Tuesday, 09/07/2019 - 07:33:04

Tỷ phú Ross Perot qua đời ở tuổi 89


Tỷ phú Ross Perot vẫy chào tại đại hội Đảng Cải Cách (Reform Party) tại Michigan năm 1999, khi ông được 68 tuổi. (Jeff Kowalsky/AFP/Getty Images)


TEXAS - Ông Ross Perot, nhà tỷ phú từng 2 lần tranh cử tổng thống vào thập niên 90, đã qua đời hôm thứ Ba, hưởng thọ 89 tuổi. Phát ngôn viên của gia đình Perot cho biết, ông Perot qua đời tại Dallas, Texas, sau 5 tháng chống chọi với bệnh ung thư máu. Khi trong độ tuổi 50, ông Perot đã bán phần lớn cổ phần trong hãng phân tích dữ liệu do ông sáng lập cho hãng General Motor với giá $2.5 tỷ Mỹ kim.

Sự chuyển hướng của ông Perot sang chính trị khiến ông trở thành một trong các nhân vật nổi bật trong chính trường vào những năm 1990. Vào năm 1992, ông Perot tung ra chiến dịch tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập, và kết thúc cuộc đua với gần 19% phiếu bầu, đứng thứ ba sau ông Bill Clinton và Tổng Thống đương nhiệm George H.W. Bush, trở thành một trong các ứng cử viên tổng thống thuộc phe thứ 3 thành công nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Vào năm 1995, ông Perot thành lập đảng Reform, tạm dịch là đảng Cải Tổ, và tiếp tục tranh cử tổng thống vào năm kế tiếp, nhận được tỷ lệ phiếu sau cùng là 8%.
Sau lần tranh cử thứ 2 và cũng là lần cuối cùng, ông Perot giữ chức tổng giám đốc của hãng Perot System, được ông thành lập năm 1988. Ông giữ vị trí này đến năm 2000 rồi truyền lại cho con trai là Ross Perot Jr.
Ngoài sự nghiệp kinh doanh và chính trị, ông Perot còn nổi tiếng tại Hoa Kỳ nhờ các nỗ lực trong Cuộc chiến Việt Nam, khi ông cố gắng vận động để tạo điều kiện sống tốt hơn cho các binh sĩ Hoa Kỳ đang là tù binh chiến tranh. Ông đã được Bộ Quốc Phòng trao Huân chương Phục vụ cộng đồng vào năm 1974 vì các nỗ lực này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp