Saturday, 27/02/2016 - 08:47:39

Tưởng nhớ Đại Tá Trần Cửu Thiên

Nguyên Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quốc Gia Vạn Kiếp
Bài HỒ ĐẮC HUÂN


 Đại Tá Trần Cửu Thiên (1972)

  
Ông Bà Trần Cửu Thiên và các con (1961)

 
Phái đoàn TTHL/QG Vạn Kiếp dự tang lễ. Phái đoàn Vạn Kiếp chào vĩnh biệt Đại Tá Trần Cửu Thiên.

  Sáng 23/1/2016, qua điện thoại, chú Trần Kiến Quốc, Trưởng Nam của Đại Tá Trần Cửu Thiên gọi báo cho người viết tin buồn là thân phụ chú đã qua đời vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày tại West Hill, California. Nhận tin trên tôi rất buồn và vô cùng thương tiếc Đại Tá Thiên. Với tôi ông là Huynh Trưởng thâm niên, là một người Thầy trong Quân Đội. Đặc biệt ông lại là Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quốc Gia Vạn Kiếp, một Quân Trường đã để lại trong tôi với nhiều kỷ niệm đẹp qua gần 5 năm phục vụ tại đây.

Đại Tá Thiên và tôi có duyên phần cùng phục vụ tại Vạn Kiếp. Sau khi tôi thuyên chuyển khỏi Vạn Kiếp (1/9/1971) thì ông đổi về làm Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm này từ 8/1972 – 2/1975. Trước 1975 ông và tôi chưa có dịp gặp mặt song chúng tôi đều phục vụ trong ngành Quân Huấn nên thường nghe nhiều tiếng tốt về ông trong thời gian ông chỉ huy các Quân Trường.

Hai chúng tôi đến Hoa Kỳ theo chương trình H.O. Đại Tá Thiên và tôi có cơ duyên biết nhau nhờ qua những lần họp mặt của gia đình Vạn Kiếp. Từ đó chúng tôi có sự liên hệ tình cảm mỗi ngày thêm khắng khít. Qua 24 năm quen biết với nhiều lần tiếp xúc có lúc gặp nhau hoặc thường tâm tình qua điện thoại. Nhận thấy tính tình ông luôn cởi mở, vui vẻ, hòa mình với anh em thuộc cấp trước đây. Ông xem các chiến hữu như người thân trong gia đình.
                                                     Phái đoàn TTHL/QG Vạn Kiếp dự tang lễ.

Đại Tá Trần Cửu Thiên mãn phần, hưởng thọ 87 tuổi. Ông ra đi đã để lại sự thương yêu vô cùng quý mến của vợ, con, dâu, rể, các cháu nội ngoại, bạn đồng đạo, các chiến hữu, bằng hữu đồng hương… đã từng quen biết ông.

Cảm mến đặc biệt người anh thân thương trong Quân Lực, tôi xin ghi lược đôi nét về ông. Lúc sinh tiền ông thường kể cho tôi nghe những kỷ niệm một thời binh nghiệp của ông để bạn đọc cùng các chiến hữu quen biết ông tưởng nhớ, thương quý về ông, tuy hiện nay ông không còn trên cõi đời này nữa.

Thân thế

Ông Trần Cửu Thiên sinh ngày 16/3/1929 tại Trà Ôn, Vĩnh Long, Nam Việt trong một gia đình trung lưu. Thuở nhỏ ông sống và theo học tại Tây Ninh nơi quê ngoại. Đến tuổi trưởng thành ông lập gia đình với cô Võ Thị Hường, sinh hạ được 7 người con. Sau đó từ duyên số ông gặp thêm người vợ thứ là cô Âu Thị Thanh Nhàn (mãn phần 2014), sinh được 4 người con. Trong số 11 người con, các con trai ông đặt tên: Trần Kiến Quốc, Trần Tấn Quốc, Trần Hưng Quốc, Trần Vĩnh Quốc, Trần Phục Quốc, Trần Khánh Quốc. 5 người con gái có tên là: Trần Thị Tuyết Hồng, Trần Thị Tuyết Nga, Trần Thị Tuyết Hoa, Trần Thị Phương Lan và Trần Thị Thanh Tâm.
Các ông bà đã có 22 cháu nội, ngoại và chắt (12 trai và 10 gái). Trần Quốc Bảo là cháu đích tôn. Đa số các con, cháu ông đều định cư tại Hoa Kỳ và Úc, chỉ còn hai con và hai cháu ở lại Việt Nam.

Đại Tá Thiên có một người em ruột thứ năm là Hải Quân Đại Tá Trần Phước Dũ. Ông Dũ cũng bị tù tập trung gần 13 năm, sang Hoa Kỳ diện HO, đã mãn phần. Còn có Đại Tá Nguyễn Văn Qúi là vai anh bà con với Đại Tá Thiên, hiện là tộc trưởng. Ông Quý cũng bị tù tập trung cùng thời gian với ông Dũ, sang Hoa Kỳ diện HO.

                      Phái đoàn vạn Kiếp chào vĩnh biệt Đại Tá Trần Cửu Thiên, nguyên Chỉ Huy Trưởng.

Quãng đời binh nghiệp

1950-1951 theo học trường Sĩ Quan Võ Bị Trung Chánh.
- Tốt nghiệp mang cấp hiệu Chuẩn Úy. Ra trường về phục vụ Vệ Binh Nam Phần thuộc Đại Đội 19 Trợ Chiến, Trung Đoàn 2. Hoạt động vùng Nha Mân, Cái Tàu Hạ, Quận Đức Tôn.
- Được bổ nhiệm Phó Quận Trưởng Châu Thành, Đức Tôn.

                                                    Các con và gia đình Đại Tá Trần Cửu Thiên.

1955 thăng Đại Úy, Chỉ Huy Phân Chi Khu Biệt Lập kiêm Quận Trưởng Long Khánh.

1957 Quản đốc trại giam tù chính trị Biên Hòa (gồm 2 trại giam Phú Lợi và Thủ Dầu Một).

1958-1959 Quận Trưởng Quận Long Mỹ, Cần Thơ. Thiết lập và xây dựng khu trù mật Vị Thanh, Hỏa Lựu, được thăng cấp Thiếu Tá. Trong lúc này may mắn thoát khỏi cuộc phục kích của Việt Cộng.

1959-1961: Tổng Thống Ngô Đình Diệm bổ nhiệm ông giữ chức vụ Tỉnh Trưởng Tình Phong Dinh. Thời gian này Luật Sư Lâm Lễ Trinh làm Bộ Trưởng Nội Vụ.

1961-1963:
- Theo học khóa Bộ Binh Cao Cấp tại trường Fort Benning, Georgia từ 24/10/1961-26/3/1962.
- Sau đó theo học và tốt nghiệp khóa Ranger tại Hoa Kỳ.
- Về nước giữ chức vụ Tham Mưu Trưởng của binh chủng Lực Lượng Đặc Biệt.

1963: Một nhóm Tướng, Tá làm đảo chánh, Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị sát hại. Nền Đệ Nhất Cộng Hòa chấm dứt. Thiếu Tá Thiên rời khỏi binh chủng Lực Lượng Đặc Biệt.

1964-1967:
- Sĩ Quan Thanh Tra Trường Bộ Binh Thủ Đức.
- Thăng Trung Tá, Chỉ Huy Phó TTHL/QG Lam Sơn.

1968-1972:
- Chỉ Huy Trưởng TTHL Cao Lãnh.
- Thăng Đại Tá.

1972-1975:
- Theo học và tốt nghiệp khóa Cao Đẳng Quốc Phòng.
- Chỉ Huy Trưởng TTHL/QG Vạn Kiếp.

3/1975: Phụ Tá Tư Lệnh Quân Khu 2, đặc trách ĐPQ-NQ và Lãnh Thổ.

4/1975: Phụ Tá Tư Lệnh Sư Đoàn 21/BB thuộc Quân Đoàn IV.

  
                                 Đại Tá Trần Cửu Thiên và tác giả (trái) họp mặt Vạn Kiếp 15/6/2008.


13 năm trong lao tù cộng sản

Vào những ngày cuối cùng của tháng 4/1975, Đại Tá Thiên trong nhiệm vụ Phụ Tá Tư Lệnh Sư Đoàn 21/BB ở cùng đơn vị nên không chạy thoát ra nước ngoài được. Ông bị địch bắt ngày 13/6/1975 với án phạt 3 năm tập trung "cải tạo" nhưng rồi ông phải vào tù khổ sai Cộng Sản đến 13 năm qua các trại tù từ Nam ra Bắc. Đến ngày 13/2/1988 ông mới được cấp giấy ra trại thả ra từ nhà tù nhỏ (trại tù Xuân Lộc) rồi ra nhà tù lớn. Cùng trong đợt thả tù này còn có 11 Tướng lãnh và hàng trăm Đại Tá, trong số có Hải Quân Đại Tá Nguyễn Bá Trang, Đại Tá Nguyễn Văn Huy cùng một số thành phần khác. Ông về đến nhà tối 29 tháng Chạp Tết Đinh Mão (tức 16/2/1988).

Tại Miền Nam California có hơn 50 vị Đại Tá đồng tù. Mỗi cuối năm Âm Lịch đều có một cuộc họp mặt. Đến nay một số đã mãn phần, số khác sức khỏe yếu nên những lần họp mặt sau vắng đi nhiều vị.

Gom ít chuyện rời về Đại Tá Trần Cửu Thiên

- Thiếu Tá Thiên về Bộ Tổng Tham Mưu trình diện Trung Tướng Trần Văn Đôn theo lệnh thay vì đi lãnh huy chương tại Phòng Tổng Quản Trị như có tài liệu đề cập. Vào ngày 1/11/1963, một số Tướng, Tá tổ chức cuộc đảo chánh Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Để ngăn chặn các sĩ quan giữ những chức vụ quan trọng nắm binh lực trong tay, trung thành với Tổng Thống như trường hợp Hải Quân Đại Tá Hồ Tấn Quyền Tư Lệnh Hải Quân, Đại Tá Lê Quang Tung Chỉ Huy Trưởng Lực Lượng Đặc Biệt (Sở Khai Thác Địa Hình, cơ quan mật vụ của Tổng Thống)..., Thiếu Tá Trần Cửu Thiên lúc bấy giờ là Tham Mưu Trưởng Lực Lượng Đặc Biệt nên được Trung Tướng Trần Văn Đôn gọi về trình diện tại Bộ Tổng Tham Mưu. Trung Tướng Dương Văn Minh thấy mặt Thiếu Tá Thiên liền ra lệnh Quân Cảnh canh giữ.

- Đại Tá Trần Cửu Thiên, Chỉ Huy Trưởng TTHL/QG Vạn Kiếp thoát chết trong những ngày đầu thi hành Hiệp Định Ba Lê 27/1/1973 tại Phước Tuy. Theo tinh thần Hiệp Định trên đúng giờ ngưng bắn, lực lượng võ trang hai bên ở yên vị trí nhưng địch quân đã giành dân, lấn đất. Tại Bà Rịa, Phước Tuy, địch quân đã cho chiếm phần lớn xạ trường Vạn Kiếp, chuyển quân tiến chiếm khu Chợ Mới, Phước Tuy.

Các đơn vị khóa sinh tại Vạn Kiếp đã đánh trả gây cho chúng thiệt hại nặng tại khu Chợ Mới. Tại xạ trường, súng cối cơ hữu 4-2 của Vạn Kiếp tác xạ hiệu quả đúng vào mục tiêu. Chúng rút lui để lại nhiều vết máu. Cộng quân đã phục kích từ cầu Long Hương đến xạ trường tại Cây Da có ổ phòng không. Đại Úy Lê Thi (Trưởng Phòng An Ninh) chở Đại Tá Thiên chạy ngang. Khi bắt được tù binh, khai thác, tên này nói thấy có xe jeep chạy qua có ông có râu (Đại Tá Thiên) ngồi trên xe. Tên này không dám bắn vì không có lệnh của thượng cấp chúng. Nếu có lệnh thì Đại Tá Thiên đã bị bắn chết lúc ấy.

Đại Tá Trần Cửu Thiên thương lính từ trong tâm

Khi chỉ huy TTHL Vạn Kiếp, ông thường thu xếp thì giờ để đến tận các lớp học tại các bãi chiến thuật, các sân tập tổng quát, xạ trường và các phòng học cũng như giảng đường. Ông có ra bãi tập mới thấy khóa sinh dầm mưa dãi nắng cơ cực cỡ nào! Quả là thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu. Ông thường đột xuất đến các nhà bếp chỉ thị cho sĩ quan hỏa thực lo nấu cơm canh tương đối ngon cho anh em: nước mắm phải có đường, tỏi, ớt. Canh phải có me chua, bạc hà. Cá đù hoặc các loại cá khác trước khi kho phải rửa thật sạch và nếm vừa ăn.

Ông thường chỉ thị cho Trưởng Phòng An Ninh cùng đại diện Ban Kiểm Thực như sĩ quan ẩm thực, sĩ quan trực, đại diện Tiểu Đoàn trực kiểm soát việc cung cấp thực phẩm tươi tốt, cân đo, đong đếm đúng số lượng và chất lượng để khóa sinh có các bữa ăn khá hầu duy trì sức khỏe tốt để học tập.

Thành tích trong binh nghiệp

Đại Tá Trần Cửu Thiên với 25 năm quân vụ. Ngoài việc phục vụ trong Quân Lực, ông còn giữ các chức vụ hành chánh như: Quận Trưởng, Tỉnh Trưởng. Qua thành tích đạt được, ông đã được tưởng thưởng nhiều huy chương Quân Sự, Dân Sự và Đồng Minh Hoa Kỳ. Huy chương cao quý nhất ông được tưởng thưởng là Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.

Gia Đình Vạn Kiếp tham dự tang lễ Đại Tá Trần Cửu Thiên

Khi được tin Đại Tá qua đời, với tư cách đại diện Gia Đình Vạn Kiếp, tôi có hỏi chú Quốc, Trưởng Nam của Đại Tá để biết qua việc tổ chức tang lễ như thế nào để chúng tôi góp phần tổ chức theo lễ nghi quân cách cho người quá cố đã được tưởng thưởng Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.

Chú Quốc vô cùng cám ơn chúng tôi và nói lúc sinh tiền ba có dặn là khi ông mãn phần, việc tổ chức tang lễ cứ như một công dân bình thường và không thực hiện lễ phủ cờ VNCH. Lý do: việc mất tức tưởi chính quyền VNCH, trong đó có một phần trách nhiệm của ông. Vì làm quan để mất nước không thể nói hay, do đó ông xin không phủ cờ.

Hôm tổ chức tang lễ, gia đình Vạn Kiếp chúng tôi có một số anh chị em đại diện tham dự gồm quý ông: Trần Khắc Thuyên, Lê Thi, Hoàng Xuân Hoan, Nguyễn Văn Phố, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Như Cung, Ngô Thế Phú, Lê Văn Phùng, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Nam Hà, bà Ngô Trung Quang, bà Lê Thế Dizch và người viết. Ngoài ra anh chị em Vạn Kiếp định cư tại San Jose và một số tiểu bang Hoa Kỳ cùng Châu Âu, Úc Châu, Canada và Việt Nam cũng đăng báo, điện thoại chia buồn.

Tang lễ Đại Tá Trần Cửu Thiên tổ chức thật trang trọng

Linh cửu Đại Tá Thiên được quàn tại Crawford Nortuary 8717 Tampa Ave., Northridge, CA 91324. Vào ngày 30/1/2016, tang lễ ông được tổ chức tại địa điểm trên. Khách tham dự rất đông, đủ các thành phần gồm các Tướng lãnh, Đại Tá, chính khách, đồng đạo, chiến hữu, bằng hữu, truyền thông, báo chí… đến viếng rất đông. Từ nhà quàn di chuyển đến nơi hỏa táng phải mất 30 phút lái xe. Đoàn xe gồm 34 chiếc. Điều đó nói lên sự quý mến của thân bằng, quyến thuộc đối với ông.

Đôi lời vĩnh biệt

Tưởng nhớ lại người anh, người Thầy trong Quân Lực, giữa ông và tôi có rất nhiều kỷ niệm nên tôi viết bài tưởng niệm như một nén hương tiễn ông lần cuối. Phần khác giúp con cháu ông biết thêm những công việc ông đã làm và sự hy sinh suốt đời của người cha, người ông, đồng thời để các chiến hữu thân quen biết ông đã xa rời gia đình, thân quyến và các chiến hữu.
Sau cùng xin có lời chia sẻ sự mất mát lớn lao cùng bà quả phụ Trần Cửu Thiên, nhũ danh Võ Thị Hường, các cháu cùng tang quyến.

Cầu xin Ơn Trên sớm dẫn đưa linh hồn cựu Đại Tá Trần Cửu Thiên về cõi Vĩnh Hằng.
Kính lời vĩnh biệt Đại Tá Trần Cửu Thiên.
Westminster, ngày 28/2/2016
Hồ Đắc Huân
 
Ít hàng về tác giả: Ông Hồ Đắc Huân, cựu SVSQ Khóa 2 Nhân Vị Hiện Dịch Nha Trang, Thiếu Tá QLVNCH. Sang Hoa Kỳ 22/10/1991 theo diện HO. Sang Mỹ ông không còn cầm súng, thay vì đó ông cầm viết. Là thành viên biên soạn sách Lược Sử QLVNCH (2011) cùng Đại Tá Trần Ngọc Thống và cố Trung Úy Lê Đình Thụy. Thỉnh thoảng ông có viết và phổ biến qua các báo một số đề tài liên hệ về QLVNCH mà ông đã biết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp