Friday, 19/10/2018 - 08:39:56

Trump và Tập sẽ gặp mặt tại G20

BẮC KINH - Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý gặp mặt bên lề hội nghị G20 tại Buenos Aires, Argentina, vào tháng tới, theo một nguồn tin ẩn danh cho biết hôm thứ Sáu. Ngày gặp mặt được tạm định là ngày 29 tháng 11, một ngày trước khi hội nghị G20 chính thức bắt đầu. Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa 2 lãnh đạo trong gần 1 năm, và cho thấy có lẽ cả Washington và Bắc Kinh đều đã sẵn sàng để giảm xung đột thương mại. Phó Thủ Tướng Trung Quốc Liu He, một trong các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Tập, nói với truyền thông vào thứ Sáu rằng các viên chức Bắc Kinh và Washington hiện đang liên lạc lẫn nhau để đàm phán.
Giới quan sát cho rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cố gắng đạt được một kết quả gì đó từ cuộc họp. Cả Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đều chưa công bố lịch trình làm việc chi tiết của 2 lãnh đạo tại hội nghị G20. Tin tức về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập xuất hiện giữa lúc Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đối đầu về nhiều vấn đề, bao gồm thương mại, biển Đông, Đài Loan, Tân Cương, và cả các cáo buộc gián điệp. Theo các chuyên gia, từ nay đến cuối tháng 11, có lẽ cả Washington và Bắc Kinh sẽ kềm chế không thực hiện bất kỳ hành động gì làm tăng thêm căng thẳng, để cuộc họp giữa ông Trump và ông Tập diễn ra thuận lợi. Hội nghị G20 tại Buenos Aires sẽ là sự kiện đa phương cuối cùng trong năm có sự góp mặt của cả Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập. Trước đó, Tòa Bạch Ốc đã thông báo rằng ông Trump sẽ không tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC, diễn ra tại Papua New Guinea vào ngày 17 và 18 tháng 11.

Mỹ, Nam Hàn hủy tập trận chung
SINGAPORE - Hoa Kỳ và Nam Hàn vào thứ Sáu đã quyết định đình chỉ một cuộc tập trận lớn, nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao với Bắc Hàn. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White cho biết, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và người đồng cấp Nam Hàn Jeong Kyeong-doo đã quyết định đình chỉ cuộc tập trận Vigilant Ace, để mở đường cho các tiến triển ngoại giao với Bình Nhưỡng. Theo bà White, ông Mattis và ông Jeong đã cam kết sẽ tiếp tục điều chỉnh các cuộc huấn luyện để bảo đảm tính sẵn sàng của quân đội, đồng thời duy trì hợp tác và đánh giá các cuộc tập trận trong tương lai.
Quyết định hoãn tập trận được đưa ra giữa lúc ông Mattis đang gặp gỡ nhiều bộ trưởng quốc phòng châu Á tại Singapore. Cuộc tập trận Vigilant Ace lẽ ra sẽ được tổ chức vào tháng 12. Trong sự kiện năm ngoái, cuộc diễn tập có sự tham gia của 12,000 binh sĩ Hoa Kỳ, cùng 230 máy bay quân sự của Hoa Kỳ và Nam Hàn. Tổng Thống Donald Trump trước đây từng chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn, cho rằng chúng quá tốn kém và mang tính khiêu khích. Ông Trump cũng đình chỉ một số cuộc tập trận lớn vào sau cuộc gặp với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6 năm nay. Trong phiên điều trần trước Quốc Hội vào tháng trước, Tướng Robert Abrams, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn, nói rằng việc ngừng tập trận đã làm giảm nhẹ khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn, tuy nhiên, ông Abrams cho rằng quyết định này là cần thiết để cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Á - Âu hứa duy trì thương mại đa phương
BRUSSELS - Các lãnh đạo từ châu Á và châu Âu vào thứ Sáu đã cam kết sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau, dựa trên các thỏa thuận chung đã đạt được, trong lễ khai mạc Hội nghị Á – Âu Asem tại thủ đô Brussels của Bỉ. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, ông Jean-Claude Juncker, khẳng định chỉ có sự hợp tác đa phương mới có thể giúp các quốc gia đối phó với các thách thức toàn cầu. Một số lãnh đạo khác trong bài diễn văn của họ cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc ủng hộ và cải tiến các tổ chức toàn cầu như Liên Hiệp Quốc và Tổ chức thương mại thế giới WTO.
Những lời kêu gọi này được đưa ra giữa lúc Hoa Kỳ và Liên Âu EU cáo buộc Trung Quốc tài trợ trực tiếp cho các công ty quốc doanh, giúp các công ty này chiếm ưu thế trên thị trường toàn cầu, vi phạm quy định của WTO, tổ chức mà Trung Quốc cũng là thành viên. Hội nghị Asem dài 2 ngày, với sự tham gia của các lãnh đạo châu Á và châu Âu, là dấu hiệu cho thấy EU đang nỗ lực mở rộng giao thương với các nước châu Á.
Cũng trong ngày thứ Sáu, EU sẽ ký một thỏa thuận thương mại với Singapore, cũng là thỏa thuận đầu tiên của EU với một nước thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean. Trong bài diễn văn cá nhân, Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi cải tiến và củng cố các quy định của WTO, để giải quyết các vấn đề hiện nay như chuyển giao công nghệ và thương mại điện tử. Ông Lý cũng tin rằng nhiều vấn đề toàn cầu khác, như biến đổi khí hậu và giải trừ hạt nhân, chỉ có thể giải quyết thông qua sự hợp tác đa phương.

ASEAN ký bản hướng dẫn hoạt động không quân
SINGAPORE - Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN vào thứ Sáu đã ký bản hướng dẫn hoạt động không quân đa phương đầu tiên trên thế giới, nhằm giữ an toàn cho các máy bay quân sự và tránh đụng độ tại không phận trên biển. Các nước Asean cũng dự kiến sẽ mời cả Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng ký vào bản hướng dẫn này. Bản hướng dẫn mới sẽ bổ sung thêm cho bản giao ước hiện có đối với các tàu hải quân, vốn được soạn thảo để giảm nguy cơ tai nạn trên biển, đặc biệt là các vùng biển có nhiều tranh chấp như biển Đông.
Bộ trưởng quốc phòng của 10 nước Asean đã ký một bản tuyên bố chung vào thứ Sáu, tại Hội nghị quốc phòng thường niên Asean, cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời gia tăng hợp tác trong các lĩnh vực chống khủng bố, giữ an ninh trên không, trên biển, và cả an ninh điện toán. Vào thứ Bảy, các bộ trưởng Asean sẽ có cuộc họp với các đối tác gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nam Hàn, Nga, và Hoa Kỳ. Các đối tác này sẽ được mời ký vào bản hướng dẫn hoạt động không quân, như đã từng ký vào bản giao ước hải quân trước đây, theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết.
Tuy là bản hướng dẫn hoạt động không quân đầu tiên được Asean phê chuẩn, nhưng văn bản này sẽ không có giá trị ràng buộc pháp lý. Bản hướng dẫn được công bố giữa lúc Hoa Kỳ ngày càng kiên quyết trên biển Đông và thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ tự do hàng hải, dẫn đến nguy cơ đụng độ với Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising