advertisements
Wednesday, 06/10/2021 - 11:33:53

Thanh niên Việt nhận tội bắn chết bạn vợ bên ngoài chợ Đại Hàn


Boo Han Market ngày 29 tháng 9, 2020. (Cody Sexton. My Edmonds News))

 

EVERETT - Một người Việt sống ở thành phố Everett, tiểu bang Washington đang có nguy cơ sống vài chục năm trong tù. Các tin địa phương cho biết Nguyễn Phương Duy, 28 tuổi, từng bắn ba người, gồm vợ đã ly thân của anh ta, bạn nữ của vợ, và bạn trai của người bạn nữ này.

Vụ bắn xảy ra ngày 29 tháng 9, 2020 tại chợ Boo Han Market ở thành phố Edmonds, gây thiệt mạng cho Lý Vy Thanh, 20 tuổi, bạn của vợ của Duy và sống tại Mountlake Terrace. Người vợ ly thân 24 tuổi và bạn trai 23 tuổi của Thanh bị trúng đạn nhưng còn sống.

Tại tòa Snohomish County District Court hôm thứ Ba, ngày 5 tháng 10, 2021 vừa qua, Nguyễn Phương Duy đã nhận tội bắn thiệt mạng cô Lý Vy Thanh

Theo điều kiện nhận tội, Duy có thể bị tù từ 25 năm đến 31 năm. Tòa sẽ tuyên án ngày 5 tháng 11.

Vào ngày xảy ra án mạng, máy thâu hình của chợ Boo Han ở khu phố số 22600 đường Highway 99 đã ghi nhận Duy bước vào chợ ba lần. Vợ của Duy làm việc tại chợ này.

Đến khoảng 3 giờ 30 chiều, Duy bước ra ngoài chợ và thản nhiên rút súng giấu trong thắt lưng và bắn vào nhóm ba người đang đứng bên ngoài chợ. Duy đã bắn khoảng 12 phát đạn.

Lý Vy Thanh bị bắn trúng cánh tay và bụng, qua đời vì những vết thương này tại bệnh viện Harborview Medical Center. Khi nằm trong xe cứu thương, Thanh đã cố gắng nói cho các nhân viên cứu thương biết thủ phạm là ai. Cô nói,“Chồng của bạn tôi đã gây ra vụ này.”

Vợ của Duy bị bắn vào mặt và bụng, còn anh bạn trai của Thanh bị năm phát đạn bắn vào cả hai chân và bên dưới bụng.

Ban đầu Nguyễn Phương Duy đã bỏ chạy, nhưng đến chiều tối hôm đó anh ta trình diện tại một đồn cảnh sát Everett nằm ở phía nam thành phố. Hồ sơ tòa cho thấy Duy đã mua một khẩu súng tay khoảng hai tuần trước khi sử dụng để gây án mạng.

 


Nguyễn Phương Duy cùng luật sư tại tòa Snohomish County Courthouse hôm thứ Ba ở Everett. (Andy Bronson/ The Everett Herald)

 

Hồ sơ truy tố cũng cho thấy Duy từng có hành động bạo lực đối với vợ. Vào ngày 2 tháng 8, 2020, vợ của anh ta đã gọi số 911, vừa khóc vừa nói cô đang bị đe dọa tính mạng. Không đầy một phút sau, cũng trong cuộc gọi khẩn cấp đó, có giọng nói của mẹ của Duy trấn an tiếp viên 911 của sở cảnh sát rằng mọi chuyện đều đã ổn và “sẽ gọi lại cảnh sát sau,” theo ghi nhận của báo The Everett Hearald. Sau đó điện thoại bị tắt.

Vì người vợ dùng điện thoại cell, nên cảnh sát không biết rõ xuất phát từ địa điểm nào. Một cảnh sát viên đã lái xe đến gần nơi mà họ đoán cú gọi 911 xuất phát nhưng không tìm ra người gọi hoặc dấu hiệu khả nghi.

Khoảng hai tuần sau, người vợ báo cảnh sát rằng cô đã bị đá ra khỏi nhà, nơi cô đã sống với chồng từ lúc rời Việt Nam hồi đầu năm 2020. Họ làm đám cưới tại Việt Nam vào năm 2017. Cô bị đuổi ra khỏi nhà vì chồng cho rằng hành động gọi số 911 báo cảnh sát đã làm nhục anh ta.

Sau đó cô đến ở chung căn chung cư với bạn Lý Vy Thanh tại Mountlake Terrace. Vào đêm trước ngày xảy ra án mạng, Duy đã gởi những tin nhắn với nội dung đe dọa cô Thanh. Vợ của Duy đã cho Thanh và bạn trai của Thanh xem những tin nhắn này. “Nó [Thanh] đã xong rồi,” và “Ngày mai mọi chuyện sẽ kết thúc.”

Vợ của Duy đã làm việc tại chợ Boo Han Market. Mẹ của Duy và Thanh cũng làm việc tại chợ này. Sau ngày bị đuổi ra khỏi nhà, người vợ thường đi xe bus đến nơi làm việc. Duy cũng thỉnh thoảng xuất hiện ở trạm xe bus như thể theo dõi người vợ. Theo hồ sơ truy tố, vào ngày 29 tháng 9, 2020, Duy đã bước vào chợ và yêu cầu vợ của anh ta phải cho biết Thanh đang ở đâu. Người vợ đã gọi cho Thanh đến với hy vọng cô sẽ hóa giải mọi sự tranh chấp với Duy.

Khi Thanh đến với bạn trai vào khoảng 3 giờ 23 phút chiều, theo hồ sơ tòa, người bạn trai đã gọi cảnh sát khi thấy Duy có vẻ hung hăng, không muốn hòa giải. Thế rồi sau đó Duy tiến tới ba người và nổ súng như nêu trên.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements