advertisements
Monday, 13/04/2020 - 05:41:50

Thay vì giảm để giúp dân, hóa đơn điện tăng vọt trong tháng Tư


Nhân viên điện lực làm việc tại Bình Dương. (VnExpress)


HÀ NỘI - Trong khi hàng triệu gia đình đang ngóng được giảm giá điện, nước trong lúc bị cách ly thì họ lại nhận hóa đơn tiền điện tăng mạnh so với những tháng trước.
Bộ Công Thương từng đề nghị giảm giá điện 10% cho các cơ sở sản xuất, công ty kinh doanh và các gia đình từ tháng 4 đến tháng 6. Dù trường hợp được giảm đã mở rộng hơn so với đề nghị trước đó, nhưng theo tính toán nếu đề nghị này được thông qua thì mức giảm nhiều nhất cũng khoảng 62,000 đồng ($2.60), thấp nhất là khoảng 8,300 đồng ($0.35) cho mỗi kilowatt điện xài.

Thế nhưng đến giữa tháng 4, tháng cao điểm về sử dụng điện của người dân do thực hiện cách ly xã hội, người dân chưa thấy nhà đèn thông báo gì về việc giảm bao nhiêu, bao giờ giảm. Trong khi người dân đang trông ngóng thì nhận hóa đơn tiền điện kỳ mới nhất với số tiền tăng vọt.
Trước thắc mắc của nhiều người, công ty điện lực VN (EVN) nói rằng, trong khi chờ các cơ quan chức năng quyết định phương pháp giảm giá điện cụ thể thì giá bán điện vẫn thực hiện theo biểu hiện hành.
Nhiều tờ báo trong nước dẫn lời nhiều người dân cho hay, họ sửng sốt khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 4 này.

Tờ Thanh Niên dẫn lời của một bà tên Thủy Tiên ở Sài Gòn cho hay, “Nhận hóa đơn tiền điện tháng 4 này mà tôi sốc toàn tập (lối nói “lạ” của người trong nước, chả hiểu sốc gì mà dữ vậy?). Tháng 3 thì 905,000 ($38), sang tháng 4 nhảy vọt lên 1.5 triệu đồng ($63) mà cũng có bấy nhiêu thiết bị trong nhà. Không hiểu tại sao?”
Một người khác tên Minh Phương ở Đồng Tháp nói, “Tình hình kinh tế khó khăn vì dịch bệnh và nhà nước yêu cầu người dân phải ở trong nhà để hạn chế lây nhiễm, trong khi đó thì tiền điện lại tăng mà người dân không đi làm được.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements