advertisements
Wednesday, 07/04/2021 - 07:36:20

Tòa Bạch Ốc sắp công bố sắc lệnh kiểm soát súng


Tổng Thống Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày 25 tháng 3, 2021. (Getty Images)

 

 

Tổng Thống Joe Biden dự kiến sẽ công bố một số lệnh hành pháp về việc kiểm soát súng vào thứ Năm, nhằm thực hiện lời hứa của ông sau hai vụ thảm sát vào tháng trước.

Tổng Thống Biden được cho là đang xem xét việc yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với người mua “súng ma,” tức các loại súng được ráp từ phụ tùng rời, không có thông tin xuất xứ. Ngoài ra, tổng thống dự kiến sẽ ra lệnh siết chặt các đạo luật kiểm soát súng đạn hiện nay.

Sau vụ xả súng tại Colorado vào tháng trước, Tổng Thống Biden đã cam kết sẽ hành động để kiểm soát súng và bảo vệ sinh mạng người dân.

Theo viên chức chính phủ, “súng ma” là loại súng lắp ráp không có số serial, và sắc lệnh của tổng thống dự kiến sẽ chính thức coi loại súng này là vũ khí, buộc người mua súng phải chịu kiểm tra lý lịch.

Chính phủ cũng đang cân nhắc nhiều biện pháp khác, như báo động cho cảnh sát khi một người định mua súng nhưng không vượt qua được cuộc kiểm tra về lý lịch. Quy định này sẽ giúp cảnh sát chú ý hơn đến những người là cựu tội phạm, hoặc có vấn đề tâm thần, muốn tìm cách sở hữu vũ khí.

Sau các vụ nổ súng vào tháng trước, Tổng Thống Biden đã kêu gọi Quốc Hội hành động để kiểm soát súng.

Tuy nhiên, tổng thống sau đó nói rằng mục tiêu ưu tiên của ông vẫn là muốn Quốc Hội nhanh chóng xem xét kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng. Do đó, các dự luật khác nên được đề nghị vào thời điểm phù hợp hơn.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements