Friday, 17/05/2019 - 09:10:15

Tưởng nhớ nhạc sĩ Trần Thiện Thanh trong đêm nhạc Chân Trời Tím

Ca sĩ Mỹ Lan hát ca khúc Màu Mũ Anh, Màu Áo Em kết thúc đêm nhạc. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Bài BĂNG HUYỀN

Tại nhà hàng Moonlight, thành phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 10 tháng 5, 2019 tuần qua, nơi diễn ra chương trình nhạc chủ đề “Chân Trời Tím” hầu như không còn một ghế trống, có khoảng 600 khán giả đã đến dự chương trình. Đây là chương trình do ca sĩ Mỹ Lan, người bạn đời của cố ca nhạc sĩ tài hoa Nhật Trường Trần Thiện Thanh tổ chức để tưởng nhớ 14 năm người nhạc sĩ tài hoa rời xa nhân thế.


Ca sĩ Hồ Hoàng Yến và Lê Hoàng Hiệp hát ca khúc chủ đề đêm nhạc Chân Trời Tím. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Những năm trước, chương trình thường được diễn ra tại Paracel Seafood Restaurant, năm nay, lần đầu tiên chương trình chuyển sang địa điểm mới tại nhà hàng Moonlight có sân khấu khang trang hơn, chỗ ngồi nhiều hơn, có màn hình đặt ở hai góc trong nhà hàng, giúp khán giả ngồi vị trí nào cũng đều theo dõi được trên sân khấu.


Những khán giả đến dự lần đầu tiên chương trình, mua vé vào phút chót. (Hội Bảo Tồn Truyền Thống QL- VNCH)

Lần đầu tiên chương trình cũng được chăm chút hơn về ban nhạc, do ban nhạc Trung Nghĩa đảm nhận. Âm thanh do Huy MC phụ trách, ánh sáng Richs Event Lighting thực hiện. Phần minh họa nhạc cảnh khi các ca sĩ hát do Hội Bảo Tồn Truyền Thống QL- VNCH trình diễn. MC chương trình do Kim Tân- Thúy Phượng điều hợp. Chỉ tiếc những tiết mục trình diễn trong phần đầu của buổi diễn, âm thanh không được hay lắm, nên đã giảm đi rất nhiều cảm xúc của các khán giả. Nhưng càng về cuối chương trình thì âm thanh tốt hơn, người nghe có thể cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp của các giọng hát và ban nhạc, hòa âm.


Ca sĩ Mỹ Lan (đứng giữa) cùng hai MC chương trình, gửi lời cảm ơn khán giả, ca nhạc sĩ, những nhà bảo trợ cho chương trình. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Những sáng tác của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, từ người giàu sang đến kẻ nghèo hèn, hầu như ai nấy cũng đều mê say và cất tiếng hát. Trong đêm nhạc “Chân Trời Tím,” khán giả được nghe lại những giai điệu, cung bậc da diết, trữ tình sâu lắng qua các tác phẩm của ông. Hầu hết những bài hát được các ca sĩ chọn hát trong chương trình không mới, nhưng cách mà mỗi ca sĩ thể hiện đã tạo cho người nghe những cảm nhận đặc biệt. Dù hầu hết các khán giả có mặt trong đêm nhạc đã nghe đi nghe lại bao nhiêu lần những ca khúc của Trần Thiện Thanh, nhưng cảm giác vẫn mới mẻ như lần đầu tiên.


Ca sĩ Lê Hoàng Hiệp hát với phần phụ diện của Hội Bảo Tồn Truyền Thống QL- VNCH. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Chia sẻ với người viết, bà Cindy Bạch và bà Lê Ba, cả hai là bạn của nhau, đều ngoài 70 tuổi, từ thành phố Yorba Linda, cho biết rất thích nhạc của Trần Thiện Thanh khi còn trẻ. Những chương trình nhạc tưởng niệm Trần Thiện Thanh trước đây, hai bà không có duyên đi dự. Nay lần đầu tiên đi, thích lắm. Riêng bà Cindy Bạch cho biết bà thích những ca khúc nhạc lính của Trần Thiện Thanh lắm, vì chồng bà là một người lính VNCH.

Cô Bích Trang và chồng là cháu của bà Bạch Cindy, mua vé mời bà đi dự đêm nhạc, cho biết, “Lần đầu tiên biết mỗi năm có show nhạc tưởng niệm Trần Thiện Thanh, chúng tôi mua vé vào phút cuối, may mà còn vé. Tôi thích nghe nhạc Trần Thiện Thanh, những bài hát mang âm hưởng bolero, nhạc quê hương trữ tình, lãng mạn. Năm sau chúng tôi sẽ tiếp tục đến thưởng thức chương trình.”

Ông Huỳnh Hòa từng tham gia Địa Phương Quân và Nghĩa Quân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cho biết ông rất ái mộ những bài nhạc Trần Thiện Thanh khi còn trẻ. Nhân dịp tưởng niệm 14 năm Trần Thiện Thanh, lần đầu tiên ông đến dự chương trình để nghe nhạc và ôn lại những kỷ niệm thời còn trẻ.


Ca sĩ Việt Khang hát Việt Nam Tôi Đâu. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Ông Trần Chánh từng là người lính Không Quân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nói ông rất thích nghe nhạc Trần Thiện Thanh, đầy là lần đầu tiên đi dự chương trình do con mua vé mời ông đi. Bài hát nào của Trần Thiện Thanh ông cũng đều thích, nhưng mê nhất là bài “Tuyết Trắng” và do chính Nhật Trường hát.

Các ca sĩ, nhạc sĩ trong ban nhạc, các MC và ca sĩ Mỹ Lan đảm nhận phần biên tập chương trình, đã mang đến cho khán giả một không gian âm nhạc mang đậm chất hồi tưởng về Trần Thiện Thanh với những tuyệt phẩm đã vang bóng của ông, chia sẻ với quá khứ và kỷ niệm của từng khán giả khi những ca khúc năm xưa lại được vang lên, để mọi người có dịp cùng nghe lại những bài hát bất hủ của cố nhạc sĩ tài hoa, tưởng nhớ những cống hiến của ông cho nền âm nhạc Việt Nam.


Ca sĩ Trang Thanh Lan song ca cùng Phương Hồng Quế. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Các tác phẩm đặc sắc của chương trình

Trong đêm nhạc Chân Trời Tím, các ca khúc Trần Thiện Thanh được chia thành các phần, gồm “Tình Yêu và Nước Mắt,” “Nhạc Lính,” “Nhạc Tình,” “Nhạc Quê Hương,” “Tình Yêu Thời Chinh Chiến,” “Tình Yêu Đôi Lứa,” “Hải Lục Không Quân.”

Những ca khúc ngợi ca người lính VNCH, về tình yêu của người lính, nỗi nhớ về hậu phương, khát khao hòa bình của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh là những ca khúc vẫn có một sức sống bền bỉ và một chỗ đứng vững chắc trong lòng người yêu nhạc. Bởi mỗi ca khúc là một lời tâm tình làm nao lòng người nghe, không giáo huấn, không hô hào cứng nhắc, mà là sự tái hiện chân thực, giàu cảm xúc về những người lính VNCH, người yêu, người vợ của lính. Mở đầu đêm nhạc, năm ca khúc nối kết nhau trong phần “Tình Yêu và Nước Mắt” đã được các ca sĩ lần lượt gửi đến khán giả. Ca sĩ Hồ Hoàng Yến và Lê Hoàng Hiệp đầy tự sự và tình cảm khi hát ca khúc chủ đề đêm nhạc “Chân Trời Tím,” phần song ca của cả hai đã gieo vào lòng người nghe niềm xúc động khó phai.

Giọng hát ngọt ngào của Hồ Hoàng Yến vừa mạnh mẽ lại nồng nàn, vừa chất chứa nỗi niềm miên man sâu lắng với “Tình Đầu, Tình Cuối,” “Anh Không Chết Đâu Anh.”

Tiếng hát của Anh Chí hòa giọng với Quốc Vinh và Anh Khôi mang lại cho khán giả một không gian đầy khắc khoải, nhớ thương khi cả ba cùng hát “Người Ở Lại Charlie.”

Lê Hoàng Hiệp thật da diết, miêu tả vẻ đẹp âm điệu chậm, buồn, nét khắc khoải của ca khúc “Bắc Đẩu,” được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác để tặng người Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân Thiết Kỵ QL-VNCH Nguyễn Ngọc Bích. BẮC ĐẨU là danh hiệu truyền tin của cố Thiếu Tá.

Ca sĩ Bích Vân song ca cùng Đặng Thế Luân. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Tiếp nối phần “Nhạc Lính” là ca khúc Chiều Trên Phá Tam Giang qua tiếng hát của Ngọc Thúy đã đem đến cho người nghe những nỗi niềm thổn thức đầy nhung nhớ. Tiếng hát Thúy An đã thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp trữ tình rất đỗi nồng nàn của “Hoa Trinh Nữ.” 


Ca sĩ Thúy An song ca cùng bé Lena Phương Vy. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


“Rừng lá thấp” (Bài hát được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết tặng Đại Úy Vũ Mạnh Hùng tử trận trên cầu Thị Nghè trong trận chiến Mậu Thân 1968) được Thúy An và bé Lena Phương Vy song ca thật tuyệt, đặc biệt là giọng hát trong vắt, ngọt lịm của bé Lena Phương Vy cất lên đã nhận những tràng pháo tay ngợi khen của các khán giả, vì em sinh ra tại Mỹ, tuổi vẫn còn nhỏ mà có thể cảm và hát rất hay nhạc Trần Thiện Thanh.
“Từ Nửa Vòng Trái Đất” là ca khúc mở đầu của phần “Nhạc Tình” qua giọng hát điêu luyện và giàu cảm xúc của Trang Thanh Lan. Phương Hồng Quế và Trang Thanh Lan cùng song ca “Anh Về Với Em” thật thiết tha.
“Một Đời Yêu Anh” được Phương Hồng Quế hát, đầy u uẩn, buồn mênh mang.

Các học trò của lớp nhạc do ca sĩ Bích Vân và ca sĩ Sean Buhr thật nhí nhảnh, dễ thương khi trình diễn ca khúc “Gặp Nhau Làm Ngơ.” Giọng hát truyền cảm của Lê Hoàng Hiệp giúp người nghe cảm nhận được trọn vẹn tiếng tơ lòng tinh tế, sự nồng nàn, nhẹ nhàng nhưng cũng thật cuồn cuộn bão giông đầy nỗi niềm qua ca khúc “Khi Người Yêu Tôi Khóc.”

Ca sĩ Trúc Lam đã đem lại một màu sắc tươi vui cho chương trình, thay đổi không khí sau những bài hát buồn đau, thương xót, chia ly, khi cô hát “Bảy Ngày Đợi Mong” và “Cho Anh Xin Số Nhà.”
Ca khúc mang đậm dấu ấn ngũ cung, âm hưởng dân ca miền Nam, lột tả vẻ đẹp mộc mạc, giản dị của người thiếu nữ miền Nam “Chiếc Áo Bà Ba” được mở đầu cho phần “Nhạc Quê Hương” với hai tiếng hát truyền cảm Leon Vũ và Băng Nhi, cả hai thật ngọt ngào khi hát “Tình Đẹp Hậu Giang” neo lại trong trái tim người nghe nhiều thổn thức.

Ca sĩ Mỹ Lan cùng tiếng hát Thu Hà, Bích Liên giàu cảm xúc khi gửi đến khán giả ca khúc “Người Mẹ Trồng Rau.” Ca khúc này được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác ở hải ngoại khi ông nhìn thấy bà mẹ nuôi con khôn lớn ở xứ người qua những gánh rau của bà. Nói lên tâm tình của người mẹ lo cho con ăn học, vẫn nhìn về quê hương, mong một ngày đất nước thanh bình để có thể về lại quê nhà trồng lại những vườn rau trên đất quê cha.

Ban nhạc Days Out Band

Con trai út của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh và ca sĩ Mỹ Lan, em Trần Thiện Anh Chí không chỉ hát rất hay những ca khúc của bố, trong đêm nhạc “Chân Trời Tím,” khán giả rất bất ngờ với tiết mục của ban nhạc Rock mang tên Days Out Band do Anh Chí cùng hai bạn người Mỹ học chung trường lập ra. Anh Chí và hai bạn của mình đã trình diễn ba ca khúc rock “Say It Aint So,” “I Believe in A Thing Called Love,” và “Johnny B Goode,” với nhạc cụ trên tay và giọng hát mạnh mẽ, Anh Chí và hai người bạn của mình đã đem đến những giai điệu sôi động, nhộn nhịp của các bản nhạc với tiết tấu vui, đầy màu sắc, mang đến sự náo nhiệt, đầy sức sống cho tiết mục.


Anh Chí và ban nhạc Days Out Band. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Ca nhạc sĩ Việt Khang

Lời ca, âm điệu và người thể hiện đã đem lại nhiều bồi hồi cho người nghe, như dội vào tâm tư của mọi người một lời nhắc nhở cho thế hệ những người Việt tại hải ngoại hôm nay và mai sau về một Việt Nam dù đã chấm dứt chiến tranh sau tháng Tư, 1975 đến nay, nhưng suốt mấy chục năm qua lại chất chứa quá nhiều khổ đau, bất công, quá nhiều ngược đãi, bạo lực, lầm than cho người dân. Bờ cõi, biển đảo quê hương bị họa ngoại xâm của Trung cộng, nhưng chính quyền hiện tại thì lại luôn nhu nhược yếu hèn trước kẻ thù Bắc phương.

Những tiếng hát giàu tính tự sự, thấm đẫm chân thật, nhẹ nhàng đem lại cho người nghe sự giao cảm tuyệt vời. Người hát đã hát bằng tất cả trái tim thổn thức của mình, chuyển tãi đến người nghe tiếng lòng của người nhạc sĩ thật nhiều cảm xúc.

Giọng ca trầm khàn với độ ngân đầy khắc khoải, da diết của Việt Khang đã được khán giả yêu thương dành những tràng pháo tay vang dài khi nghe anh hát “Mùa Xuân Lá Khô” của Trần Thiện Thanh và ca khúc do chính anh sáng tác “Việt Nam Tôi Đâu.”

Minh họa cho ca khúc “Việt Nam Tôi Đâu” là những hình ảnh đồng bào trong nước xuống đường biểu tình chống Trung cộng chiếu trên màn hình đem lại nhiều bồi hồi cho người nghe, như dội vào tâm tư của mọi người một lời nhắc nhở cho thế hệ những người Việt tại hải ngoại hôm nay và mai sau về một Việt Nam dù đã chấm dứt chiến tranh sau tháng Tư, 1975 đến nay, nhưng suốt mấy chục năm qua lại chất chứa quá nhiều khổ đau, bất công, quá nhiều ngược đãi, bạo lực, lầm than cho người dân. Bờ cõi, biển đảo quê hương bị họa ngoại xâm của Trung cộng, nhưng chính quyền hiện tại thì lại luôn nhu nhược yếu hèn trước kẻ thù Bắc phương.


Em Trần Thiện Anh Chí hát Tạ Từ Trong Đêm. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Tình yêu thời chinh chiến

Giọng hát đầy lôi cuốn của Đặng Thế Luân như rót tâm sự vào trái tim người nghe, làm lay động cả khán phòng với những nốt trầm bổng da diết, nét buồn bâng khuâng khi anh hát Biển Mặn, là ca khúc mở đầu của phần “Tình Yêu Thời Chinh Chiến,” tiếp nối giọng hát Đặng Thế Luân là giọng ca Bích Vân qua ca khúc Trên Đỉnh Mùa Đông.

Giọng hát trong veo, cao vút của Bích Vân tựa như con thác nhẹ nhàng, u uẩn nhưng cũng có lúc mãnh liệt, dữ dội, cách ngân nga thật dung dị như kể chuyện, thỏa sức lả lơi, phiêu lãng cùng giai điệu, lời ca mang lại nhiều tình cảm cho người nghe.

Còn khi Bích Vân hòa theo giọng ca sâu lắng của Đặng Thế Luân để cùng song ca “Không Bao Giờ Ngăn Cách” cùng với phần hát bè của Thu Phượng, Nancy, Bích Ngọc, đã mang lại nhiều thích thú, say mê cho người nghe.

Những ca khúc còn lại trong chương trình trong phần “Nhạc Tình Đôi Lứa,” Liên khúc Tình Yêu Ngộ Nghĩnh- Tình Có Như Không được song ca qua hai giọng hát Mỹ Lan- Tiến Dũng. Mùa Đông của Anh được Châu Dũng ca. Chuyện Hẹn Hò do Mai Lệ Quyên hát. Lâu Đài Tình Ái với hai giọng ca Châu Dũng- Mai Lệ Quyên. Và trong phần nhạc “Hải Lục Không Quân,” Anh Chí hát Tạ Từ Trong Đêm. Nguyễn Tiến Dũng hát Hoa Biển. Leon Vũ hát Tuyết Trắng. Mỹ Lan hát Màu Mũ Anh, Màu Áo Em. Mỗi tiếng hát, người mỗi vẻ, mỗi giọng ca đều chứa đựng trong đó tình yêu với tác phẩm Trần Thiện Thanh, qua từng tác phẩm mà họ thể hiện đã truyền cảm xúc của người hát, của bài hát đến với người nghe thật đầy đặn, nhẹ nhàng cuốn người nghe bước vào không gian âm nhạc với những lời ca sâu lắng đi vào lòng người của cố nhạc sĩ tài hoa.
Buổi trình diễn đã kết thúc, nhưng những ca khúc bất hủ của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh vẫn tiếp tục được những khán giả yêu nhạc ngân nga. Dù ông đã rời xa nhân thế 14 năm, nhưng những trái tim yêu nhạc Việt vẫn luôn tưởng nhớ những cống hiến của ông cho nền âm nhạc Việt Nam với đầy đủ những cung bậc yêu thương.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements