Tuesday, 10/07/2018 - 11:13:25

Trump nói với di dân bất hợp pháp: "hãy ra khỏi sân của tao"


Donald Trump đang xem em trai Frank Giaccio 11 tuổi cắt cỏ tại Tòa Bạch Ốc. Em này có doanh nghiệp cắt cỏ tên là FX Mowing tại Virginia. Em từng viết thư bày ở sự ngưỡng mộ tài kinh doanh của ông Trump và được ông mời đến cắt cỏ ngày 15 tháng 9, 2017. (Getty Images)

HOA  THỊNH ĐỐN – Một câu nói bình thường của dân gian đã trở thành một câu nói có ý nghĩa bài bác di dân của Tổng Thống Donald Trump.

Câu này là thành ngữ “get off my lawn” (hãy ra khỏi sân của tôi) là câu nói sáo ngữ mà những người già thường nói với đám thiếu niên nghịch phá ồn ào trước sân nhà của họ.

Câu đó cũng có một ý nghĩa ẩn dụ hơn, cho thấy rằng người nói câu đó có thành kiến với người khác, hoặc không thể thích ứng trước những sự thay đổi không thể tránh khỏi trong một cuộc sống mà trong đó người thốt lên câu đó cảm thấy không thoải mái trước hoàn cảnh.

Tổng Thống Trump đã viết trên Twitter về vấn đề di dân bất hợp pháp cần được xét xử theo đúng thủ tục tại vùng biên giới.

Ông viết: “Giờ đây Quốc Hội phải thông qua Các Luật Di Trú thông minh, nhanh chóng và hợp lý. Ngành thực thi công lực tại biên giới đang làm một công việc tuyệt vời, nhưng những luật mà họ bị buộc phải làm việc với đều là điên rồ. Khi người ta, có hoặc không có con cái, đi vào Nước chúng ta, họ phải được yêu cầu rời khỏi đây, ... Nước chúng ta không bị buộc phải chịu đựng một cuộc xét xử lâu và gây tốn kém. Hãy bảo những người này phải CÚt, và họ phải rời đi, giống như họ sẽ phải rời ra khỏi sân cỏ trước nhà bạn. Việc thuê mướn hàng ngàn thẩm phán sẽ không có tác dụng và không thể chấp nhận được. Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới làm điều này (xét xử di dân theo đúng luật pháp)!”

Ông Trump nói không đúng về việc Mỹ là nước duy nhất có những quy tắc như vậy - quyền được điều trần một cách công bằng để xin tị nạn cũng chính là nguyên tắc của luật nhân quyền quốc tế.

Tương tự như lời ông Trump nói, trước đây, trong một phim của tài tử gạo cội Clint Eastwood, tựa đề là Gran Torino, nhận vật của Clint Eastwood từng nói với  những di dân từ Lào rằng họ “hãy ra khỏi sân của tao.”

Khác với Trump, trong phim đó thì cuối cùng, nhân vật Clint Eastwood hiểu ra rằng những di dân Đông Nam Á sống gần nhà ông là những người tốt, họ chỉ có một nền văn hóa khác khi đến nước Mỹ tị nạn. Trong cuộc sống thực tế ở Mỹ ngày nay, câu chuyện cảm thông của nhân vật Clint Eastwood có lẽ sẽ không hiện hữu, chỉ có trong phim Hollywood mà thôi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising