advertisements
Friday, 29/11/2019 - 08:32:34

Trung Cộng đưa khí cầu do thám ra Biển Đông


Trung Cộng đã triển khai một khí cầu trên đảo san hô Minh Trị tại Biển Đông (Photo: ISI)


JERUSALEM - Các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Trung Cộng đã đưa một khinh khí cầu ra đảo tranh chấp Mischief (Minh Trị), củng cố thêm năng lực do thám của nước này trên Biển Đông.
Trong bức hình được hãng vệ tinh ISI của Israel đăng trên Twitter vào Chủ Nhật, một khinh khí cầu hình thoi màu trắng có thể được nhìn thấy đang bay trên đảo Mischief, nơi hiện đang là căn cứ lớn nhất của Trung Cộng trong vùng biển tranh chấp. Bức hình được ISI chụp vào ngày 18 tháng 11, và là bằng chứng đầu tiên cho thấy Trung Cộng đưa khí cầu do thám tới khu vực.
Bắc Kinh được cho là đã bắt đầu xây dựng một hệ thống cảnh báo sớm bằng khinh khí cầu từ năm 2017. Các khí cầu khổng lồ được gắn radar để giúp phát hiện các máy bay bay thấp, theo tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence.

Khinh khí cầu có thể bay trong thời gian dài với chi phí thấp, hiệu quả, thích nghi với nhiều kiểu thời tiết, nên là phương pháp thích hợp để giám sát một khu vực rộng lớn, nơi các máy bay do thám không thể được điều động. Khinh khí cầu kết hợp với các radar mặt đất, vệ tinh, và các máy bay do thám cảnh báo sớm, sẽ tạo ra một mạng lưới giám sát toàn diện.
Khinh khí cầu đã được sử dụng tại nhiều điểm nóng chiến lược của Trung Cộng, như vùng biên giới giữa nước này với Bắc Hàn và eo biển Đài Loan. Theo tạp chí Kanwa Asian Defence, khinh khí cầu có thể giám sát các mục tiêu trên không và trên bộ, trong bán kính 300 cây số. Quân đội Trung Cộng đã mở rộng đáng kể phạm vi giám sát biển Đông, nơi nước này đang tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, và Đài Loan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements