Wednesday, 01/01/2020 - 09:37:41

Trump ký luật kiểm soát các cuộc gọi điện thoại tự động

Một dự luật chống các cuộc gọi điện thoại tự động (robocalls) đã được Tổng Thống Donald Trump ký phê chuẩn vào thứ Hai. Đạo luật này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt các cuộc điện thoại quấy rầy, hứa hẹn cung cấp lãi suất tín dụng thấp hay giả vờ là cuộc gọi từ Sở Thuế.
Đạo luật mới trao thêm quyền hạn cho nhà chức trách, và đẩy nhanh các biện pháp giúp xác định danh tính các cuộc gọi tự động. Khi các hãng điện thoại chận các cuộc gọi robocalls, họ phải tự làm việc này mà không được tính tiền khách hàng. Điều này sẽ giúp nhiều người Mỹ tránh được các cuộc gọi làm phiền.
“Các gia đình Hoa Kỳ được quyền kiểm soát việc liên lạc của họ, và đạo luật mới sẽ thắt chặt các hình phạt, tăng minh bạch, củng cố năng lực của chính phủ trong việc ngăn chận các cuộc điện thoại không mong muốn,” thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham nói. Đạo luật mới được ca ngợi là “chiến thắng lớn” cho người tiêu thụ, với điều khoản then chốt là yêu cầu các hãng viễn thông phải giúp chận các cuộc gọi robocalls mà không được tính tiền thêm đối với khách hàng.
Các cuộc gọi robocalls đã gia tăng nhanh chóng, nhờ các chương trình điện toán rẻ tiền giúp việc gọi điện hàng loạt trở nên dễ dàng. Một người Mỹ trung bình có thể nhận hơn 1 chục cuộc gọi robocall mỗi tháng. Các cuộc gọi kiểu này sẽ cản trở các nhân viên đang làm việc, hoặc hỗ trợ cho các đường dây lừa đảo với nhiều hình thức khác nhau. Nhiều người Mỹ hiện đối phó bằng cách không nghe các cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ.
Theo thống kê của hãng YouMail, gần phân nửa các cuộc gọi robocall hiện nay đều là lừa đảo. Tuy nhiên, việc thực thi pháp luật là rất khó khăn. Cơ quan liên bang đã phạt các nhóm lừa đảo hàng trăm triệu Mỹ kim, nhưng không thu được số tiền phạt này, do rất nhiều những kẻ gọi điện đều hoạt động từ nước ngoài.
Ủy Ban Viễn Thông Liên Bang FCC đã giải thích rõ rằng các hãng viễn thông có thể chận các cuộc gọi robocall mà không cần phải hỏi khách hàng, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc áp dụng dịch vụ chận cuộc gọi. Đạo luật mới cũng yêu cầu các hãng viễn thông phát triển một hệ thống, để xác định xem số điện thoại gọi tới là thật hay giả, nhằm tránh việc những kẻ lừa đảo mạo danh số điện thoại của cơ quan chính phủ, hay dùng các số điện thoại gần giống với số của người được gọi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp