Friday, 22/02/2019 - 08:39:51

Tài xế taxi lắp vách ngăn để đối phó kẻ cướp


Anh Thành chế mẫu vách ngăn để đối phó kẻ cướp. (VnExpress)

HÀ NỘI - Nghề lái taxi tại Việt Nam có xác suất bị sát hại cao gấp 60 lần so với nghề khác, nên một số thành phố yêu cầu tài xế hãy lắp vách ngăn, màn chắn, camera thâu hình trong xe.

Một trong những người từng bị hành khách ngồi ghế trước dí tuốc-nơ-vít vào cổ đe doạ để cướp tiền là anh Nguyễn Khắc Thành. Anh nói với báo mạng VnExpress rằng luôn nung nấu nghĩ đến việc lắp vách ngăn để bảo vệ tính mạng trong công việc. Một lần sang Trung Quốc, anh thấy tài xế ở nơi đó dùng nhiều hình thức vách bảo vệ nên anh tìm hiểu từng loại.

Cuối tháng Giêng vừa qua, một tài xế taxi bị cứa cổ chết sau khi bung cửa chạy ra đường ở khu vực cổng sau sân vận động Mỹ Đình. Tin này làm anh Thành càng thấy bất an nên gấp rút thiết kế vách ngăn bảo vệ trong xe và hoàn thành vào đầu tháng Hai.

Anh chọn vật liệu là khung nhôm kết hợp với tấm mica cường lực trong suốt dày khoảng 9 mm. Anh giải thích, mica nhẹ hơn kính, độ bền cao, thẩm mỹ tối ưu nhất nên sẽ bảo đảm an toàn, sự thân thiện giữa hành khách và tài xế.

Anh ngạc nhiên là chỉ năm ngày sau khi hình ảnh về chiếc xe của anh được lan truyền trên mạng, bảy tài xế đã liên lạc đặt hàng. Giá của tấm vách bảo vệ khoảng $100, tùy theo loại và đời xe. Anh mất 2.5 tiếng để cắt, lắp đặt song không hề phải khoan đục làm ảnh hưởng đến thiết kế của xe.

Anh Thành cho hay vật liệu mica trong suốt dầy 9 mm tạo thẩm mỹ cao, khi lắp không phải khoan thêm vị trí nào trên xe.

Tài xế Đỗ Đức Kiên cho hay dù ban đầu cảm giác khi lái xe với vách ngăn còn khó chịu, song bù lại thấy yên tâm hơn hẳn.

"Trước kia tôi không dám chở khách quá 0h, nhưng bây giờ yên tâm chạy suôt đêm, không phải nơm lớp lo sợ chẳng may gặp kẻ xấu trên xe," anh Kiên nói với VnExpress.

Trong khi các tài xế tìm cách bảo vệ mạng sống của mình, nhà nước xem có vẻ gây khó khăn cho họ bằng những cuộc “phê duyệt” của cơ quan này và cơ quan kia.

Sở Giao Thông Vận Tải cho hay sở không cấm việc lắp thêm kết cấu vách ngăn. Tuy nhiên, xe phải có hồ sơ thiết kế được phê duyệt của các tỉnh và cơ quan đăng kiểm nghiệm thu, chứng nhận an toàn. Sở yêu cầu vách ngăn của taxi cần đạt một số điều kiện như không ảnh hưởng đến việc lái xe, không ảnh hưởng đến vô lăng, phanh chân, tay, đặc biệt khi có va chạm thì túi khí không bị thay đổi. Ngoài ra, vật liệu làm vách ngăn phải chắc chắn, không gây thương tích cho hành khách và tài xế nếu có va chạm trên đường.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp