Friday, 16/12/2016 - 08:26:49

Tiệc Giáng Sinh cho người chậm phát triển do Hiệp Hội VN tổ chức

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County có trụ sở tại số 13139 Habor Blvd, Garden Grove, CA 92843. Nhân dịp mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh, Hiệp Hội đã tổ chức buổi tiệc và văn nghệ cho hơn 40 người lớn chậm phát triển do Hiệp Hội chăm sóc cũng tại trụ sở này vào thứ Ba, ngày 13 tháng 12, 2016 vừa qua.
Trước giờ khai mạc, hơn 40 người chậm phát triển với đồng phục đẹp mắt ngồi trên các hàng ghế sắp sẵn; mỗi khi thấy có khách hay bất cứ phụ huynh nào tới là mọi người chạy ùa ra khoanh tay chào một cách lễ phép và thân thương.

GĐ Thu Bùi (áo dài xanh), GĐ Phạm Ngọc Lân (cà vạt đỏ), cô giáo Thủy (giữa), các nhân viên Hiệp Hội và các người chậm phát triển trong Tiệc mừng Chúa Giáng Sinh (Thanh Phong/ Viễn Đông)


So với một số trung tâm lo cho người chậm phát triển thì ở đây chỉ có một người Mỹ trắng còn lại là người Việt và tương đối khỏe mạnh, nói được tiếng Việt nên các nhân viên lo cho các em cũng đỡ vất vả hơn những nơi mà đa số người chậm phát triển phải ngồi xe lăn và có khi không tự mình lo cho mình được.

Cô Thủy Nguyễn đã phục vụ tại đây được 7 năm. Cô giáo này cho Viễn Đông biết, hàng ngày cô phụ trách đón bốn em từ nhà đưa tới đây, rồi cho các em tập thể dục tới hơn 9 giờ thì dạy các em học chữ hay học hát, học múa; sau đó chở các em đi chỗ này chỗ kia như thư viện hay các công viên, v.v. rồi trưa thì chở các em về Trung Tâm ăn cơm hay cũng có khi mang theo cơm cho các em ăn ngay tại công viên.

Cô Thủy cho biết, cô yêu thích công việc này nên đã gắn bó với các em bảy năm nay, và dù có vất vả hay bất cứ trở ngại nào cô cũng không ngại, vì đối với cô, giúp được những người kém may mắn hơn mình là điều hạnh phúc và vui sướng nhất nên với cô, kiên nhẫn đóng vai trò quan trọng trong viếc hướng dẫn các em chậm phát triển.

Điều hành Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County có Giám Đốc Điều Hành là kỹ sư Phạm Ngọc Lân; ông Phạm Ngọc Lân cũng là thành viên CLB Tình Nghệ Sĩ và có mặt trong hầu hêt các sinh hoạt cộng đồng. Giám Đốc Chương Trình là cô Janice Thu Bùi, cô là người trực tiếp lo cho hơn 40 em về chương trình giáo dục và huấn nghiệp.

Ông Nguyễn Canh Nông, đại diện phụ huynh cám ơn Hiệp Hội VN Orange County (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cô Janice Thu Bùi cho biết, “Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County thành lập năm 1979 nhưng chương trình này bắt đầu từ năm 1995 và cô đã phục vụ tại đây 16 năm. Hiệp Hội hiện có 9 nhân viên người Việt; mỗi buổi sáng nhân viên đến nhà các em đón, chiều đưa các em trở về gia đình. Ở đây các em được dạy chữ, dạy múa hát và dạy cách ăn uống; có một số em trước đây không biết cầm đũa, cầm muỗng; toàn ăn bốc nên các nhân viên phải dạy cho các em tập ăn bằng muỗng, đũa; các em thường không thích ăn rau nên các nhân viên phải tập cho các em ăn rau, vì ăn rau tốt cho sức khỏe.

“Ngoài ra, để các em thích nghi với cuộc sống ngoài xã hội, Hiệp Hội thường xuyên đưa các em đi sinh hoạt ngoài cộng đồng tại những thư viện, các trung tâm sinh hoạt thể dục thể thao, đi chơi booling, bóng chuyền, dạy cho các em biết về an toàn cá nhân, thí dụ đi lạc thì phải làm sao, rồi dạy cho họ làm việc nhẹ, và đặc biệt có chương trình cung cấp bữa ăn miễn phí cho các em từ thứ Hai đến thứ Năm mà không nơi nào có, và hàng năm cho các em đi chơi Disneyland miễn phí, một nơi mà các em rất thích. Các em vào đây hoàn toàn không phải đóng một khoản tiền nào.”

Em Trần Hân Hoan có ông bà ngoại là ông bà Trần Văn Cửu đến tham dự. Ông Cửu cho biết, “Các cháu đến đây điểm quan trọng là để các cháu được vui chứ còn về cái vụ đầu óc các cháu thì khi sinh ra nó đã như vậy rồi. Tuy nhiên, từ khi cháu ngoại tôi vào đây, tôi thấy cháu vui vẻ, cởi mở hơn trước nhiều nên gia đình rất mừng.”

Các người chậm phát triển tay cầm nến cháy sáng miệng hát thánh ca “Đêm Thánh Vô Cùng” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình bắt đầu với lời chào mừng và cảm tạ quan khách, phụ huynh, các cơ quan truyền thông của cô Giám Đốc Janice Thu Bùi.

Sau đó, cô lần lượt giới thiệu từng phụ huynh có mặt. Vị nữ Giám Đốc này đã điều hành chương trình nhiều năm qua nên cô thuộc lòng từng tên họ phụ huynh mà không cần cầm giấy. Sau khi giới thiệu các phụ huynh, cô cũng giới thiệu các nhân viên của Hiệp Hội, và chương trình văn nghệ bắt đầu với bản nhạc Giáng Sinh Silent Night lừng danh của Franz Gruber, được nhạc sĩ Hùng Lân dịch ra tiếng Việt là “Đêm Thánh Vô Cùng” do cô Thu Bùi và một nhân viên cùng tất cả hơn 40 người chậm phát triển tay cầm nến cháy sáng vừa đi chầm chậm vừa hát. Và liên tiếp nhiều nhạc phẩm giáng sinh khác được các em trình diễn qua các tiết mục ca, múa.

Sau cùng, ông Nguyễn Canh Nông, đại diện các phụ huynh có con em chậm phát triển lên ngỏ lời cám ơn Hội Đồng Quản Trị, hai vị Giám Đốc Điều Hành và Giám Đốc Chương Trình cùng toàn thể nhân viên đã đem hết khả năng, tình thương và lòng tận tụy phục vụ các em. Nhân dịp mừng lễ Chúa Giáng Sinh và Năm Mới, ông cầu chúc tất cả được hưởng Mùa Giáng Sinh an vui và Năm Mới nhiều sức khỏe, bình an, hạnh phúc. Các em được phát quà Giáng Sinh và các phụ huynh cùng chung vui với cac em và Ban Điều Hành trong bữa tiệc Giáng Sinh thật đầm ấm vui tươi.

Cần liên lạc với cô Janice Thu Bùi xin gọi ĐT: (714) 537-7808 hay email: Janicebui@gmail.com, hay Kỹ sư Phạm Ngọc Lân (714) 414)9215, email: lanpham9@hotmail.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp