Friday, 08/03/2019 - 06:08:45

Thị trường địa ốc tiếp tục cảnh chợ chiều


Nhiều chủ nhà phải giảm giá với hy vọng tìm được người mua, nhưng vì giá còn cao, nên tình hình địa ốc vẫn đang trì trệ trên toàn quốc. Trong hình là một ngôi nhà được giảm giá qua hình thức “new price” ở Glendale, Nam California. (David McNew/Getty Images)

Bộ Thương Mại vừa cho biết nếu số tiền chi tiêu cho việc xây nhà tăng 0.8% hồi tháng 11, thì sang tháng 12 đã giảm 0.6%. Sự tụt giảm trong đầu tư xây dựng được tính cả các dự án tư nhân và cũng như của chính phủ.

Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đã dự báo chi tiêu xây dựng tăng 0.2% trong tháng 12. Nhưng trên thực tế thì ngược lại.

Việc phát hành báo cáo tháng 12 đã bị trì hoãn do chính phủ đóng cửa suốt năm tuần từ cuối năm 2018, và thời gian đóng cửa chỉ kết thúc vào ngày 25 tháng 1, 2019.

Dữ liệu chi tiêu xây dựng của tháng 12 suy giảm có thể có tác động đến ước tính tổng sản phẩm quốc nội trong tam cá nguyệt cuối năm 2018 của chính phủ được công bố vào thứ Sáu tuần trước.

Chính phủ báo cáo nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm 2.6% trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12. Vào tháng 12, chi tiêu cho các dự án xây dựng tư nhân đã giảm 0.6% sau khi tăng 1.3% trong tháng 11. Đầu tư vào các dự án nhà ở tư nhân giảm 1.4% sau khi hồi phục 3.4% trong tháng 11. Thị trường nhà ở đã bị đè nặng bởi tỷ lệ lãi xuất cao hơn, vật liệu xây nhà bị tăng giá cũng như tình trạng thiếu đất và thiếu công nhân.

Như lẽ thường niên, mùa xuân thường là mùa bước vào cao điểm của thị trường địa ốc, là lúc mà không khí của thị trường sôi động lên. Nhưng năm nay thì khác. Giá nhà vẫn còn 'trên trời', có ngước lên cũng không thể chạm vào, nên người mua đành... đứng ngoài cho nó lành.

Đối với các kinh tế gia, đây là dấu hiệu chẳng vui tí nào. Những con số cho thấy những rắc rối đang tiềm ẩn. Ví dụ giá trung bình của một ngôi nhà được liệt kê vào tháng Hai đã tăng 7% so với năm trước, lên $294,800, theo Realtor.com. Việc tăng giá được đưa ra khi số lượng nhà niêm yết tăng 6%, với thêm 73,000 đơn vị so với một năm trước.

"Đây là tháng thứ năm liên tiếp chúng tôi chứng kiến tình trạng 'có hàng mà không có người mua', đặc biệt là ở các thị trường lớn," bà Danielle Hale, nhà kinh tế trưởng của Realtor.com cho biết.

Trên thực tế, người mua đã quay trở lại thị trường vào tháng Giêng, với các hợp đồng đã ký tăng vọt 4.6% ngoài dự kiến, theo Hiệp Hội Địa Ốc Quốc gia. Nguyên nhân chính của sự phục hồi là do lãi suất tiền vay ngân hàng giảm trong tháng 12, 2018. Nhưng nếu tính trên toàn quốc, số lượng người mua vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự gia tăng nguồn cung lớn nhất là ở 50 thị trường đô thị lớn nhất của quốc gia, nơi tổng số ngôi nhà có sẵn để bán cao hơn 11%. Những thành phố ở miền Tây dẫn đầu, với San Jose của California chứng kiến sự gia tăng 125% số lượng nhà niêm yết. Điều đó có thể là do nhiều nhà rao bán ở đây có giá 'trên trời' nên không được bán và cứ thế mà danh sách rao bán ngày càng dài thêm ra.

Thành phố Seattle tại tiểu bang Washington cũng là một thị trường nhà ở 'sốt', đã chứng kiến sự tăng vọt 85% trong danh sách niêm yết, theo sau là mức tăng 53% ở San Francisco, tăng 39% ở San Diego và 36% ở Portland, Oregon.

Thấy niêm yết mãi mà không bán được nhà, người bán bắt đầu phản ứng bằng cách giảm giá.
Trong tháng Hai, 39 trong số 50 thị trường lớn nhất đã chứng kiến sự gia tăng việc đẩy giá nhà xuống. Las Vegas đã chứng kiến sự thay đổi lớn nhất, tăng 19% trong số lượng người bán giảm giá chào bán.
Đến cuối tháng Giêng, ở Las Vegas đã có 7,254 căn nhà gia đình được rao bán mà chẳng có ai thèm dòm ngó. Con số này tăng 95% so với một năm trước, theo Hiệp Hội Địa Ốc ở Las Vegas.

Vào tháng Hai, số lượng nhà có giá bằng hoặc trên $750,000 tăng 11% so với năm trước, theo Realtor.com. Trong khi nguồn cung nhà có giá $200,000 trở xuống giảm 7% so với năm ngoái. Thị phần của những người mua lần đầu đã giảm trong tháng Giêng, theo Hiệp Hội Chuyên Viên Địa Ốc Quốc gia.
"Tôi nghĩ rằng thị trường nhà ở mùa xuân có một số dấu hiệu phục hồi, nhưng nó sẽ chậm hơn so với kỳ vọng, chậm hơn so với những gì nhu cầu của người mua, ngay cả khi lãi suất giảm và tiền lương tăng," Nela Richardson, một chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Edward Jones, nói.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements