Monday, 02/09/2019 - 07:21:45

Tỷ phú Trung Quốc bị điều tra vì đem tiền cho chính đảng ở Úc


Hình chụp năm 2016 cho thấy tỷ phú Huang Xiangmo đang đứng với cựu Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull. Ông Huang đã bị cấm nhập cảnh Úc vì đã cung cấp tiền cho cả hai đảng chính trị lớn tại Úc, nhằm thao túng quyền lực cho Trung Cộng.

CANBERRA - Ủy Ban Độc Lập Chống Tham Nhũng của Úc (ICAC) hôm thứ Hai cho biết đang điều tra xem liệu việc tỷ phú Trung Quốc Huang Xiangmo (Hoàng Hướng Mặc) quyên góp số tiền $67,300 Mỹ kim cho đảng Lao Động có vi phạm luật cấm các thương gia quyên tiền cho các chính đảng hay không.
ICAC đặc biệt tập trung vào bữa tiệc gây quỹ mang tên "Những người bạn Trung Quốc của đảng Lao Động," được tổ chức ngay trước cuộc bầu cử năm 2015 và bằng chứng trước đó cho thấy một loạt các nhà tài trợ nhỏ hoặc nhà tài trợ giả, có thể đã được sử dụng để che giấu nguồn gốc tiền số tiền của Hoàng Hướng Mặc.
Vài tuần sau bữa tiệc, ông Hoàng xuất hiện tại trụ sở đảng Lao Động với chiếc túi chứa đầy tiền mặt và trao cho thư ký Jamie Clements. Theo luật pháp Úc, các nhà tài trợ cho các chính đảng phải thông báo chi tiết về số tiền quyên góp.
Ông Hoàng Hướng Mặc hồi tháng Hai năm nay đã bị chính phủ Úc thu hồi visa cư trú, đồng thời bị cấm trở lại Úc. Ông Hoàng, người sáng lập hãng địa ốc Yuhu có trụ sở tại Thâm Quyến, đã quyên tặng hàng triệu Mỹ kim cho hai đảng chính trị đối lập ở Úc. Ông từng chụp hình với nhiều lãnh đạo cấp cao của Úc, bao gồm cả cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull và lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten.
Vị tỷ phú này đang bị nghi ngờ có liên quan tới Ủy Ban Mặt Trận Thống Nhất Trung Quốc - cơ quan của đảng Cộng Sản, nơi đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh ở khắp thế giới. Cơ quan tình báo Úc từ lâu đã lo ngại việc Trung Quốc dùng tiền để xâm nhập chính trường. Ông Hoàng Hướng Mặc bị chú ý sau khi một dân biểu Úc, người có quen biết ông, từ chức vào năm 2017 với cáo buộc phục vụ cho những lợi ích của Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements