Friday, 08/09/2017 - 08:21:58

Tiếp tục về Medicare Thuận Lợi

Bài ERIC TRẦN

Như lần trước chúng ta đã trình bày, Medicare Thuận Lợi có nhiều “thuận lợi” vì nó bao gồm cả bốn phần A, B, C, D, cộng thêm nhiều quyền lợi về mắt và răng. Nó hơn hẳn Medicare Nguyên Thủy vốn chỉ có hai phần đơn giản A và B, mà mức bảo hiểm lại hạn chế.Nếu sắp vào tuổi 65, bạn đừng quên tìm hiểu và chọn lấy một chương trình Medicare Thuận Lợi có nhiều “thuận lợi” nhất, hoặc quá tuổi 65 mà không hài lòng với chương trình Medicare hiện tại, bạn vẫn có thể suy nghĩ lại mà chọn một chương trình tốt hơn.

Tìm đâu ra những chương trình Medicare Thuận Lợi?

Trước tiên, xin minh xác: Người viết không quảng cáo cho ai để lấy hoa hồng. Bài viết chỉ là sự tổng hợp khách quan những tin tức xét thấy có lợi cho giới tiêu thụ, theo tiêu chuẩn của cột báo này.
Dễ dàng và thuận lợi nhất, bạn có thể liên lạc các văn phòng bán bảo hiểm trong cộng đồng. Đây là những agent đại diện nhiều công ty khác nhau. Chắc chắn họ luôn có sẵn một danh mục các chương trình Medicare Thuận Lợi với đủ mọi sắc thái khác nhau.

Bạn cũng có thể truy tìm qua Internet. Chỉ việc tìm “Medicare Advantage Plans” trong khung “google search,” bạn sẽ được giới thiệu đến rất nhiều cơ sở khác nhau để chọn lựa.

Tiêu Chuẩn Chọn Lựa Một Chương Trình Tốt Nhất

Nếu lấy đô-la làm tiêu chuẩn, bạn nên chọn một Medicare Thuận Lợi thuộc loại HMO. Mặc dầu HMO không hẳn có nghĩa là “dở, tệ,” nhưng đó chắc chắn là tiêu chuẩn đầu tiên của một chương trình vừa túi tiền.
Sau đó hãy xem xét những vấn đề này:

- Premium $0.00: Premium là số tiền phải đóng mỗi tháng, y như tiền mua bảo hiểm tai nạn xe cộ, bất kể bạn có đi bác sĩ, uống thuốc… hay không. Tốt nhất, nên tìm một chương trình $0.00 premium, tức là không đòi đóng thêm bảo phí.

- Có bao gồm Phần D, tức là có bảo hiểm thuốc men mà không phải đóng thêm bảo phí ($0.00 premium)
- Co-pay $0.00: Copay là tiền bạn phải trả mỗi khi bạn dùng một dịch vụ y tế, như đi bác sĩ, vào bệnh viện, làm xét nghiệm, mua thuốc. Hãy chọn một chương trình có ghi rõ $0.00 Copay trong mọi trường hợp.
- Deductible $0.00, Co-Insurance $0.00. Cho dù không hiểu hoàn toàn về mấy chữ này, bạn cũng phải cố hỏi cho rõ và biết chắc rằng chương trình bạn định chọn không bắt đóng Deductible, không có Co-Insurance.
Bốn khoản căn bản đó đều phải là $0.00. Ngoài ra, bạn có thể hỏi thêm về các quyền lợi bổ túc miễn phí như:
- Chữa răng (dental)
- Khám mắt, làm kính (vision)
- Những dịch vụ bổ túc như cấp xe đưa đón, tham gia câu lạc bộ thể dục (24 hour fitness, gymp membership)
Tóm lại, bạn chẳng phải bỏ thêm một đồng nào, hoặc chỉ bỏ một số tiền tượng trưng, tối thiểu.
Đến đây chắc chắn bạn sẽ thắc mắc: Tất cả đều được cấp miễn phí, vậy những công ty “thuận lợi” này họ ăn gì? Họ là đơn vị kinh doanh kiếm lời, chứ có phải cơ sở từ thiện bác ái đâu? Trong khi dịch vụ y tế đắt đỏ, mình có phải “cha” người ta đâu mà cái gì cũng đòi miễn phí?
Phần dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó:

Điều kiện tham gia Medicare Thuận Lợi

Muốn tham gia Medicare Thuận Lợi, bạn phải có Medicare Nguyên Thủy với đủ hai phần: Phần A và Phần B. Nên nhớ rằng, ngoại trừ một thành phần được coi là nghèo khổ quá mức (below poverty level) được trợ giúp miễn phí vì lý do nhân đạo, phần lớn những cao niên còn lại đều phải bỏ tiền ra mua Medicare: Phần A thì miễn phí, nhưng phần B phải trả tiền. Bảo phí phần B, hiện là $134 một tháng và sẽ còn tăng thêm trong các năm sau.

Như vậy, ngay cả khi không bỏ thêm tiền để mua Medicare Thuận Lợi, bạn vẫn phải đóng bảo phí Phần B, chứ không phải là tuyệt đối không mất xu nào.

Bây giờ xin nói sơ về những người được coi là lợi tức dưới mức nghèo khó, một số được ăn trợ cấp SSI. Bất kể họ có “của chìm” ở đâu mà giới thẩm quyền không phát giác ra, nếu trên giấy tờ là “no income” hoặc “low income,” họ sẽ được hưởng mọi thứ miễn phí, ngay cả bảo phí phần B cũng không phải đóng. Những quảng cáo gửi đến họ thường không được quan tâm, thậm chí nhiều người tỏ ra khó chịu khi nhận được tin tức về những chương trình thuận lợi.

Họ không cần phải so đo, tìm hiểu hoặc chọn lựa, bởi vì rốt cuộc, tất cả được gửi đến miễn phí, hoàn toàn miễn phí. Dù có chọn sai, hoặc chẳng chọn gì cả, họ vẫn có tối đa quyền lợi với $0.00 nghĩa vụ. Trong kinh nghiệm làm việc, người viết được biết có một chương trình rất tốt, dành cho những cao niên có lợi tức thấp, và đang được hưởng Medicare và Medi-Cal, cụ thể là những người nhận SSI tại Los Angeles County.

Chương trình mang tên Cal-Medi-Connect. Từ nhận xét khách quan, người viết nhận thấy đây là một chương trình rất tốt, rất “thuận lợi.” Nhưng khi quảng bá đến cá nhân, nó thường bị từ chối, đa số gác phone một cách lạnh lùng, có người còn nói những lời cứng cỏi, làm buồn lòng người nghe không ít.

Nhân đang nói về những thuận lợi, người viết xin phép có thêm đôi hàng về những thuận lợi bị ruồng rẫy như thế. Thiển nghĩ, điều kiện ưu đãi xuất phát từ lòng nhân đạo của một xã hội tử tế, thì chúng ta cũng nên lấy lòng tử tế đối đãi lại với nhau.
Erictran216@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp