advertisements
Wednesday, 28/08/2019 - 07:16:40

Thủ tướng Thái Lan cố ý đọc thiếu lời tuyên thệ nhậm chức


Thủ Tướng Prayut Chan-O-Cha trong buổi duyệt binh với Tướng Tư Lệnh Cảnh Sát Chakthip Chaijinda tại Bangkok ngày 2 tháng 8, 2019. (Lillian Suwanrumpha/AFP/Getty Images)


BANGKOK - Cơ quan Thanh Tra Thái Lan ngày thứ Ba cáo buộc Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha và 35 bộ trưởng đã không đọc đủ lời tuyên thệ theo hiến pháp khi nhậm chức tháng trước.
"Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha đã không đọc tất cả những lời tuyên thệ như hiến pháp quy định. Do đó việc tuyên thệ nhậm chức chưa hoàn tất,” ông Raksagecha Chaechai, tổng thư ký Cơ quan Thanh tra Thái Lan nói với các phóng viên tại Bangkok.
Thủ Tướng Prayuth cùng 35 bộ trưởng vào hôm 16 tháng 7 đã tuyên thệ trung thành với Vua Maha Vajirusongkorn trong buổi lễ tại cung điện ở Bangkok. Hình ảnh trên TV cho thấy ông Prayuth cầm giấy đọc lời thề trung thành với quốc vương và thực hiện nhiệm vụ vì lợi ích của đất nước và người nhân.

Tuy nhiên, ông đã bỏ qua câu cuối cùng, trong đó thề bảo vệ và tuân thủ hiến pháp. Ông Raksagecha cho biết Tòa Hiến Pháp sẽ phải quyết định về cáo buộc này, vì một buổi tuyên thệ không hoàn chỉnh có nghĩa là tất cả hành động của chính phủ có thể bị coi là vi hiến.
Cơ quan Thanh tra Thái Lan được thành lập năm 2000 và người đứng đầu do quốc vương bổ nhiệm, chịu trách nhiệm xem xét, điều tra và mang lại công lý cho những người bị viên chức chính phủ đối xử bất công. Theo Hiến Pháp năm 2007, Cơ quan Thanh tra được thêm vai trò lớn hơn là giám sát đạo đức của các chính trị gia, viên chức chính phủ, và thiết lập quy tắc đạo đức để các viên chức tuân theo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements