advertisements
Friday, 18/12/2020 - 07:23:40

Tòa bác vụ kiện về cách chính phủ thống kê dân số


Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. (Zach Gibson/ Getty Images)

 

Tối Cao Pháp Viện đã bác bỏ vụ kiện của tiểu bang New York và tổ chức dân quyền ACLU, yêu cầu tòa án phải đình chỉ kế hoạch của chính phủ Trump về việc không tính di dân lậu trong đợt thống kê dân số, vốn là dữ liệu để phân chia địa hạt quốc hội tại các tiểu bang.

Tòa án đã bỏ phiếu với tỷ lệ 6-3 theo ranh giới hệ tư tưởng, với ba phiếu chống thuộc về các thẩm phán cấp tiến, sáu phiếu kia thuộc phe bảo thủ.

 Đây là chiến thắng tạm thời cho chính phủ Trump, trong bối cảnh tổng thống vẫn kiên trì với chính sách quản lý hệ thống di trú một cách nghiêm khắc, dù đang trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, các thẩm phán vẫn để mở khả năng cho nguyên đơn khởi kiện lại, tùy theo cách chính phủ Trump sử dụng dữ liệu thống kê dân số.

Quyết định của Tối Cao Pháp Viện viết rằng, hiện thời “vẫn còn quá sớm để đưa ra một phán quyết sau cùng cho tranh chấp này, vì ý định sắp tới của chính phủ vẫn chưa rõ ràng.”

Theo tòa án, vụ kiện này vẫn còn nhiều yếu tố cản trở việc xem xét tư pháp. Phán quyết cũng nhắc rằng, tòa án chưa đánh giá về các ưu điểm và nhược điểm của kế hoạch của chính phủ Trump.

Trong đơn kiện, tiểu bang New York và tổ chức ACLU nói, kế hoạch của chính phủ sẽ làm giảm ảnh hưởng chính trị của các tiểu bang có đông di dân lậu, như tiểu bang Dân Chủ California, từ đó làm giảm số ghế của các tiểu bang này tại Hạ Viện, và giành lợi thế cho đảng Cộng Hòa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements