Tuesday, 02/07/2019 - 06:39:32

Tân Linh Mục Jerome Chung Trần dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại Thánh Đường Saint Barbara

Các Linh Mục cùng đồng tế thánh lễ Tạ Ơn với tân LM Jerome Chung Trần (hàng đầu thứ tư từ phải) tại thánh đường Saint Barbara. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 30 tháng 6, 2019, sau khi được thụ phong, tân Linh Mục Jerome Chung Trần, C.Ss.R từ Houston, Texas đã đến dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại thánh đường giáo xứ Saint Barbara, nơi có ông bà cố Thanh Sơn là cô ruột của tân linh mục và hiện là giáo dân giáo xứ Saint Barbara do Linh mục Joseph Phạm Ngọc Tuấn làm cha xứ.

Đối với người Công Giáo, một người được thụ phong Linh Mục là một hồng ân trọng đại của Thiên Chúa ban, vì chức Linh Mục do chính Thiên Chúa thiết lập, nên Giáo Hội gọi chức Linh Mục là Thiên Chức, tức là chức vụ Thiên Chúa trao phó để rao truyền Tin Mừng của Chúa đến với nhân loại khắp nơi trên địa cầu. Đến tham dự và đồng tế thánh lễ Tạ Ơn với tân linh mục, ngoài cha chính xứ Phạm Ngọc Tuấn, hai cha phó Nguyễn Thái và Benjamin Hoàng Điệp còn có 16 linh mục đến từ nhiều giáo xứ khác nhau. Hơn một ngàn giáo dân tham dự thánh lễ và ca đoàn La Vang hát thánh ca.

Trước khi cử hành thánh lễ, cha xứ Phạm Ngọc Tuấn chào mừng và giới thiệu tân linh mục Jerome Chung Trần và quý linh mục đã đến hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn, chúc mừng ông bà cố Nguyễn Xuân Oánh có hai người con làm Linh Mục và chúc mừng ông bà cố Thanh Sơn có thêm người cháu vừa được thụ phong Linh Mục.
Sau đó, tân linh mục Chung Trần ngỏ lời cám ơn cha chính xứ, quý cha phó giáo xứ Saint Barbara và quý cha đã đến cùng đồng tế thánh lễ Tạ Ơn Thiên Chúa, cám ơn quý Sơ, Ban Chấp Hành Cộng Đoàn, Ca Đoàn La Vang cùng toàn thể ông bà anh chị em giáo dân, và Linh Mục bắt đầu chủ tế thánh lễ với sự đồng tế của 19 linh mục rất trang trọng và sốt sắng.


Tân Linh Mục Jerome Chung Trần, C.Ss.R tại nhà hàng Diamond Seafood Palace #3 tối Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Trước khi kết thúc thánh lễ, vị đại diện Cộng Đoàn thay mặt giáo dân Cộng đoàn Saint Barbara chào mừng tân linh mục, “Hôm nay giáo xứ chúng con rất hân hoan vui mừng được tân linh mục Jerome Chung Trần đến dâng thánh lễ để cùng ông bà cố và cộng đoàn dâng lời cảm tạ hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho tân Linh mục. Giáo xứ Saint Barbara chúng con còn vui mừng hơn nữa vì cha Jerome Chung Trần là vị linh mục thứ 27 của giáo xứ Saint Barabara. Chúng con cầu xin Thiên Chúa ban cho cha dồi dào sức khỏe, đầy tràn ơn thánh của Chúa để trong bước đường phục vụ, xin Thiên Chúa luôn đồng hành, nâng đỡ, gìn giữ và hướng dẫn cha trên con đường lý tưởng phục vụ Thiên Chúa và tha nhân. Cộng đoàn giáo xứ chúng con cũng xin kính dâng cha bó hoa tươi để bày tỏ lời chúc mừng của giáo xứ chúng con với cha, với ông bà cố và toàn thể gia đình, thân bằng quyến thuộc của cha mới.”

Ông cố Thanh Sơn đại diện ông bà cố Nguyễn Xuân Oánh lên dâng lời cám ơn cha chính xứ, quý cha Phó xứ cùng quý cha đồng tế, cám ơn quý Sơ cùng Ban Chấp Hành và Hội Đồng Mục Vụ Cộng Đoàn, ca đoàn La Vang cùng toàn thể giáo dân đã đến hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn với tân linh mục Jerome Chung Trần, và sau thánh lễ, xin kính mời quý cha, quý Sơ cùng toàn thể giáo dân đến dự tiệc mừng tại nhà hàng Diamond Seafood Palaace #3, Westminster.

Tại nhà hàng, Viễn Đông đã phỏng vấn tân linh mục Jerome Chung Trần. Cha cho biết ngài sinh tại Hoa Kỳ năm 1979, nhập chủng viện năm 2010 và được thụ phong Linh Mục ngày thứ Bảy 15.6.2019 do quyền năng Chúa Thánh Thần và sự đặt tay của Đức Cha George A. Sheltz, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Galveston - Houston trong thánh lễ truyền chức tại thánh đường Holy Ghost, Houston, Texas.


Hơn một ngàn nữ tu và giáo dân tham dự Thánh lễ Tạ Ơn với tân linh mục Jerome Chung Trần trong thánh đường Saint Barbara. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Sau khi chịu chức, cha phục vụ tại nhà Dòng hay nhận bài sai phục vụ tại đâu?
Tân LM trả lời, “Mục vụ của nhà Dòng là đi truyền giáo nhưng bây giờ bài sai mới của con là đi về làm Phó xứ ở một giáo xứ Mỹ tại Michigan.”
Trong lãnh lễ truyền chức Linh Mục, tâm trạng của cha lúc đó như thế nào?
Cha Chung Trần trả lời, “Tâm trạng lúc đó chắc chỉ có Chúa Thánh Thần mới biết thôi chứ còn chính bản thân con, việc đó chỉ là hồng ân thôi. Lúc đó, vui thì nhiều hơn, niềm vui ở đây là niềm vui được Chúa thương trao phó, chứ nếu Chúa không thương thì chắc là mệt đó!”

Sao cha lại chọn Dòng Chúa Cứu Thế để dâng mình cho Chúa?
Tân Linh mục trả lời, “Theo con nghĩ, không phải là con chọn đâu mà trong thời gian tìm hiểu thì đúng là Chúa Thánh Thần đưa con đến với Dòng Chúa Cứu Thế. Chúa Thánh Thần dẫn đường thôi chứ không phải con chọn đâu.”

Viễn Đông phỏng vấn thân mẫu tân Linh Mục, bà cố Maria Tạ Thị Dụ (ông cố là Nguyễn Xuân Oánh, vì lý do sức khỏe còn ở VN không có mặt). Hai ông bà có 7 người con, bốn trai, ba gái và tân Linh Mục Jerome Chung Trần là trai út. Trước cha Chung Trần, anh của cha là cha Đạt. Như vậy ông bà cố Nguyễn Xuân Oánh có hai người con là Linh Mục, một sự kiện rất hiếm có trong các gia đình Công Giáo VN.
Viễn Đông hỏi: Thưa bà cố, hôm nay bà cố có con làm Linh mục, tâm trạng bà cố thế nào?
Bà cố trả lời, “Chúa đã trao phó cho mình nhiệm vụ dạy dỗ con cái mà hôm nay Chúa đã thánh hóa, Chúa chọn thì gia đình chúng tôi hết sức vui mừng dâng lời cảm tạ Chúa.”

Việc đi tu là do cha Chung Trần tự ý hay do ông bà cố khuyến khích?
Bà cố trả lời, “Khi con tôi báo tin đi tu, tôi từ Việt Nam sang đây nói với con, từ trước đến nay không thấy con nói đi tu, sao nay con lại đi tu? Tôi bảo với con, Nhưng mà mẹ biết rồi, mẹ vui mừng lắm, Chúa chọn con đấy, xin Chúa cùng đồng hành với con, che chở con trong suốt cuộc đời dâng hiến, vì lời Chúa đã nói Ai muốn theo Thầy hãy từ bỏ mình đi, vác Thập Giá mà theo Thầy. Con hãy vâng theo thánh ý Chúa, hằng ngày mẹ vẫn cầu nguyện cho con được ơn bền đỗ trong Ơn Gọi.”


Ca Đoàn La Vang góp lời ca, tiếng nhạc làm tăng phần sốt sắng trong thánh lễ Tạ Ơn của tân LM. Jerome Chung Trần (Thanh Phong/Viễn Đông)


Chúng tôi cũng phỏng vấn ông cố Thanh Sơn (chủ nhân cơ sở đậu hũ Thanh Sơn rất nổi tiếng). Ông bà cố là giáo dân giáo xứ Saint Barbara và cũng là thành viên một trong các ca đoàn của giáo xứ. Ông cố Thanh Sơn cho Viễn Đông biết, thân mẫu tân linh mục là chị ruột của bà cố Thanh Sơn nên tân Linh Mục là cháu ruột của hai ông bà. Ông bà cố Thanh Sơn cũng có người con đã được thụ phong linh mục từ lâu là cha Trân Dòng Đồng Công, đang coi xứ đạo ở Florida, giáo xứ mà Đức Cha Thomas Thành coi sóc trước đây. Cha Trân cũng có mặt để đồng tế thánh lễ hôm nay.

Ông cố Thanh Sơn cho biết cảm nghĩ của mình, “Tôi rất vui mừng, hãnh diện có thêm một người cháu là Linh Mục. Ông bà cố cha mới ở VN, ba người con lớn sang đây sống chung với gia đình tôi, hồi trước hai người anh đi giao đậu hũ ở vùng Orange này, sau đó tôi mở một tiệm mới ở Seattle cho người anh lớn trông coi ở đó. Sau người anh kế là Đạt xin đi tu Dòng Ngôi Lời, hiện nay đã làm Linh Mục được 12 năm còn người em út mới chịu chức ngày 15 tháng 6 năm 2019 mà hôm nay đến Saint Barbara dâng thánh lễ Tạ Ơn. Hai gia đình chúng tôi rất vui mừng Tạ Ơn Thiên Chúa và xin cám ơn tất cả mọi người đã thương mến đến hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn và cầu nguyện cho con cháu chúng tôi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp