Friday, 10/08/2018 - 10:53:42

Thời tiết nóng khiến cá chết hàng loạt ở Thụy Sỹ

SCHAFFHAUSEN - Sóng nhiệt kéo dài ở châu Âu trong những ngày qua đã khiến nhiều loài cá nước ngọt trên sông Rhine ở Thụy Sỹ chết hàng loạt. Khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là đoạn chảy từ hồ Constance đến thác Rhine, nơi hàng ngàn con cá đã chết và hàng ngàn con cá khác được chuyển đến vùng nước lạnh hơn để tránh nóng. Nắng nóng đã đẩy nhiệt độ nước sông lên mức trên 27 độ C - quá cao so với các loài cá ưa lạnh như cá hồi và cá Thymallus - một loài cá nước ngọt thuộc họ cá hồi. Theo ông Andreas Vogel, một viên chức ở bang Schaffhausen, miền bắc Thụy Sỹ, khoảng 1,000 ký cá chết đã được vớt kể từ cuối tuần trước trên sông Rhine, chiếm 1/4 đến 1/3 khối lượng cá đánh bắt hàng năm ở khu vực này.
Năm 2003, Thụy Sỹ cũng trải qua một đợt nắng nóng kéo dài bất thường khiến 90% cá Thymallus bị xóa sổ. Chính quyền Thụy Sỹ đang "làm tất cả mọi điều có thể" để cứu vãn tình hình, bao gồm chuyển cá tới những vùng nước lạnh cách xa hàng trăm cây số, và nỗ lực thu vớt xác cá để không gây ô nhiễm nguồn nước. Mặc dù vậy, số lượng cá chết được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong vài ngày tới.

Bé gái đột ngột nổi tiếng vì giống hệt Công Chúa Charlotte
LONDON – Do có ngoại hình giống hệt Công Chúa Charlott, con gái của vợ chồng Hoàng Tử William và Công Nương Kate, cô bé Scarlett Evered, 3 tuổi, bị nhận nhầm thường xuyên đến mức cô bé có một câu nói quen thuộc là "Cháu không phải Công Chúa Charlotte. Cháu là Scarlett.” Cô bé Scarlett, sống ở thị trấn Orpington, Kent County đã ký hợp đồng với công ty đóng thế, để đóng vai Công Chúa Charlotte, từ khi mới 15 tháng tuổi.
Bà ngoại là người đầu tiên nhận ra Scarlett giống hệt Công Chúa Charlotte, và mọi người trong gia đình sau đó đều công nhận điều này. Mẹ của em, cô Victoria Evered, đã gởi hình con gái cho hãng quản lý những người đóng thế các nhân vật nổi tiếng, và bé Scarlett được sắp xếp làm việc ngay trong cuối tuần đó. "Công việc đầu tiên" của Scarlett là xuất hiện trong một video quảng cáo cho chuỗi cửa hàng Asda khi 15 tháng tuổi, nhân dịp sinh nhật 90 tuổi của Nữ hoàng Elizabeth II. Kể từ đó, Scarlett thường xuyên đóng vai công chúa hoàng gia cùng với “gia đình bản sao” của em, gồm những người đóng thế Hoàng Tử William, Công Nương Kate và Hoàng Tử George. Người mẹ tiết lộ rằng, con gái cô cũng thường xuyên được những người lạ tiến tới hỏi thăm và so sánh với Charlotte. "Mọi người đều so sánh con bé ở mọi nơi. Khi đứng xếp hàng chờ trả tiền trong chợ, mọi người đều nói rằng con gái tôi rất giống Công Chúa Charlotte,” cô Evered nói.
Trên thực tế, Scarlett có mái tóc cùng màu nhưng mỏng hơn công chúa Anh, và màu mắt cũng khác, nhưng khuôn mặt của cả hai nói chung có nhiều điểm khá tương đồng. Vào năm nay, để chúc mừng sự ra đời của Hoàng Tử Louis, bé Scarlett cũng tham gia dự án phim “My 1st Years' Royal Collection” cùng với các thành viên trong "gia đình hoàng gia bản sao" của em.

Phát hiện đá dằn lưới cá cổ nhất từ trước tới nay
NAM HÀN - Các nhà khảo cổ Nam Hàn hôm thứ Tư vừa công bố phát hiện 14 viên đá vôi, được dùng để dằn lưới cá, có niên đại cách đây khoảng 29,000 năm trong hang động Maedun ở phía đông quận Jeongseon, thuộc tỉnh Gangwon. Phát hiện cho thấy con người cổ đại đã biết sử dụng lưới đánh cá từ thời kỳ đồ đá cũ. Trước đây, lịch sử việc bắt cá bằng lưới được cho là bắt đầu từ thời kỳ đồ đá mới, khi viên đá dằn lưới cá cổ nhất từng được phát hiện ở tỉnh Fukui, Nhật Bản và thành phố Cheongju, Nam Hàn, có niên đại khoảng 10,000 năm tuổi. Phát hiện mới đã kéo lịch sử đánh cá bằng lưới của nhân loại lùi về xa hơn 19,000 năm.
Các viên đá vôi dằn lưới cá được khai quật ở Jeongseon có đường kính từ 3.7 đến 5.6 centimét, và nặng từ 14 đến 52 gram. Mỗi viên đá đều có rãnh, được cho là để buộc vào mép lưới, giúp lưới đánh cá có thể chìm dưới nước. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy xương hóa thạch của một số loài cá, các công cụ bằng đá và giàn phơi cá bên trong hang động.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp