Sunday, 04/12/2016 - 05:11:43

Trung Cộng xử tử một thanh niên vô tội cách đây 21 năm

Nie Shubin bị xử bắn vào năm 1995 dù vô tội. Mười năm sau có một người khác nhận tội, và nay tòa mới minh oan cho thanh niên này. (Sina)


BẮC KINH – Trong hơn hai thập niên, bà Zhang Huanzhi, 72 tuổi, luôn luôn tin rằng con trai của bà vô tội, cho dù tòa án nói rằng con bà đã nhận tội. Vào năm 1995, Nie Shubin bị kết tội giết và hãm hiếp một phụ nữ. Sau đó anh bị bị xử bắn.

Giờ đây, sau 21 năm, cuối cùng bà Zhang Huanzhi mới thắng kiện và mang công lý về cho con bà.
Vào ngày thứ Sáu, tòa thượng thẩm tại Trung Quốc đã minh oan cho Nie Shubin, một người bị xử tử cách đây 21 năm. Tòa đã chậm trễ mặc dù hơn một chục năm trước đây có một người khác đã thú nhận là thủ phạm trong vụ giết người ấy.

Trường hợp của Nie Shubin (Niếp Thụ Bân), 20 tuổi, là một vụ thi hành công lý sai lầm mới nhất được làm sáng tỏ ở đất nước bị Cộng Sản cai trị này.

Hôm thứ Sáu, trong một văn bản trên một trương mục truyền thông xã hội, tòa nói, “Tòa Án Nhân Dân Tối Cao tin rằng những dữ kiện được dùng trong cuộc xét xử nghiệm ban đầu đều không rõ ràng, và bằng chứng thì không đầy đủ. Do đó tòa thay đổi bản án gốc thành một phán quyết là vô tội.”

Các tòa án Trung Quốc có tỷ lệ kết án là 99.92 phần trăm. Sự lo ngại về những bản án sai trái càng gia tăng bởi công an thường cưỡng ép nghi can phải thú tội, cộng với tình trạng thiếu luật sư biện hộ hữu hiệu trong những cuộc xét xử hình sự.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế nói rằng Trung Quốc đã xử tử nhiều người hơn so với những nước khác. Nhưng Bắc Kinh không đưa ra số liệu về án tử hình, xem các số liệu thống kê là bí mật nhà nước.

Anh Nie bị kết tội hiếp dâm và giết chết một phụ nữ. Thi thể của cô được cha cô tìm thấy trong một cánh đồng trồng bắp ở ngoại ô thành phố Thạch Gia Trang, trong tỉnh Hà Bắc ở miền bắc. Tòa án tối cao nói rằng vụ xử trước đây đã không rõ ràng về thời điểm, phương pháp, và động lực đưa đến vụ giết người. Các hồ sơ tài liệu quan trọng liên quan đến các nhân chứng, và lời khai của bị can đều biến mất.

Văn bản của tòa án nói thêm rằng “bằng chứng chính yếu là lời thú nhận tội lỗi của Nie Shubin bị kết hợp với những chứng cớ khác.” Thế nhưng “có những mối nghi ngờ về đâu là sự thật và tính cách hợp pháp của những lời thú tội ấy.”

Gia đình Nie đã vận động đòi công lý, từ khi có một kẻ giết người hàng loạt bị bắt giữ vào năm 2005 và đã thú nhận gây ra vụ giết người ấy. Tuy nhiên, hồ sơ của vụ án này chỉ được mở lại một cách chính thức vào năm 2014.

Bà Zhang Huanzhi, mẹ của anh Nie, nói trên phương tiện truyền thông xã hội, “Xin cảm ơn tất cả những người nào đã giúp đỡ cho trường hợp của Nie Shubin!”
Tòa án tối cao Hà Bắc, nơi kết án và xử tử Nie, “bày tỏ sự hối tiếc hết sức sâu sắc” với những người thân của anh, và sẽ sớm điều tra “về những vấn đề bất hợp pháp có thể liên quan đến cuộc xét xử ấy,” theo đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp