Friday, 21/04/2017 - 08:00:35

Uber hay Taxi: Bạn chọn phương tiện nào?

Bài ERIC TRẦN

Trong số những phương tiện chuyên chở công cộng trên thị trường trước nay, rẻ nhất có xe bus, tiện nhất có taxi. Nhưng đó là nói về thời gian trước khi có các phương tiện chuyên chở của thời đại mới như Uber và Lyft ra đời. Mới chỉ trong vòng vài năm nay, Uber và Lyft – sau đây xin gọi chung là Uber cho thuận tiện - đã mau chóng phát triển, có thể so sánh ngang ngửa với các phương tiện “đàn anh, đàn chị” trên đường phố, thậm chí còn có phần lấn lướt trong một số phương diện.


Uber hay tắc xi: Bạn chọn phương tiện nào?


Giới tiêu thụ chúng ta thử ngồi ngẫm nghĩ lại, so sánh ưu khuyết điểm giữa Uber và Taxi để khi hữu sự, không thể dùng xe nhà hoặc xe bus được, chúng ta có thể quyết định dùng phương tiện nào cho hữu hiệu nhất. Sau đây là bảng so sánh của các nhà quan sát trên mạng www.compare.com.

An toàn: Uber hay taxi?

Bản tin về các vụ tài xế Uber tấn công, gây khó dễ, sách nhiễu hành khách, hoặc gây ra tai nạn trên đường phố thì có nhiều. Giới ủng hộ xe tắc xi truyền thống đã mau chóng thiết lập một trang mạng www.whosdrivingyou.org để thâu thập các tin tức không hay về Uber. Chẳng hạn, một hành khách gần đây có kể lại chuyện anh bị tài xế Uber hành hung bằng một cái … búa sau khi hai bên cãi qua cãi lại về lộ trình thích hợp phải đi.

Tin tức ấy là có thật, nhưng những chuyện không hay ấy không phải là “hàng độc quyền” của Uber còn bàn tay của tài xế tắc xi thì không hề nhúng chàm. Không có đâu! Chuyện bạo lực của tài xế tắc xi cũng không thiếu. Câu hỏi được đặt ra là pháp luật làm gì để bảo vệ hành khách khi họ trở thành nạn nhân bạo lực của tài xế Uber và Tắc xi?


Không phải chỉ Uber, mà còn có Lyft cũng tận dụng kỹ thuật Internet để sáng chế ra một dịch vụ chuyên chở mới

Nói về Uber, trước khi được làm tài xế, người ta phải trải qua một cuộc kiểm tra lý lịch hình sự, và kết quả phải là hoàn toàn trong sạch. Chưa hết, trước khi xe được phép đón khách, tài xế còn phải mua một khế ước bảo hiểm có thể trả ra cả triệu đô khi đương sự có lỗi. Là hành khách, bạn có thể yên tâm khi biết rõ rằng tài xế của mình là người có lý lịch trong sạch, nhỡ xảy ra điều gì bất trắc, bạn có thể đòi bồi thường tới mức triệu đô, như vậy đã yên tâm chưa? Chắc là bạn ưng ý rồi, nhưng để đòi được 1 triệu đô, bạn phải dùng tới miệng lưỡi luật sư. Khi đó, ông bà luật sư mới bảo với bạn rằng “chưa, như vậy chưa đủ,” bởi vì bạn chỉ có thể kiện bản thân người tài xế và mức tối đa một triệu đô thực sự không lớn lao gì. Nếu sự thiệt hại của bạn vượt trên mức đó thì sao? Đành chịu. Chứ người tài xế đã hết khả năng đền bù.

Bên tắc xi cũng từng xảy ra nhiều vụ tài xế tấn công bạo lực hoặc sách nhiễu tình dục hành khách. Tuy nhiên, nạn nhân sẽ kiện ngay công ty tắc xi để đòi bồi thường, chứ không phải chỉ kiện tài xế. Dĩ nhiên, khi kiện công ty, bạn có thể đòi hỏi vượt quá 1 triệu, tới vài triệu hay vài chục triệu… tùy mức độ thiệt hại và tài ứng biến của luật sư!Uber mau chóng trở thành một phương tiện chuyên chở cạnh tranh sát ván với tắc xi

Kết lại, về chuyện an toàn thì dù đi Uber hay tắc xi, bạn vẫn có thể trở thành nạn nhân của tài xế. Nhưng đi tới pháp đình, luật sư của bạn sẽ rộng đường đòi bồi thường khi bạn là nạn nhân của tài xế tắc xi, hơn là nạn nhân của tài xế Uber.

Xét về mức độ an toàn khi lái xe, bắt đầu từ năm 2016, Uber đã cho áp dụng một kỹ thuật mới nhằm theo dõi cung cách lái xe của tài xế. Ông Joe Sullivan, giám đốc về an ninh của Uber, phát biểu: Kỹ thuật mới cho phép chúng tôi theo dõi được cả những động thái rất nhỏ, như xe dừng lại bao nhiêu lần, chạy với tốc độ bao nhiêu … Nhiều hơn cả sự theo dõi, kỹ thuật giám sát còn có thể khuyến cáo về tốc độ an toàn mà nếu vượt quá tài xế sẽ được nhắc nhở ngay.

Nói về sự an toàn, không thể không nhắc đến lúc đón xe: Gọi Uber bạn chỉ việc chờ trước cửa nhà, chứ không phải ra tận ngoài đường như khi muốn vẫy tắc xi. Lợi điểm này đặc biệt quan trọng khi bạn cần di chuyển vào ban đêm khuya khoắt.

Giá cả: Uber hay Tắc xi?
Như các bạn đã biết, Tắc xi và Uber tính tiền không chỉ dựa vào đường xa mà còn dựa vào thời gian. Nói chung, Uber rẻ hơn tắc xi. Trang mạng www.compare.com tổng hợp được bảng so sánh sau đây trong thành phố New York:
Giá nền, Giá mỗi phút, Giá mỗi dặm
UberX $2.55, $.35, $1.75
Lyft $2.50, $.35, $1.79
Taxi $2.50, $.50, $2.50
Nhìn vào bảng trên, giới tiêu thụ có thể thấy Uber và Lyft có lợi điểm hơn. Nhưng bảng giá đó không thể áp dụng khi có quá nhiều khách gọi xe trong vùng, vào giờ cao điểm hoặc giờ ban đêm. Trong những trường hợp bất thường, giá Uber có thể leo lên … gấp 10 lần. Chẳng hạn, một hành khách Uber đã nhận được cái “biu” khổng lồ hơn $200 đô cho chuyến đi về nhà trong đêm giao thừa 2016. Một hành khách Uber khác cho biết anh đã phải trả $484.85 cho một cuốc xe kéo dài 24 phút.

Tốc độ: Uber hay tắc xi?

Nếu đang vội ra phi trường để bắt kịp chuyến bay sẽ cất cánh trong 75 phút nữa, chắc chắn bạn rất cần tốc độ. Vậy bạn nên gọi phương tiện nào: Uber hay Tắc xi?
Câu trả lời tương đối rõ ràng là: Uber. Một cuộc khảo sát thực hiện tại San Francisco, California, vào năm 2014, cho thấy: Uber đón khách “nhanh hơn và đáng tin cậy hơn ở mức độ đáng kể so với tắc xi.” Có tới 90% hành khách Uber được đón ngay trong vòng 10 phút, nhưng chưa có tới 40% hành khách tắc xi được đón nhanh như vậy.

Tài xế nào thân thiện hơn: Uber hay tắc xi?

Tâm tính thay đổi tùy người và tùy lúc. Nhưng theo tường thuật của NPR (National Public Radio tại Hoa Kỳ), thì hành khách cảm thấy thân thiện hơn khi dùng Uber giống như khi đi trong xe của bạn mình. Tài xế tắc xi xem ra có vẻ lạnh lùng và xa cách hơn.
Bản tóm tắt trên đây có thể cho bạn một vài ý niệm về chọn lựa khi hữu sự. Nhưng nếu là người vốn dùng tắc xi, và gần đây cũng đã dùng Uber, nhận xét của bạn thế nào? Uber hay Tắc xi rốt cuộc sẽ là “yêng hùng” của đường phố?
Erictran216@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp