Friday, 19/06/2020 - 05:20:29

Thủ Tướng Trudeau thất vọng vì Trung Quốc truy tố 2 người Canada


Những người này kêu gọi Trung Cộng hãy trả tự do cho hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig bên ngoài Tòa Thượng Thẩm British Columbia, tại Vancouver, Canada nơi đã xét xử bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chánh của công ty Huawei của Trung Quốc ngày 6 tháng 3, 2019. (Karen Ducey/ Getty Images)

 

OTTAWA - Thủ Tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ thất vọng vì hai công dân nước này bị Trung Quốc truy tố tội gián điệp, và kêu gọi Bắc Kinh nên trả tự do cho họ.

“Tôi đương nhiên thất vọng vì quyết định của Trung Quốc đối với trường hợp của hai công dân mang tên Michael,” Thủ Tướng Trudeau nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Ottawa ngày thứ Sáu, nhắc tới việc Trung Quốc truy tố cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và thương gia Michael Spavor tội gián điệp.

Ông Trudeau cho rằng chính quyền Trung Quốc đã “liên kết trực tiếp vụ xét xử hai công dân Canada với vụ xử bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou),” và khẳng định hai sự việc không liên quan đến nhau.

Thủ tướng Canada tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực lên Bắc Kinh để “chấm dứt việc giam giữ tùy tiện hai công dân Canada mà không có lý do, ngoài việc Trung Quốc bất mãn với các thủ tục tố tụng độc lập của ngành tư pháp Canada.”

Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt với cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia vào năm 2018, ngay sau khi chính quyền Canada bắt giám đốc tài chính hãng Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Ủy Ban Chính Pháp Trung Quốc tuyên bố ông Kovrig bị cáo buộc “đánh cắp và do thám dữ liệu nhạy cảm,” và ông Spavor là người đưa thông tin cho ông Kovrig.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào tháng 12, 2019 cho biết đã kết thúc cuộc điều tra với hai công dân Canada và chuyển hồ sơ cho công tố viên. Trường hợp của ông Kovrig đang được cơ quan công tố Bắc Kinh xử lý, trong khi ông Spavor bị công tố viên ở tỉnh Liêu Ninh truy tố. Canada nhiều lần gọi vụ bắt công dân của Trung Quốc là “vô căn cứ.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements