Saturday, 02/12/2017 - 09:37:28

Thượng Viện thông qua kế hoạch thuế của Cộng Hòa với tỷ số phiếu sát nút


Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell thuộc đảng Cộng Hòa đang đi trong hành lang Thượng Viện, sau khi tuyên bố Cộng Hòa có đủ phiếu để thông qua dự luật giảm thuế ngày thứ Sáu, 1 tháng 12, 2017. (CQ Roll Call)


HOA THỊNH ĐỐN - Sau một loạt thương lượng vào phút chót, phe Cộng Hòa tại Thượng Viện đã cứu được kế hoạch giảm thuế của họ vào sáng sớm thứ Bảy, và chuẩn bị cho Quốc Hội chuyển giao thành tựu quan trọng nhất trong năm đầu tiên nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump.

Trước đó phe Dân Chủ chống đối kế hoạch đầy ước vọng này, xem đó là một món quà tặng cho những người giàu có, mặc dù kế hoạch này gây thêm nợ quốc gia trái với lập trường truyền thống của đảng Cộng Hòa chống lại tình trạng chi tiêu thâm thủng.

Ngay cả sau khi tính đến sức tăng trưởng kinh tế trong tương lai, kế hoạch này được ước tính sẽ tăng thêm $1,000 tỉ Mỹ kim vào mức thâm hụt trong 10 năm, mặc dù phe Cộng Hòa hứa hẹn sẽ cắt giảm thuế cho chính họ.

Ngoại trừ một người, hết thảy các nghị sĩ Cộng Hòa đều bỏ phiếu chấp thuận dự luật này.
Nghị Sĩ Bob Corker từ Tennessee, một người trong nhóm diều hâu còn lại của GOP đối với vấn đề thâm thủng, đã đứng về hàng ngũ các đảng viên Dân Chủ chống đối dự luật giảm thuế đó, trong cuộc bỏ phiếu với tỷ số 51-49. Lúc này dự luật phải được hòa giải với một phiên bản được Hạ Viện thông qua. Đây là một tiến trình mà các nhà lãnh đạo hy vọng sẽ hoàn tất vào đầu tuần tới.

Ông Corker, người sắp về hưu vào cuối nhiệm kỳ, đã bỏ phiếu chống, vì ông không thể thuyết phục các vị đồng viện lập ra một cơ chế để thu hồi một số khoản giảm thuế trong tương lai, nếu họ làm cho mức thâm hụt ngân sách trở nên tệ hơn.

Nghị Sĩ Corker nói, “Tôi thất vọng. Tôi đã muốn bỏ phiếu thuận. Nhưng rốt cuộc tôi không thể gạt qua một bên những mối lo ngại về ngân sách, và bỏ phiếu cho dự luật. Dựa trên thông tin mà tôi đang có, tôi tin rằng luật đó có thể làm trầm trọng thêm gánh nặng nợ nần cho các thế hệ tương lai.”

Nữ Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), người đôi khi trực tiếp thương lượng với Tổng Thống Trump, đã có được những thay đổi để làm cho các khoản phúc lợi ích nghiêng về phía những gia đình có mức lợi tức trung bình, đặc biệt là việc khôi phục một khoản khấu trừ cho thuế tài sản. Đây là điều quan trọng đối với California và những khu vực khác có địa ốc đắt đỏ. Khoản khấu trừ đó đã bị loại bỏ, là một phần trong đợt việc bãi bỏ rộng lớn hơn đối với các khoản khấu trừ thuế của tiểu bang và địa phương dành cho các cá nhân, trong kế hoạch ban đầu của Thượng Viện.

Việc khấu trừ thuế tài sản sẽ được giới hạn ở mức $10,000, như được đề nghị trong dự luật Hạ Viện. Điều này làm cho việc hòa giải giữa hai viện có thể trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là vì điều khoản đó là quan trọng đối với phe Cộng Hòa Hạ Viện từ New York, California, và các tiểu bang khác có mức thuế cao.
Nghị Sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), người giúp làm môi giới cho việc điều đình với Nghị Sĩ Collins, nói, “Người ta sẽ thấy thêm sự giảm nhẹ nơi tầng lớp trung lưu từ chuyện đó.”

Dự luật cuối cùng của Thượng Viện cũng bao gồm việc bãi bỏ một điều khoản mà Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Vừa Tầm quy định rằng mọi người Mỹ phải có bảo hiểm y tế. Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội ước tính rằng điều đó sẽ dẫn đến những mức lệ phí bảo hiểm cao hơn, và làm cho thêm 13 triệu người Mỹ không có bảo hiểm.

Nghị Sĩ Collins lo lắng về hệ quả này. Bà nói rằng bà cũng đã các lãnh tụ Cộng Hòa bảo đảm với rằng họ sẽ giúp thông qua các dự luật lưỡng đảng. Những luật này được thiết kế để làm ổn định các thị trường Obamacare, và trợ giúp những người tiêu thụ có mức lợi tức thấp, cũng như để bảo vệ chương trình Medicare khỏi những khoản cắt giảm ngân sách có thể phát sinh từ kế hoạch thuế này.

Trong một khoản thay đổi khác vào phút chót, phe Cộng Hòa vứt bỏ những kế hoạch nhằm hủy bỏ thuế tối thiểu thay thế dành cho các cá nhân, giúp thu được hàng trăm tỷ Mỹ kim để trả cho việc duy trì khấu trừ thuế tài sản và những khoản cắt giảm thuế ở nơi khác.

Không giống như sự thất bại trong những nỗ lực của đảng Cộng Hòa nhằm bãi bỏ Obamacare, lần này phe Cộng Hòa tại Quốc Hội đã gắn bó với nhau, không để cho những điều khác biệt của họ ảnh hưởng đến mục tiêu của họ là thông qua những khoản cắt giảm thuế vào cuối năm.

Phe Cộng Hòa khao khát tạo được một thành quả lập pháp trong lúc đảng còn kiểm soát Quốc Hội và Tòa bạch Ốc, đặc biệt là trước khi họ gặp phải các cử tri giữa nhiệm kỳ năm 2018 và những người hiến tặng giàu có. Những người này đâm ra thiếu kiên nhẫn với những điều vướng mắc khác, đặc biệt về việc chăm sóc y tế.

Đặc biệt các nhóm được hậu thuẫn bởi anh em nhà Koch giàu có đã hiện diện thường xuyên tại trụ sở quốc hội, thúc đẩy dự luật thuế trừ thuết theo ý họ.

Tiến trình được đẩy nhanh lao động, được xúc tiến một cách kín đáo, đã thu hút những lời chỉ trích của phe Dân Chủ và những người khác, vì đã bỏ qua các buổi điều trần và tranh luận thông thường được dự kiến cho một công việc lập pháp quan trọng như vậy.

Nghị Sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon) nói, “Đây không phải là cách thức để làm việc tại Thượng Viện Hoa Kỳ trong cuộc tranh luận trên sàn. Đây là cách thức làm việc trong đầm lầy."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp