Friday, 20/10/2017 - 08:15:21

Thủ đô New Delhi chìm trong khói bụi vì pháo hoaNEW DELHI – Thủ đô New Delhi của Ấn Độ trải qua buổi sáng thứ Sáu mờ mịt trong khói bụi, do tình trạng ô nhiễm không khí sau Lễ hội Ánh Sáng Diwali của người Hindu. Bất chấp lệnh cấm bán pháo hoa trước đó, người dân trong thành phố vẫn tìm cách đốt pháo để chào đón một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Khoảng 10 ngày trước lễ hội, Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ ra lệnh cấm bán pháo hoa ở New Delhi và các thị trấn lân cận. Tuy nhiên, những người đã mua pháo hoa vẫn có thể sử dụng.
Vào đêm thứ Năm, các chỉ số đo đạc cho thấy, tại một số khu vực trong thành phố, mỗi mét khối không khí chứa khoảng 1,100 microgram bụi, cao gấp 11 lần so với mức an toàn của Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO). Năm ngoái, Lễ hội Diwali khiến tình hình ô nhiễm ở New Delhi trở nên nghiêm trọng nhất trong 2 thập kỷ. Chính phủ Ấn Độ khi đó đã ra lệnh đóng cửa các trường học và lò than. Diwali, hay còn gọi là Lễ hội Ánh Sáng là một trong những phong tục truyền thống của người theo đạo Hindu, Sikh và đạo Jaina. Lễ hội này thường diễn ra vào khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 hàng năm và kéo dài trong vòng 5 ngày.
Những quốc gia tổ chức Diwali gồm có Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Miến Điện, Mauritius, Réunion, Guyana, Suriname, Malaysia, Singapore, và Fiji. Tại thủ đô Ấn Độ, sau mỗi dịp Diwali, nhiều người luôn cảm thấy khó thở, số lượng bệnh nhân hen suyễn tăng mạnh. Vài ngày trước lễ hội Diwali, cơ quan giám sát môi trường đã ra lệnh ngưng hoạt động đối với các nhà máy nhiệt điện ở New Delhi. Các chuyên gia cho rằng, nạn ô nhiễm năm nay không quá nghiêm trọng, nhờ trời có gió, khiến khói bụi nhanh chóng được thổi tan.

Nhật hoàng có thể thoái vị vào năm 2019
TOKYO - Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào cuối tháng 3, 2019, nhường ngôi cho Thái tử Naruhito. Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 31 tháng 3, 2019, theo một tờ báo ở Nhật dẫn các nguồn tin từ chính phủ cho biết hôm thứ Sáu. Thủ Tướng Shinzo Abe sẽ gặp các viên chức cấp cao và thành viên hoàng gia vào tháng 11 trước khi có thông báo chính thức. Thái tử Naruhito, 57 tuổi, sẽ kế vị từ ngày 1 tháng 4, 2019.
Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, năm ngoái khiến người dân Nhật Bản bất ngờ khi bày tỏ mong muốn thoái vị sau gần ba thập kỷ, vì lý do tuổi cao và sức khỏe suy giảm. Đây là lần đầu tiên một Nhật hoàng thoái vị trong hơn 200 năm qua. Quyết định của Nhật hoàng Akihito gặp khó khăn do chưa có luật nào liên quan đến thoái vị, đồng thời còn tái châm ngòi các tranh luận cho phép người kế vị là nữ. Quốc hội Nhật Bản hồi tháng 6 phê chuẩn luật cho phép Nhật hoàng Akihito thực hiện mong muốn của ông.
"Tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm khi nhà vua... giờ có thể nghỉ ngơi, khi ông đã cao tuổi,” Hoàng hậu Michikon nói. Phát ngôn viên của hoàng gia Nhật Bản hiện vẫn chưa bình luận về tin tức này.

Người ủng hộ ly khai ở Catalonia ồ ạt rút tiền
BARCELONA - Nhiều người ủng hộ ly khai tại Catalonia đã rút tiền khỏi các tổ chức tài chính đang chuyển trụ sở khỏi khu vực này, nhằm thể hiện sự tẩy chay. Nhóm ủng hộ Catalonia ly khai – có tên gọi Crida Democracia - đã kêu gọi những người có trương mục ngân hàng gây áp lực lên các nhà băng, bằng cách rút một số tiền tượng trưng. Sáng thứ Sáu, hàng chục người đã xếp hàng tại các chi nhánh của CaixaBank ở Barcelona, đa số đều rút 150 hoặc 160 euro từ các máy ATM. Con số này gần với số 155 - điều luật trong Hiến pháp Tây Ban Nha, cho phép Madrid tước quyền tự trị tại “các khu vực có hành động đe dọa lợi ích chung.”
CaixaBank và Banco Sabadell là hai ngân hàng lớn nhất tại Catalonia. Họ nằm trong nhóm những tổ chức tài chính và công ty đã chuyển trụ sở chính thức ra khỏi khu vực này, vì e ngại bất ổn chính trị. “Họ là những kẻ phản bội,” anh Oriol Mauri - một chủ cửa hàng đồ chơi 35 tuổi tại Barcelona cho biết, “Chúng tôi phải cho họ thấy sự giận dữ của mình.” Mauri nói anh không lo lắng về việc các công ty rời Catalonia: “Tôi không sợ kinh tế đi xuống. Chúng tôi sẽ dùng sức mạnh tiêu thụ của chúng tôi để gây ảnh hưởng và đưa ra tiếng nói với châu Âu.”
Cuộc khủng hoảng quanh chiến dịch đòi độc lập của Catalonia đã gia tăng vào hôm thứ Năm. Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sẽ khởi động điều 155 trong Hiến Pháp, cho phép đình chỉ quyền tự trị của Catalonia, sau khi lãnh đạo vùng này từ chối dừng chiến dịch ly khai.

Hài cốt ngàn năm tuổi xuất hiện sau bão ở Ireland
WEXFORD - Cơn bão Ophelia với sức gió 120 cây số/giờ đã làm lộ ra một khu chôn cất cổ đại ở Ireland. Nhờ đó, các nhà khoa học đã phát hiện một bộ hài cốt cổ xưa, vẫn còn một phần da dính liền bên ngoài, tại bến cảng Kilmore, Wexford, Ireland. Theo nhà nghiên cứu bệnh học Marie Cassidy, người kiểm tra khu vực, hài cốt có thể thuộc về cư dân sinh sống ở thời Đồ sắt cách đây khoảng 1,000 năm. Thi thể đã được đưa tới Dublin để tìm hiểu nguyên nhân qua đời và độ tuổi của người chết. Sau khi các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận, bộ xương sẽ được chuyển về Bảo tàng quốc gia Ireland.
"Từ vị trí tìm thấy, chúng tôi có thể xác định hài cốt không được chôn cất gần đây. Thi thể nằm trong một ngôi mộ đá bị xói mòn trong nhiều năm, với cánh tay đặt dọc thân. Chúng tôi không thể kết luận chắc chắn về niên đại bộ xương cho tới khi sử dụng đồng vị carbon để đo độ tuổi,” nhà khảo cổ Maeve Sikora ở Bảo tàng quốc gia Ireland cho biết.
Nhiều khả năng lực tác động từ cơn bão đã làm tăng tốc độ xói mòn ven biển, khiến hài cốt lộ ra lần đầu tiên sau cả thế kỷ. Bão Ophelia di chuyển qua Anh và Ireland trong tuần này, mang theo gió mạnh trên 120 cây số/giờ. Cơn bão khiến 3 người chết và 330,000 gia đình bị mất điện. Nhiều tòa nhà bị bão tốc mái và nhiều chuyến bay đã bị hủy.

Phát hiện hang động sâu 50 cây số trên Mặt Trăng
NHẬT – Các nhà khoa học tại Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển không gian Nhật Bản JAXA vừa phát hiện một hang động lớn trên Mặt Trăng, có thể sử dụng làm nơi trú ẩn cho các phi hành gia khỏi những bức xạ nguy hiểm trong tương lai. Vệ tinh thăm dò Mặt Trăng SELENE của Nhật Bản đã quan sát được một hang động sâu khoảng 50 cây số và rộng 100 mét trên bề mặt Mặt Trăng. Các nhà khoa học cho rằng, nó có thể là một ống dung nham được hình thành do hoạt động của núi lửa khoảng 3.5 tỷ năm trước.
"Chúng ta từng biết về các ống dung nham trên bề mặt Mặt Trăng trước đây, nhưng đến tận bây giờ mới có thể xác nhận sự tồn tại của chúng", Junichi Haruyama, một nhà nghiên cứu tại JAXA cho biết. Hang động ngầm được phát hiện nằm dưới khu vực đồi Marius. Theo các nhà khoa học, nơi đây có thể trở thành nơi trú ẩn cho các phi hành gia khỏi những bức xạ nguy hiểm và sự sốc nhiệt lớn trên bề mặt Mặt Trăng.
Nhật Bản cũng tiết lộ kế hoạch đưa một phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2030. Cơ quan JAXA cho biết, họ sẽ tham gia vào dự án xây dựng một trạm không gian trên quỹ đạo của Mặt Trăng do NASA dẫn đầu vào năm 2025, như một căn cứ để đưa con người tới sao Hỏa trong tương lai.

Cô bé có khả năng ngửi thấy mùi của màu sắc
NEPAL – Cô bé Deepti Ragmi, 11 tuổi, người Nepal, sở hữu một khả năng độc đáo là ngửi mùi để phân biệt màu sắc. Ban đầu nhiều người không tin về khả năng này, nhưng kể cả khi bịt mắt, cô bé vẫn có thể nhận ra các màu khác nhau một cách hoàn toàn chính xác. Dù không thể giải thích một cách rõ ràng, nhưng các nhà khoa học cho rằng, khả năng kỳ lạ này tương tự như hiện tượng synaesthesia (một hiện tượng mà thần kinh tự kích thích cảm giác đi kèm, ví dụ tự động thêm màu sắc nhất định cho số và chữ). Deepti còn cho biết kể từ khi phát triển tài năng độc đáo vào năm ngoái, cô bé đã cố gắng tập luyện cho bộ não của mình.
“Tôi đã kiểm tra bằng cách bịt kín mắt, nhưng cô bé vẫn có thể phân biệt được các màu sắc như một người mở mắt. Cô bé có thể ngửi thấy mùi của tất cả các màu, và đọc được chữ viết trên giấy thường bằng cách chạm đầu ngón tay”, nhà khoa học Puskar nói. Không chỉ sở hữu khả năng hiếm có, Deepti còn là một học sinh giỏi trong trường. Em cho biết em cảm thấy khả năng đặc biệt của mình là một món quà của Thượng Đế, và em cảm thấy có trách nhiệm phải đóng góp điều gì đó cho xã hội.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp