Sunday, 08/12/2019 - 10:10:22

Trứng gà 1,700 năm còn nguyên vẹn


Trái trứng này được ném xuống một hố nước, có thể là trong một nghi thức an táng thời La Mã. (SWNS)

ANH - Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy bốn trái trứng gà thời La Mã từng được dùng để cúng tế, điều đáng ngạc nhiên là 1 trái trứng vẫn còn nguyên vẹn dù đã tồn tại 1,700 năm. Ba trái trứng còn lại đã bị bể và bốc mùi khó chịu. Nhóm chuyên gia công bố kết quả khai quật một hố trũng ở Aylesbury, Buckinghamshire, sau ba năm nghiên cứu.
Cuộc khai quật diễn ra từ năm 2007 tới 2016, thu được nhiều vật hữu cơ như trứng gà, giày da, công cụ gỗ và một chiếc giỏ cổ xưa. Quy mô và mức độ của những phát hiện này vượt ngoài dự tính của nhóm nghiên cứu, theo ông Edward Biddulph, quản lý dự án tại tổ chức Oxford Archaeology South.
Từ cuối thế kỷ 3, người dân bắt đầu ném đồ vật xuống hố để cầu may. "Chiếc hố vẫn ngập nước. Điều này giúp bảo quản rất nhiều vật hữu cơ. Các phát hiện nổi bật nhất là chiếc giỏ đan từ sợi cây sồi và liễu cùng 4 quả trứng gà,” ông Biddulph cho biết.
Những trái trứng gà rất mỏng manh, 3 trái bị vỡ tỏa ra mùi trứng thối đặc biệt khó chịu. Trứng gắn liền với niềm tin về sự sinh sản, tái sinh và hai vị thần La Mã Mithras và Mercury. Giới khảo cổ từng tìm thấy nhiều mảnh vỏ trứng trong các ngôi mộ La Mã.
Nhưng đến nay, đây là quả trứng hoàn chỉnh duy nhất từ thời La Mã được phát hiện tại Anh. Ông Biddulph cho rằng người xưa có thể đã ném trứng và giỏ bánh mì xuống hố làm thực phẩm cúng tế, theo một nghi thức tôn giáo khi tổ chức tang lễ.

Từ khóa tìm kiếm:
Trứng gà 1, 700 năm còn nguyên vẹn
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements