Monday, 31/10/2016 - 10:43:24

Tình hình bóng đá Âu châu và Bắc Mỹ bước qua tháng Mười Một

 Bài THANH NGUYỄN

      Đang vào mùa Halloween, một fan của đội Swansea xem trận trận đấu với kết quả Swansea thua Stoke                                                                                      City 1-3.


Những trận có sự tham gia của các đội lớn trong 5 nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu thì đã xong vào hôm Chủ Nhật. Thứ Hai cuối tháng 10, ở Premier có một trận duy nhất giữa Stoke City với Swansea, Ý có trận 2 trận giữa Udinese với Torino và Cagliari với Palermo. La Liga có 1 trận giữa Deportivo de la Coruna với Valencia. Bên Ligue 1 của Pháp và Bundesliga của Đức không có trận nào.

Thứ Hai không phải là ngày bận rộn của các đội bên Âu châu; có trận nào chăng thì cũng thể như thuộc diện "rơi rớt" hay thế nào đấy, và cũng ít mấy khi có các đội lớn tranh nhau. Tuy trong ngày thứ Hai có những trận thuộc cấp "cò con" như vậy nhưng bên Anh và bên Mỹ này cũng có thế có không ít giới hâm mộ bóng đá tò mò theo dõi trận giữa Stoke City với Swansea bên Anh và trận giữa Udinese với Torino bên Ý. Có lý do cả!

Trận giữa Stoke City với Swansea bên Anh có một số dân thuộc làng bóng đá bên Mỹ quan tâm là bởi tân huấn luyện viên của Swansea là ông người Mỹ Bob Bradley, bố của cậu Michael Bradley, đội trưởng đội tuyển quốc gia Mỹ. Cả hai bố con đều để cái đầu hói bóng lưỡng như nhau, tuy đầu cậu con trông to và không tròn trịa như ông bố. Trận ông bố Bradley không vui vì đội Swansea của ông thua Stoke City 1-3, trong đó có bàn thua do chính cầu thủ Swansea vụng chân đỡ quả banh văng vào lưới mình sau cú sút cận khung thành của Winfried Kone bên đội Stoke City! Bực lắm!


   Huấn luyện viên Bob Bradley đứng nơi bìa sân xem cảnh một cầu thủ Stoke City kẹp cổ cầu thủ đội Swansea                                              của mình trong trận Swansea thua Stoke City 1-3.

Nhắc đến Bob Bradley thì thiết tưởng cũng cần nhắc luôn đến tình hình bóng đá bên xứ Mỹ trong những ngày rày. Cái cúp MLS (hiệp hội câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Mỹ với sự có mặt "ké" của hai đội Canada) đang đi vào chặng cuối. Tuy dân Mỹ nghe đâu đã bắt đầu biết ghiền môn bóng đá thế nhưng môn Football kiểu Mỹ hiện vẫn thống lĩnh, và mấy ngày rày các đội của Major League Soccer đang tranh nhau vòng bán kết để quyết định xem ai lãnh cái cúp thì cũng lại trùng với thời điểm mà các trận của NFL đang chiếm lĩnh thời gian trên các màn hình TV. Bởi thế mà các đội của MLS vẫn cứ lặng lẽ âm thầm mà đấu với nhau.

Hai ngày 5 và 6 tháng 11 tới đây cũng lại có những trận bán kết giữa 12 đội của MLS. Chả là cả khối MLS thì có tất cả 20 đội, được phân ra làm 10 đội khu Đông, gọi là Eastern Conference, và 10 đội khu Tây, Western Conference. Người ta lọc ra 6 đội cao điểm nhất của mỗi miền vào cuối mùa bóng để cho đấu "xuyên miền" với nhau, coi xem cuối cùng thì ai thắng ai để đoạt cúp. Bên miền Đông thì hiện cao điểm nhất là New York Red Bulls, New York City FC và Toronto FC. Cao điểm nhất bên miền Tây là FC Dallas, Colorado Rapids và LA Galaxy. Mấy tuần trước LA Galaxy còn lận đận dưới hạng 5 hạng 6, nay nhích lên được thì cũg đỡ tủi thân cho dân góc biển Tây-Nam! Đương kim vô địch MLS từ mùa bóng 2015-16 là Portland Timbers ở tiểu bang Oregon!
Còn trận bên Ý giữa Udinese với Torino thì ngược lại, không ít người bên Anh lại tò mò mở TV ra xem vì có cậu thủ môn Joe Hart người Anh bên đó trong đội Torino! Joe Hart nào có phải thứ thường? Anh ta là thủ môn chính thức của đội tuyển Anh từ trên mười năm nay, và trước đây vẫn là thủ môn chính thức, mang số 1 cho đội Manchester City.

  Thủ môn người Anh Joe Hart của đội Torino trong tư thế sắp ném quả banh cho đồng đội trong trận Udinese                                                                              hòa Torino 2-2.

 Cầu thủ Duvan Zapata của đội Udinese lột áo mừng bàn thắng thứ 2, hòa 2-2 cho đội mình trong trận bị Turino gác trước 2-1.

Từ khi Pep Guardiola rời Bayern Munich bên Đức qua làm huấn luyện viên cho Manchester City vào đầu mùa bóng này thì ông ta không mấy tin tưởng nơi cặp giò và đôi tay của Joe trước khung thành. Hẳn nhiên không phải chuyện một ngày mộ bữa gì mà là cả một quá trình ông ấy theo dõi cung cách giữ gôn của cậu này. Ông ấy nói thẳng với Joe là muốn đi đâu đó thì đi chứ còn ông ta sẽ rước người khác về giữ gôn cho M.C.

Ông ta rước Claudio Bravo người Chile từ đội Barcelona về giữ khung thành cho M.C. Joe đành phải gạt nước mắt mà bỏ làng bỏ nước ra đi sau khi chả có đội lớn nào khác bên Anh chịu rước anh ta về. Vậy thì cái đội Torino tuốt bên Ý chả biết nghĩ sao đấy bèn mời Joe vượt eo biển English Channel (Pháp gọi là biển "Manche") qua Torino (Anh và Pháp đều gọi là "Turin") để giữ gôn cho đội Torino!

Người sa cơ thất thế trong nước thì thường phải đi tha phương cầu thực, còn đàng này Joe Hart bề nào cũng tiền của rủng rỉnh trong nghề đá banh cho nên tạm rơi vào cái cảnh ..."tha phương cầu thủ"! Trong trận hôm thứ Hai, Joe nhà ta để lọt lưới 2 bàn, báo hại đội Torino dẫn đầu trước nhưng rồi lại bị Udinese gỡ hòa 2-2! Joe bấy nay đã vất vả trong việc học tiếng Ý thì vẫn còn vất vả với việc đỡ banh theo cách sút của cầu thủ bên Ý!
Chuyện ngày thứ Hai xong xuôi đâu đó thì thiên hạ cũng chỉ coi đấy như phần phụ diễn để chờ "chuyện lớn" vào ngày thứ Ba 1/11 khi lại bắt đầu có vòng loại giải UEFA Champions League với 8 trận cái đã! Thứ Tư 2/11 sẽ có 8 trận khác là bởi hiện đang là vòng loại 32 đội để coi xem mai kia ai sẽ vào lọt vòng 16!

Nhưng cho dù là 8 trận trong ngày thứ Ba thì người ta cũng sẽ chỉ để ý đến ba trận vì trong ba trận đó có Manchester City, Barcelona, Paris Saint Germain và Bayern Munich tham dự. Để rồi rốt cuộc thì trận sẽ được thiên hạ đặc biệt chú ý hơn nữa là giữa Manchester City với Barcelona, kỳ này đấu ở sân Etihad bên Manchester. Trận "lượt đi", ông Guardiola dắt quân M.C. qua đấu bên Barcelona thì đã thua "chỏng gọng" với tỷ số 4 bàn trắng. Kỳ này Barcelona thay vì "đem chuông" thì "đem chân đi đá xứ người" thể nào cũng muốn phô trương thanh thế mà làm thịt đội M.C. thêm một mẻ nữa. Hôm thứ Hai 31/10 ông Guardiola có linh tính hay thế nào đấy, rầu rĩ tuyên bố :"Ai chứ còn hai tay Messi và Neymar thì khó mà ngăn chận được hai thằng đó lắm"! Ông ấy không nhắc gì đến nhận vật thứ ba trong cái "chĩa ba tử thần" của Barcelona, gồm cả Luis Suarez nữa, thì thể nào cậu này trong ngày thứ Ba cũng sẽ tức khi mà cho ông Guadiola "biết chân"!

Còn Paris Saint Germain hôm lượt đấu ở sân nhà đã thắng Basel của Thụy Sĩ 3-0 rồi thì lượt này đấu ở sân bên Thụy Sĩ cũng chẳng có gì đảm bảo là đội Basel có thể lật ngược thế cờ. Phía Bayern đấu với PSV Eindhoven của Hòa Lan lượt 1 bên Đức và thắng 4-1 thì ngày thứ Ba đấu bên Hòa Lan người ta chỉ e PSV thua thêm chứ khó gỡ thêm.

Sau khi phác họa trọn bức tranh tổng quát cho sinh hoạt bóng đá bên Âu châu trong ngày thứ Hai 31/10 và ngày kế tiếp 1/11 thì bây giờ mới đến lúc đi thêm vào một số chi tiết! Paris Sait Germain đấu ở cấp quốc tế với một đội Hòa Lan thì là như vừa nêu nhưng còn trong nước thì sao ? Bởi Manchester City cho dù có thua Barcelona thảm thiết như vậy ở vòng loại 32, lượt 1, giải Champions League nhưng trong Premier League thì nó vẫn đứng đầu với 23 điểm. Rồi Barcelona thắng M.C. vẻ vang như vậy ở Champions League nhưng torng nội bộ La Liga thì làm sao ? Bởi chỉ có mỗi Bayern Munich trong bức tranh ở trên là vừa thắng ở cấp quốc tế vừa tiếp tục đứng đầu Bundesliga trong nước .

Và tại sao lại cũng cần nhấn mạnh là Chelsea nay đã leo lên hạng 4 trong Premier League ? Cần nhìn ngay vào trường hợp của Chelsea vì nó là vô địch Premier League mùa bóng 2014-15 để rồi qua mùa bóng 2015-16 tụt xuống hạng 10 khiến huấn luyện viên Mourinho phải mất chức để qua làm HLV cho Manchester United. Tuy nhất, nhì, ba của Premier League hiện nay là Manchester City, Arsenal và Liverpool nhưng vì sai biệt về mặt bàn thắng cho nên thục tế thì cả ba đều cùng số điểm là 23. Chelsea nay leo lên được hạng tư thì chỉ kém 3 tay kia có mỗi 1 điểm! Manchester United sỡ dĩ phải cách chức ông người Hòa Lan Louis Van Gaal là bởi liên tục 2 mùa bóng ông ta không vực đội M.U. lên được hạng tư! Hết mùa bóng, nếu như đứng hạng tư vẫn không đoạt giải vô địch thì ít ra còn được đương nhiên tham gia giải UEFA Champions League, còn bằng không thì phải đi chơi với đám dưới ở giải Europa League! Cả hai kỳ Champions League, ta nào có thấy ai nhắc nhở gì đến đội M.U. ? Mà với tư cách một đội có tiếng từ lâu đời bên Anh cũng như trên thế giới, cộng thêm két tiền kếch xù nhất xứ, mà rơi vào tình tạng như vậy là "mất mặt bầu cua" vô cùng tận! Manchester United hiện đứng, ôi Giời, hạng 8 trong Premier League, với vỏn vẹn 15 điểm! Ô mà, ông Mou đã không vực được đội ông lên được nhưng rồi bản thân ông ta thì đang gặp đại nạn! Ông ta có đến hết ngày 31/10 để giải thích việc ông bình luận về trọng tài Taylor trong trận với Liverpool trên hai tuần trước. Giải thích không xong là sẽ bị phạt tiền, bị cấm chỉ ra sân đấu một thời gian nào đấy. Rồi ông ta hôm Thứ Bảy 29 , khi M.U. đấu vơi Burnley, hòa 0-0, thì trước khi dứt hiệp 1 nói năng hỗn hào với trọng tài Clattenburg sao đấy vì trọng tài không cho Matteo Darmian của M.U. hưởng quả phạt đền khi anh này làm động tác giả như bị cầu thủ Burnley đốn ngã trong cấm địa, cho nên bị trọng tài không cho phép ló mặt ra sân ở hiệp 2. Trọng tài lập báo cáo sau trận đấu. Hiệp hội bóng đá Anh trong ngày thứ Hai 31/10 ra điều kiện là nếu ông Mou nhận lỗi thì sẽ chỉ bị cấm ra sân 1 trận, còn nếu không nhận lỗi thì sẽ bị cấm 2 trận, kèm theo khoản nộp phạt vì lý do phạm lỗi! Tóm lại là tình cảnh không lối thoát!

Nhưng đội đáng chú ý nữa là Paris Saitn Germain bên Pháp. Nó là đương kim vô địch thế nhưng năm nay , đến giờ này vẫn cứ đứng hạng 3 trong Ligue 1 sau khi đã đấu tất cả 11 trận. Nó chỉ có 23 điểm, cùng điểm với Monaco đứng nhì với 23 điểm, và Nice đứng đầu bảng với 29 điểm! ( Barcelona hiện có đứng nhì trong La Liga thì cũng chỉ kém hạng nhất Real Madrid có 2 điểm ). PSG phải giả định là Nice với Monaco sẽ cứ thế mà thua trong những trận sắp tới, còn nó thì sẽ cứ thắng, mới có thể đuổi kịp và vượt qua sau 3 trận tới đây! Nếu xét về mặt thịnh suy qua các chu kỳ của mọi sinh hoạt thuộc "thiên hạ sự" thì có lẽ trường hợp của Paris Saint Germain cũng có thể được áp dụng cho trường hợp đội Borussia Dortmund bên Đức trước đây chỉ nấp bóng có mỗi một mình Bayern Munich nhưng hiện giờ nhìn vào "bảng phong thần" của Bundesliga mà tìm nó ở quãng trên thì sẽ chẳng thấy đâu, vì nó hiện đứng hạng 6! Nhưng bề nào thì bên Pháp hay bên Đức cũng còn trên dưới 20 trận nữa trước khi kết thúc mùa bóng. PSG và Dortmund vẫn còn thời gian chán; với điều kiện không giả định là đám bên trên sẽ "sụm chân sụm cẳng"!

Trong khi đó thì cậu người xứ Wales là Gareth Bale vừa được Real Madrid ký gia hạn hợp đồng với mức lương mới là tương đương $ 428,000 đô MỘT TUẦN, sau khi đã trừ thuế. Real Madrid còn neo thêm một điều khoản để những đội nào khác muốn mua cậu Bale thì nên lánh xa. Giá sang nhượng mới theo hợp đồng là tương đương $1,09 tỷ đô! Đội nào khác có tiền thì cứ việc đến Real Madrid mà dạm ngõ!

 

 
 
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp