Thursday, 05/05/2016 - 11:00:15

Thăm viếng trường Westminster High School

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trường Trung Học Westminster tọa lạc tại số 14325 Goldenwest St,Westminster, CA 92683 là một trường trung học có tới 40% học sinh gốc Việt. Trường vừa đề ra chương trình thăm viếng để giới thiệu với quan khách và phụ huynh tất cả các sinh hoạt trong trường. Nhật báo Viễn Đông được mời đến thăm trường vào trưa thứ Năm, 28 tháng 4, 2016 cùng với một phụ huynh là ông Nguyễn Thành Tài có con đang học lớp 9 tại trường.

Cô giáo Trần Phương Thủy phụ trách giao tế với cộng đồng Việt Nam và thầy Brian Sira phụ trách môn Anh Văn là hai giáo viên hướng dẫn chúng tôi đi thăm các phòng ốc trong trường. Cô Thủy Trần cho biết, những năm trước đây nhiều phụ huynh đến thăm trường nhưng thường đến trong lúc học sinh nghỉ học hay vừa tan trường và chỉ thăm trong ít phút rồi đi nên không biết các sinh hoạt của trường. Nhiều phụ huynh muốn được thăm các lớp đang có giờ học, giờ tập thể dục, nên Ban Giám Đốc trường đã đề ra chương trình thăm viếng trường trong giờ học, và nếu phụ huynh thích, sang năm họ sẽ làm chương trình mỗi tháng một lần.

Lớp học Tiếng Việt do cô Thảo Ly hướng dẫn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Cô giáo Trần Phương Thủy và thầy Brian hướng dẫn phụ huynh Nguyễn Thành Tài (áo trắng) và phóng viên VĐ thăm trường. (Thanh Phong/ Viễn Đông)
Cô Thủy cho biết Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân cùng Nghị Viên Diana Carey, và sau đó Dr. Kimberly, ứng cử nghị viên thành phố Westminster, cũng đến thăm vào ngày thứ Ba trước đó. Thị Trưởng Trí Tạ có người con gái sắp vào học trường này. Vài chục người đã đến thăm trường từ hôm thứ Ba đến nay. Hai vị giáo viên vừa dẫn chúng tôi đi vừa giải thích, Westminster High School được thành lập vào năm 1959, nay đã 57 năm, có từ lớp 9 đến lớp 12, và hiện nay có 2,700 học sinh. Hiện nay ông Joe Fraser là Hiệu Trưởng.

Trước tiên, hai giáo viên dẫn chúng tôi đến phòng “điểm danh”. Tại đây có ba cô đang ngồi làm việc. Cô Thủy Trần cho biết, các cô này phụ trách xếp lớp cho các em mỗi khi các em muốn thay đổi môn học. Kế đến chúng tôi vào phòng cô Ashley Nguyễn, là giáo viên cố vấn cho học sinh Việt Nam. Cô Ashley ăn nói dịu dàng và rất có duyên. Rời văn phòng cô Ashley Nguyễn, chúng tôi đến thăm phòng của hai cô cố vấn tâm lý. Các học sinh có vấn đề về tâm lý, hay những học sinh nghịch ngợm, phá phách sẽ được hai cô này hướng dẫn để trở lại trạng thái bình thường. Cô giáo Thủy Trần nói , “Nếu con em chúng ta không phải vào văn phòng hai cô này thì càng tốt”.

Qua phòng Y Tế, tại đây luôn có một y tá túc trực. Các học sinh bị đau hay bất cứ vấn đề gì về sức khỏe đang lúc học, sẽ được đến phòng này để cô y tá khám, nhẹ thì cho thuốc uống tại chỗ, nặng thì gọi điện thoại báo cho phụ huynh lên đón về hoặc chở tới bệnh viện. Chúng tôi qua phòng hai Phó Hiệu Trưởng.
Cô Thủy Trần cho hay, trường có một Thầy Hiệu Trưởng và bốn Phó Hiệu Trưởng. Gần đó có một phòng bán vé cho học sinh đi du ngoạn hay đi tham dự các môn thể thao. Trường cũng có một văn phòng dành cho một nhóm các em học sinh phụ trách các môn thể thao. Những em này sẽ làm banner quảng cáo để các học sinh khác biết mà tham gia. Hai vị giáo viên dẫn chúng tôi vào phòng Thể Dục của trường. Đây là phòng chơi thể thao khá lớn. Trên trần treo rất nhiều những tấm phướn ghi các giải thưởng về nhiều môn thể thao khác nhau như bóng chuyền, bóng rổ, vũ cầu, v.v., nền nhà lót đá mài bóng láng.
Chúng tôi lại được hướng dẫn vào văn phòng giúp các em tìm việc làm, xin tiền học đại học hay muốn được hướng dẫn chọn ngành học sau khi lên đại học. Tại đây có một tấm bảng ghi tên các em học sinh đang vừa học, vừa đi làm ở nhiều cơ sở thương mại quanh vùng; và nhà trường chú ý giúp các em này vì đa số là các em thuộc gia đình có thu nhập thấp.

Thư Viện nhà trường có rất nhiều sách để học sinh có thể đến tra cứu hay mượn về nhà trong thời gian ba tuần, nếu trả trễ thì phải chịu một lệ phí rất nhỏ. Hai giáo viên nói, nhà trường rất muốn phụ huynh đến thăm Thư Viện. Một văn phòng kế cận có gần 20 máy điện toán để các em học sinh có thể sử dụng miễn phí, và tìm hiểu về tất cả các trường Đại Học để ghi danh.

Trên một tấm bảng lớn treo trên tường, chúng tôi đọc thấy tên các học sinh từ trường Westminster đang theo học tại các trường Đại Học Cộng Đồng cũng như các trường UCLA, UCI v.v.. Cô Thủy Trần cho biết, lúc 12 giờ trưa vừa rồi có buổi lễ chúc mừng các em học sinh đã được nhận vào các trường đại học, có đông phụ huynh cũng đến tham dự để khích lệ các em và chụp hình lưu niệm.

Chúng tôi hỏi thầy Brian Sira, “Thầy thấy các em học sinh Việt Nam mới qua Mỹ học Anh Văn như thế nào?” Thầy Brian trả lời, “Từ nước nào cũng vậy, không chỉ Việt Nam, lúc đầu các em cũng bỡ ngỡ nhưng chỉ một năm sau là các em tiến bộ rất nhanh , thật đáng ngạc nhiên.”

Chúng tôi đến lớp học của cô Michelle Đặng, cô dạy môn Lịch Sử Thế Giới. Lớp học của cô có trên 20 em, các em tỏ ra rất thích thú môn lịch sử thế giới do cô Michelle dạy, cô giáo vừa dạy vừa cười rất tươi. Rời lớp học của cô Michelle Đặng, chúng tôi qua lớp tiếng Việt do cô Thảo Ly hướng dẫn. Lớp học cũng có khoảng 20 em, toàn Việt Nam. Cô Thảo Ly còn khá trẻ , các học sinh của cô cũng ngoan, chăm chỉ nghe cô giảng bài. Kế đến, chúng tôi sang thăm lớp dạy tiếng Spanish của cô Crystal Jerabek, cũng có khoảng trên dưới 20 học sinh , hầu hết là người Mễ Tây Cơ.

Chúng tôi lại được dẫn đến một lớp học ở một căn mobile home. Cô Thủy Trần giới thiệu, đây là chương trình Avid, chương trình này nhằm kèm giúp cho các em học sinh có điểm GPA từ 3 chấm trở xuống để các em có thể thi vào đại học 4 năm hay 2 năm. Mỗi lớp có 7 sinh viên Đại Học tình nguyện đến dạy kèm.

Chúng tôi hỏi em tên là Mã Đức Khang, em trả lời, “Con học trong chương trình Avid này con thấy rất là tốt. Chương trình này giúp các học sinh tụi con lúc nào cũng chú tâm vào việc học. Chương trình Avid cũng giúp tụi con hiểu thêm về các trường đại học và thích thú được lên đại học, cái đó rất là tốt.” Em Mã Đức Khang đang học lớp 10 và cô giáo Thủy Trần cho biết, em này hát rất hay, vừa rồi em có thi hát trên TV.

Một sinh viên trường Cal State Long Beach, anh Quang Trần, đang dạy kèm cho các em học sinh. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, anh cho biết, “Tùy theo môn học, có ngày các em tỏ ra thông minh nhưng cũng có ngày chúng cháu phải dạy thật lâu để các em hiểu.” Và đây là chương trình được chính phủ liên bang tài trợ.

Trước khi rời khỏi trường, cô giáo Trần Phương Thủy hướng dẫn chúng tôi thăm văn phòng của cô, nằm dưới một tàn cây cao bóng mát. Đây là nơi cô thường xuyên tiếp xúc với học sinh và phụ huynh học sinh. Riêng thầy Brian vì hôm đó không có giờ dạy nên thầy không dẫn chúng tôi đến lớp. Và cuối cùng đền lớp Sinh Hóa của thầy Khang Bảo.Từ văn phòng chạy xuống, thầy Khang Bảo cũng cho biết giờ này thầy không có lớp. Thầy Khang Bảo ngoài việc dạy môn Sinh, Hóa còn là Đội Trưởng Đội Trống Thiên Ân được cộng đồng biết đến.

Sau hơn một giờ thăm trường, chúng tôi biết thêm được những sinh hoạt của trường. Cô Trần Phương Thủy và thầy Brian Sira cám ơn nhật báo Viễn Đông và phụ huynh Nguyễn Thành Tài đã đến thăm trường, và cô mong các phụ huynh đến thăm trường để có dịp tiếp xúc trực tiếp với các thầy, cô giáo đang dạy con em mình, đây là điều rất tốt cho sự tiến bộ của học sinh và cũng chứng tỏ cho các em biết, cha mẹ mình rất quan tâm đến việc học của mình. Quý phụ huynh muốn thăm trường xin gọi cho cô Thủy Trần (714) 893- 1381 Ext 4481.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp