Tuesday, 05/04/2016 - 10:13:20

Tướng chống Trung Cộng bị đẩy qua quốc hội, làm việc dưới... quyền phụ nữ

Đỗ Bá Tỵ trong dịp tiếp đón tướng Martin E. Dempsey, chủ tịch tổng tham mưu quân đội Hoa Kỳ, năm 2014. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)


HÀ NỘI - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, thứ trưởng bộ quốc phòng CSVN, đã bị thuyên chuyển sang giữ chức phó chủ tịch quốc hội, làm việc dưới quyền của một bà chủ tịch quốc hội. Thông tin này vừa được công bố ngày thứ Hai, 4/4/2016, theo nội dung tờ trình của chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, được ghi nhận trên mạng Dân Làm Báo trong cùng ngày.

Theo bài viết của tác giả Hoàng Trần, quyết định này đồng nghĩa với việc tướng Ty sẽ sớm rời khỏi chức vụ tổng tham mưu quân đội CS Việt Nam, một vị trí mà ông ta được bổ nhiệm hồi cuối năm 2010 sau cái chết đáng ngờ của người tiền nhiệm là thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên.

Một nhân sự khác cũng được đề cử làm phó chủ tịch quốc hội là Phùng Quốc Hiền, vừa được miễn nhiệm chức vụ chủ nhiệm ủy ban tài chính – ngân sách.

Ban đầu, kết quả bỏ phiếu tại quốc hội dự kiến sẽ công bố vào chiều ngày 4/4/2016, nhưng sau đó có thông báo hoãn lại và dời sang ngày thứ Ba 5/4.

Cả hai Phùng Quốc Hiền và Đỗ Bá Tỵ đều là ủy viên trung ương đảng. Trong đó, ông Tỵ, người sinh năm 1954, thuộc diện “trường hợp đặc biệt” được tái cử ở lại cơ quan lãnh đạo cao cấp của đảng tại đại hội 12 vừa qua.

Trong trường hợp được “biệt phái” từ quân đội sang quốc hội, hiện chưa rõ người lên thay vị trí tổng tham mưu trưởng quân đội của Tỵ sẽ là ai.

Tương tự, đại tướng Ngô Xuân Lịch gần như chắc chắn sẽ thay Phùng Quang Thanh lên giữ chức bộ trưởng quốc phòng. Chủ nhân mới cho chiếc ghế chủ nhiệm tổng cục chính trị quân đội do ông này để lại vẫn chưa rõ là ai.

Nhiều khả năng, đây sẽ là một cuộc đua “tứ mã” của các ông thượng tướng gồm: Lương Cường, Bế Xuân Trường, Võ Trọng Việt và Nguyễn Chí Vịnh.

Đỗ Bá Tỵ và Ngô Xuân Lịch đều cùng sinh năm 1954. Năm 2015, khi bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh không rõ sống chết ra sao, ông Tỵ và ông Lịch đều là những ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế bộ trưởng quốc phòng.

Khi ấy, xét về mặt tổ chức trong quân đội, tướng Lịch vừa là bí thư trung ương đảng, đồng thời cũng là người đứng đầu tổng cục chính trị nên có chức vụ cao cấp đứng thứ hai trong bộ quốc phòng.

Trong khi đó, tổng tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ mặc dù chỉ giữ quyền lực thứ ba nhưng có tầm ảnh hướng lớn trong quân đội. Ông cũng được nói là vị tướng người có nhiều kinh nghiệm trận mạc, lập nhiều công trạng trong cuộc chiến tranh chống Trung Cộng những năm 1980.

Trong các lãnh đạo bộ quốc phòng đương nhiệm, tướng Tỵ được đánh giá là người có nhiều phát ngôn lên ánh hành vi xâm lượng của Trung Cộng tại Biển Đông. Điều này hoàn toàn trái ngược với thái độ im lặng, tránh né của tướng Lịch - người vốn chuyên trách về công việc của đảng.

Tháng 10 năm 2015, cả hai ông được thăng hàm đại tướng vào cùng thời điểm, quyền lực dần trở nên ngang hàng.

Kết quả bầu bán tại đại hội 12 cho thấy một chiến thắng dễ dàng dành cho tướng Lịch khi ông này trở thành ủy viên bộ chính trị. Còn tướng Tỵ thì lận đận giành một chiếc “vé vớt” tham gia ban chấp hành trung ương đảng khoá mới theo diện “trường hợp đặc biệt.”

Tuy vậy, một rừng không thể có hai cọp, nhất là đối với bộ quốc phòng CSVN. Trong quá khứ, các tướng cộng sản liên tục triệt hạ, thanh toán lẫn nhau. Truyền thống này đã trở thành một bóng ma luôn ám ảnh, đe doạ đến sự tồn vong của chế độ.

Do đó, việc điều chuyển một đại tướng quân đội sang làm việc dưới quyền một nữ chủ tịch quốc hội cũng là kế sách tạm thời về mặt nhân sự. Trước mắt, các tân lãnh đạo cộng sản hy vọng có thể trì hoãn một cuộc chiến quyền lực trong bộ quốc phòng – điều mà họ biết rõ chắc chắn sẽ xảy ra trong một tương lai không xa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp