Friday, 18/11/2016 - 11:06:45

Tiền phạt Medicare

Bài ERIC TRẦN

Hỏi: Tôi nghe nói đến 65 tuổi mà không mua bảo hiểm Medicare là sẽ bị phạt. Nhưng nếu 65 tuổi mà tôi vẫn đi làm và có bảo hiểm của chủ hãng, tôi có phải đóng phạt không? Nếu có thì đóng làm sao? Cám ơn.Đáp: Có lẽ mọi người đều đã biết: Medicare là bảo hiểm sức khỏe của chính phủ liên bang dành cho những cư dân Hoa Kỳ trên 65 tuổi. Câu hỏi của bạn có hai phần: Có bắt buộc phải mua Medicare khi đến tuổi 65 không? Và, nộp phạt như thế nào? Chúng ta sẽ xem xét chi tiết từng vấn đề

A. Có bắt buộc mua Medicare không?

Có và không. Bước vào tuổi 65, bạn buộc phải mua Medicare khi hiện nay bạn không có bảo hiểm sức khỏe, hoặc chỉ có bảo hiểm Obamacare. Ngược lại, nếu đang có bảo hiểm và bảo hiểm đó không thuộc Obamacare, bạn sẽ không buộc phải mua Medicare. Thành phần “không buộc” này bao gồm những người có Medicaid (gọi là Medi-Cal tại California), có bảo hiểm tư nhân đáp ứng mức tối thiểu của luật pháp, hoặc có bảo hiểm tại hãng xưởng như trường hợp của bạn. Tuy nhiên, mặc dầu không buộc bạn vẫn nên xin Medicare Part A, bởi vì Part A là miễn phí.
Còn những người buộc phải mua mà không mua thì có bị phạt không? Có! Phạt như thế nào?

B. Tiền phạt Medicare

Nếu thuộc thành phần “buộc phải mua” mà không mua, bạn sẽ bị hậu quả gì?
Chẳng sao cả, nếu bạn không bao giờ bị bệnh hoặc không bao giờ phải dùng tới dịch vụ y tế. Nhưng là con người với “sinh lão bệnh tử,” có ai dám nói rằng mình không bao giờ bị bệnh, nhất là khi đã được coi là cao niên? Bị bệnh trong lúc không có bảo hiểm, bạn sẽ phải tự mình chi trả tất cả mọi phí tổn y tế, có thể lên tới vài chục ngàn, hoặc trăm ngàn đô cho một lần vào bệnh viện.

Chưa cần THỰC SỰ lâm vào hoàn cảnh ấy, chỉ cần NGHĨ tới lúc ấy thôi, bạn đã thấy lo ngại, và cảm thấy cần phải mua bảo hiểm ngay. Là người đã vào tuổi 65, bạn được quyền mua Medicare. Nếu mua ngay khi vừa đến tuổi, bạn sẽ được hưởng đúng giá qui định, nhưng nếu đã lỡ (trễ) một vài năm, thì khi muốn mua, bạn sẽ phải trả giá cao hơn những người cùng trang lứa. Trả thêm cũng đồng nghĩa như bị phạt.
Medicare có bốn phần – A, B, C, D – thì bạn sẽ bị phạt ở ba phần. Phần A thường là miễn phí, nên ít khi có người bị phạt. Phần C là tổng hợp của ba phần A, B, D, và cũng thường miễn phí. Còn lại phần B và phần D, bạn rất có thể bị phạt vì mua trễ.

1. Tiền phạt Medicare Phần B
Số tiền bạn phải móc túi ra để mua Phần B, gọi là bảo phí (premium), hiện nay là $121.80 một tháng. Con số này không cố định mà được thay đổi tùy tình hình, thí dụ: bảo phí năm 2012 là $99, trong ba năm tiếp đó (2013, 2014, 2015) bảo phí tăng lên $104.90, năm 2016 tăng lên 121.80. Còn năm 2017 là bao nhiêu? Chưa biết!

Nhưng đó là giá chính thức, còn đối với những người bị phạt vì mua trễ thì cao hơn, cao hơn bao nhiêu là còn tùy thuộc họ mua trễ bao lâu. Nguyên tắc để tính tiền phạt là: Cứ trễ 12 tháng phải đóng thêm 10%.

Hãy xem một thí dụ cụ thể: Ông Nguyễn Văn A sinh ngày 24 tháng 4 năm 1948. Chiếu theo ngày sanh, ông A được tròn 65 tuổi vào ngày 24 tháng 4 năm 2013. Thời gian dành để cho ông A mua Medicare là từ 1 tháng Giêng đến 31 tháng Bảy 2013 (7 tháng). Nhưng cho mãi tới hôm nay, 31 tháng 11, 2016, ông A mới mua, như vậy ông đã trễ mất 40 tháng (3 năm 4 tháng). Nếu mỗi năm ông A chịu phạt 10% thì sau 3 năm (4 tháng) trễ hạn, ông A phải đóng bảo phí cao hơn 30% so với người khác. Với bảo phí cho phần B hiện nay là $121 thì ông A sẽ phải đóng $158 một tháng (cao hơn 30%). Nếu bảo phí phần B năm sau 2017 tăng, ông A cũng sẽ phải đóng thêm 30%. Tóm lại, số sai biệt 30% ông A sẽ phải chịu cho đến mãn đời.

2. Tiền phạt Medicare Phần D
Tiền phạt khi mua Medicare Phần D sẽ là 1% của số bảo phí căn bản nhân với số tháng bị trễ. Bạn sẽ bị coi là trễ nếu đã không có Medicare Phần D (hoặc có một chương trình bảo hiểm thuốc men tương đương) hơn 63 ngày sau khi thời hạn ghi danh nguyên thủy đã qua. Cách tính này phức tạp hơn so với cách tính tiền phạt phần B trên đây.
Chúng ta hãy xem một trường hợp cụ thể: Cô Nguyễn Thị B đã tới tuổi xin được Medicare, và thời hạn ghi tên của cô chấm dứt vào ngày 31 tháng Năm 2012. Nhưng cô không mua bảo hiểm thuốc ngay, mà chờ mãi tới tháng 11 năm 2014 cô mới mua, và bảo hiểm thuốc của cô sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Giêng, 2015. Như vậy cô đã trễ hạn 31 tháng. Bảo phí căn bản của phần D trong năm 2015 là $33.13 xu, nhưng vì phải trả thêm 31%, tương đương $10.30, nên bảo phí phần D của cô B là $43.43 một tháng. Sang năm 2016, bảo phí căn bản phần D tăng lên $34.10 một tháng, nhưng cô B phải đóng thêm $10.60, tổng cộng $44.70. Tỷ lệ tiền phạt 31% sẽ được áp dụng đến mãn đời.
Nếu cộng tiền phạt cả hai phần – phần B và phần D - người mua trễ có thể phải trả hơn khá nhiều: Chỉ cần bị phạt trả thêm $50 mỗi tháng, áp dụng đến mãn đời, cũng đủ rầu. Khi đó, nếu có ai chúc “sống lâu 100 tuổi bạc đầu râu” chắc bạn cũng không ham. Vì thế, chúng ta cần phải nhớ: Mua Medicare đúng thời hạn!
Erictran216@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp