advertisements
Friday, 18/02/2022 - 02:44:24

Truy tố 5 quân nhân tiết lộ video vụ F-35 lao xuống biển


Chiếc tàng hình bị tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson. (Maritime Executive)

 

Năm quân nhân trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang bị truy tố với tội danh tiết lộ tài liệu chính phủ, sau khi tung lên mạng video về vụ chiến đấu cơ F-35 bị rơi xuống Biển Đông.

"Sau cuộc điều tra vụ rò rỉ video thâu màn hình camera hỗ trợ hạ cánh (PLAT) trên tàu Carl Vinson, Hải Quân Hoa Kỳ đã truy tố một thượng sĩ, ba trung sĩ và một thiếu úy với tội bất tuân thượng lệnh theo Điều 92 Luật Tư Pháp Quân Sự,” phát ngôn viên Hải Quân Zach Harrell cho biết hôm thứ Năm. Danh tính các quân nhân này không được tiết lộ.

Video quay màn hình PLAT cho thấy kỹ thuật viên kiểm soát hạ cánh yêu cầu phi công tăng ga và bật chế độ tăng lực, sau đó lại ra lệnh hủy hạ cánh nhiều lần, nhưng chiếc F-35C vẫn lao tới rồi đập vào sàn đáp trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson. Phi cơ bị gãy càng đáp, trượt bằng bụng, xoay 180 độ trên sàn tàu, sau đó bốc cháy dữ dội rồi lao ra khỏi boong tàu và rơi xuống biển.

Hải quân Hoa Kỳ đã truy tố những người tung video thâu lại màn hình PLAT, vì đây được coi là hành động tiết lộ tài liệu bí mật của chính phủ. Trong khi đó, thủy thủ đăng hình chiếc F-35C nổi trên mặt biển sau tai nạn không bị trừng phạt, vì đó là hình ảnh ghi lại bằng thiết bị cá nhân.

"Các quân nhân này bị truy tố vì hai lý do. Hình ảnh về tai nạn có thể làm lộ những điểm yếu về năng lực tác chiến cho đối thủ, đồng thời nhà chức trách cũng muốn răn đe những trường hợp khác, nhằm ngăn binh sĩ dùng điện thoại riêng ghi lại hình ảnh từ thiết bị trên tàu và đăng chúng lên mạng,” một luật sư quân sự nhận xét.

Hải quân Hoa Kỳ không công bố địa điểm và những lực lượng tham gia tìm kiếm chiếc F-35C, nhưng thông báo của Cảnh Sát Biển Nhật Bản cho thấy "chiến dịch trục vớt" diễn ra tại vùng biển ở phía tây đảo Luzon của Philippines. Tai nạn khiến 7 binh sĩ bị thương, trong đó 3 người được đưa tới bệnh viện ở thủ đô Manila của Philippines, số còn lại được chữa trị trên tàu.

Đây là chiếc F-35 thứ sáu bị phá hủy trong quá trình hoạt động, không tính đến những máy bay hư hỏng do tai nạn trên mặt đất, cũng là chiếc F-35 thứ hai gặp nạn khi vận hành từ hàng không mẫu hạm hoặc tàu đổ bộ tấn công.

Tai nạn được coi là tổn thất lớn cho Hải Quân vì mỗi chiến đấu cơ tàng hình F-35C có giá hơn $117 triệu Mỹ kim, chưa tính chi phí vũ khí đi kèm. Nếu tính cả vũ khí, giá mỗi chiếc F-35C có thể lên tới hơn $140 triệu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements