Thursday, 16/03/2017 - 07:53:14

TT Trump chuẩn thuận tuyên bố tình trạng thiên tai của California

HOA THỊNH ĐỐN - Ông Donald Trump đã chuẩn thuận tuyên bố thiên tai của California hôm thứ Năm, mở đường cho việc khắc phục các tổn thất gây ra bởi các cơn bão hồi tháng Giêng năm nay. Quyết định của tổng thống, hồi đáp theo yêu cầu của Thống Đốc California, sẽ giúp cho phép dùng ngân quỹ liên bang để hỗ trợ chính quyền tiểu bang, địa phương, và một số tổ chức phi lợi nhuận.

Ngân sách hỗ trợ từ liên bang sẽ được dùng cho các hoạt động khẩn cấp, sửa chữa hoặc thay thế các cơ sở hạ tầng bị hư hại từ ngày 18 đến 23 tháng 1 tại 16 quận hạt, và dùng cho các biện pháp giảm bớt nguy cơ trên toàn tiểu bang.

Các quận hạt được nêu tên trong tuyên bố tình trạng thiên tai của California bao gồm El Dorado, Kern, Los Angeles, Mendocino, Napa, Orange, Riverside, Sacramento, San Diego, San Luis Obispo, San Mateo, Santa Barbara, Santa Cruz, Trinity, Tuolumne và Yolo.

Vào tháng Giêng vừa qua, California đã phải hứng chịu hàng loạt cơn bão dữ dội, gây ngập lụt, lũ bùn, và lở đất. Nhiều cơn bão khác tiếp tục đổ vào California vào tháng 2, gây nhiều thiệt hại, nhưng cũng giúp khôi phục lượng tuyết trên dãy Sierra Nevada.

Một lời yêu cầu khác của ông Brown, nhờ hỗ trợ khắc phục tổn thất vào đầu tháng 1 và các hư hại tại đập Oroville, đã được chính phủ chấp thuận từ rất sớm. Hư hại tại đập Oroville là một trong những tổn thất nghiêm trọng nhất của California, với 1 đường xả nước chính bị bể, và đường xả nước khẩn cấp bị xói mòn. Thống Đốc Brown đã từng phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại hầu hết trong số 58 quận hạt của California.
Tòa Bạch Ốc cho biết, một số tuyên bố khẩn cấp khác của California hiện vẫn đang được xem xét và chờ tính toán giá trị tổn thất.

Thời tiết tháng 3 tại California tương đối khô ráo và ấm áp, với nhiệt độ ở một số nơi ở miền nam có thể cao đến 90 độ F. Tuy nhiên, cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia NWS cho biết, một cơn bão nhẹ sẽ xuất hiện vào cuối tuần, khiến một số khu vực sẽ có mưa nhỏ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp