Wednesday, 26/09/2018 - 08:19:12

Thay đổi thuận lợi

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Thay đổi thuận lợi nhất trong gần hai năm Tổng Thống Donald Trump cầm quyền là việc ông Thứ Trưởng Tư Pháp Rod J. Rosenstein xin từ chức. Rosenstein là viên chức cao cấp nhất trong chính phủ chủ trương duy trì cuộc điều tra của biện lý đặc trách Robert S. Mueller III về việc người Nga chen lấn vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, và giúp ông Trump đắc cử.

Lý do Rosenstein từ chức là truyền thông loan tin ông thảo luận về việc đặt máy nghe lén tổng thống để có bằng cớ chứng minh là ông Trump bất xứng với vai trò tổng thống, rồi vận động bãi nhiệm ông, căn cứ theo tu chính án thứ 25 của hiến pháp.

Sáng thứ Hai Rosenstein vào Bạch Cung, nói là để đệ đơn xin từ chức, mặc dù ông phủ nhận ông không hề làm những việc mà báo chí viết là ông chủ trương. Ông gặp tham mưu trưởng Bạch Cung John F. Kelly, vì tổng thống không có mặt tại đó, mà đang ở Nữu Ước, tiếp xúc với quý vị lãnh tụ nhiều quốc gia đến dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc.

Rosenstein tiếp xúc với tổng thống qua điện thoại, trình bầy việc ông xin từ chức; tổng thống chưa quyết định việc để ông từ chức hay không, và bảo ông chờ đến thứ Năm này, tổng thống sẽ gặp ông tại Bạch Cung.

Sự việc không giản dị tí nào, bắt đầu với việc ông có mưu tính việc truất phế tổng thống hay không? Việc thứ nhì là tổng thống chưa chấp nhận việc ông từ chức, và chót hết là dù ông ở lại hay ra khỏi chính phủ thì hậu quả vẫn bất lợi cho cuộc điều tra của công tố viên đặc trách Mueller.

Cho đến giờ này, ông Rosenstein vẫn là người mạnh miệng bênh vực ông Mueller hơn bất cứ ai khác; không chỉ mạnh miệng nhất mà Rosenstein còn có thế lực, có quyền của một tổng trưởng tư pháp, chủ trương điều tra những liên hệ giữa người Nga với bộ tham mưu tranh cử của tổng thống .

Ông sử dụng quyền tổng trưởng do việc Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions tự biếm, vì chính ông ta cũng là một nhân viên trong bộ tham mưu tranh cử của ông Trump, đang bị điều tra.

Việc Rosenstein từ chức, thuận lợi cho Trump ở chỗ người được chọn thay thế Rosenstein sẽ phải đồng thuận với nhu cầu của tổng thống -chấm dứt cuộc điều tra 'thông đồng với Nga'.

Nếu tổng thống thuận cho ông Rosenstein từ chức thì người thay thế ông trong vai trò thứ trưởng tư pháp sẽ là ông Noel Francisco, người đang giữ chức luật sư của bộ; Francisco cũng sẽ đảm trách vai trò điều hành cuộc điều tra của ông Mueller.

Tháng Tư vừa rồi, qua mạng xã hội, tổng thống đã lên án cuộc điều tra là Fake & Corrupt Russia Investigation (cuộc điều tra vừa giả mạo vừa trục trặc) và chê ông Rosenstein là con người mâu thuẫn nhất trong Bộ Tư Pháp.

Tổng thống viết 'họ rị mọ đi tìm một cuộc thông đồng không hề có; họ là một đám điên.'
Trong suốt mùa hè năm nay, tổng thống và đám nghị sĩ , dân biểu gia nô của ông tận lực tấn công Rosenstein; 11 dân biểu thân chính vận động sa thải ông, vì cho là ông thiên vị trong cuộc điều tra của ông Mueller; nhưng cuộc sa thải không thực hiện được vì chính những dân biểu Cộng Hòa cũng không đồng ý.
Nhiều dân biểu Dân Chủ tố cáo là Hạ Viện Cộng Hòa nỗ lực đẩy Rosenstein vào thế phải dung hòa, không để ông Mueller đi quá xa trong việc tìm bằng cớ truy tố những nhân viên trong bộ tham mưu tranh cử của tổng thống .

Trong những dân biểu thân chính, bốn ông tỏ ra năng nổ nhất là quý vị Dân Biểu Robert W. Goodlatte tiểu bang Virginia, Trey Gowdy tiểu bang South Carolina, Devin Nunes tiểu bang California, Mark Meadows tiểu bang North Carolina và Jim Jordan tiểu bang Ohio.

Những dân biểu đó chủ trương chấm dứt cuộc điều tra về những nghi vấn người Nga giúp tổng thống đắc cử.
Chính ông Rosenstein -với 28 năm thâm niên công vụ tại Bộ Tư Pháp- đã tuyển chọn ông Mueller vào vai trò Công Tố Viên đặc trách điều tra nghi án thông đồng với người Nga; Mueller đã tống giam và truy tố nhiều cộng tác viên giúp tổng thống trong thời gian tranh cử; nhiều người đã nhận tội và đã cộng tác với ông, khai tội cho tổng thống để được hưởng án nhẹ hơn, ngày họ ra tòa.

Một trong những cộng tác viên thân tín của tổng thống đã phải trở cờ, phản tổng thống là luật sư Michael D. Cohen; ông Cohen, 51 tuổi, đã được giới truyền thông Mỹ đặt cho nhiều bí danh như Trump's pit bull, chó con của Trump, Trump's Secretary of Loyalty, viên bí thư trung thành, và his fixer, -kẻ hốt những đống rác ông bỏ bừa phứa sau lưng.


Luật sư Michael D. Cohen

Mặc dù không thích toàn bộ những hỗn danh thiên hạ đặt ra cho Cohen, nhưng tôi (người viết bài báo nhỏ này) rất thương cậu Cohen, vì cậu ta giống đám con tôi một điểm: Cohen cũng là con một người tị nạn, như đám con tôi. Cậu là con trai của bác sĩ Maurice Cohen, người Ba Lan, bỏ xứ ra đi để tránh nạn Cộng Sản.
Tuy nhiên, bài báo này không viết về Cohen mà viết về cơ may đang đến với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump -cơ may giúp ông loại trừ hoặc thâu phục Rosenstein.

Thứ Năm này, 27/9/18, nếu tổng thống chấp thuận cho Rosenstein từ chức, ông cất đi được một khuôn mặt đối lập; ngược lại nếu ông không chấp nhận cho Rosenstein từ chức, ông thâu phục được viên chức mà chính ông mệnh danh là con người nhiều mâu thuẫn.

Thành công thứ nhì của tổng thống trong ngày 27/9/18 có thể là 11 nghị sĩ Cộng Hòa thân chính cộng thêm dàn luật sư họ thuê mướn át giọng được bà Christine Blasey Ford, và thản nhiên tấn phong chánh án Brett Kavanaugh vào địa vị chánh thẩm Tối Cao Pháp Viện, bất chấp việc nhiều phụ nữ đang tố cáo Kavanaugh tấn công tình dục họ.
Hai điều thay đổi quan trọng đó sẽ đính chánh được cái thuyết 'phúc bất trùng lai' của mấy ông thầy bói người Việt gốc Tầu.

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Thay đổi thuận lợi
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp