advertisements
Thursday, 16/01/2020 - 07:13:30

Tại sao người Việt Nam yêu Trump?

[]
Tổng Thống Donald Trump cầm cờ Việt Cộng trong lúc được Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón tại Hà Nội ngày 27 tháng 2, 2019, trước khi có hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un. (Saul Loeb/AFP via Getty Images)


Bài JACKHAMMER NGUYỄN

Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump được nhiều người mến mộ trên mạng xã hội, sự mến mộ đôi khi đi đến chỗ cực đoan mà chỉ có sự sùng bái lãnh tụ ở Bắc Hàn hiện nay, hay các xã hội cộng sản xưa cũ, bao gồm cả Việt Nam, mới có thể so sánh được. Đó là sự sùng bái đã từng xảy ra đối với các nhân vật cộng sản như Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, Fidel Castro,…
Ở ngoài đời có một sự sùng bái giống như vậy không?
Tờ Politico có một phóng sự về sự yêu thích Donald Trump của người Việt Nam vào thời điểm năm 2017, trong phóng sự này có dẫn thông tin thăm dò ý kiến do tổ chức Pew của Mỹ thực hiện. Năm 2019, tổ chức này cũng có làm một cuộc thăm dò ý kiến về Donald Trump, nhưng không thấy nói về ý kiến của người Việt Nam.

Yêu mến cuồng nhiệt

Vào năm 2017 ông Trump đến Việt Nam dự APEC. Số liệu thăm dò của Pew cho thấy có đến 58% người Việt ở trong nước cho rằng, Trump đã làm đúng đối với những vấn đề quan hệ quốc tế, so với con số trung bình là chỉ có 22% dân chúng toàn cầu tin rằng ông Trump làm đúng.
Một cô bán pizza tại Hà Nội nói với Politico rằng, cô mến mộ ông Trump vì ông ấy thay đổi nước Mỹ, mà nếu nước Mỹ thay đổi thì thế giới và Việt Nam cũng thay đổi.
Một thanh niên lập trang Facebook Vietnamese For Donald Trump với 15 ngàn thành viên, nói rằng, ông Trump đại diện cho những giá trị của nước Mỹ là: Tư Bản, Tự Do, và Thượng Đế. Người thanh niên này tự gọi mình là Vietnamese deplorable, từ [deplorable] được bà Hillary Clinton dùng để chỉ những người ủng hộ Trump trong cuộc vận động tranh cử hồi năm 2016 (sau đó bà này có lời xin lỗi). Tuy nhiên người thanh niên này không muốn nêu danh tánh khi trả lời Politico.
Ông Tran Le Thuy, giám đốc một trung tâm nghiên cứu về truyền thông, nói với Politico rằng, người Việt Nam có cái nhìn tích cực về ông Trump một phần là do báo chí chính thống của nhà nước Việt Nam hạn chế đưa những tin tức không có lợi cho ông Trump, vì lo ngại những rắc rối về ngoại giao.
Một kiến trúc sư tại Hà Nội nói, ông thích ông Trump vì ông ta lớn tiếng chỉ trích Trung Quốc.
Lý do thích ông Trump vì ông ấy chỉ trích Trung Quốc là lý do đầu tiên được Politico đưa ra để giải thích hiện tượng sùng bái ông Trump ở Việt Nam. Tiếp đến là sự sùng bái những doanh nhân thành đạt tại Việt Nam. Những cuốn sách của ông Trump tương tự như cuốn Nghệ Thuật Đàm Phán (The Art of Deal) đều được dịch ra tiếng Việt. Nhà xuất bản Trẻ, một nhà xuất bản lớn hàng đầu Việt Nam còn mô tả ông bầu sô Donald Trump là một người thầy vĩ đại.
Thậm chí, theo Politico, tỉ phú Việt Nam, Phạm Nhật Vượng, người chủ của VinGroup, đang có vô vàn cơ sở làm ăn tại Việt Nam, còn được xem là Donald Trump của Việt Nam.

Một thiểu số cẩn trọng

Tuy nhiên có những người Việt không ủng hộ Donald Trump và chính sách của ông ấy.
Sau khi ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một nhà kinh tế Việt Nam là ông Lê Đăng Doanh nói rằng, ông rất lấy làm tiếc vì Mỹ làm điều đó.
TPP được chính quyền ông Barack Obama đưa ra bao gồm 12 quốc gia vùng Châu Á - Thái Bình Dương, nhưng không bao gồm Trung Quốc, với mục đích bao vây Trung Quốc về kinh tế và chiến lược. Ông Trump đã rút ra khỏi hiệp định này ngay ngày thứ hai nắm quyền.
Ông Ngô Vĩnh Long, từ Đại Học Maine, nói với Politico: Những người Việt bình dân có thể tin là Donald Trump chống Trung Quốc mãnh liệt, nhưng giới có học thức thì lo ngại những sự việc xung đột như vậy sẽ tạo nên ảnh hưởng xấu đến Việt Nam.
Một người Việt Nam ở nước ngoài khác là ông Nguyễn Hoàng, vào ngày 4/11/2019, viết trên một tờ báo của tiểu bang Utah, The Salt Lake Tribune, so sánh Donald Trump với Richard Nixon.
Theo ông Nguyễn Hoàng, Nixon là thủ phạm gây ra sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa vào tay cộng sản, còn Donald Trump là người không đi quân dịch sang Việt Nam vì viện cớ bị bệnh gai xương (Bone Spur), vì thế ông này đối với Hà Nội là nhân vật rất dễ mến.
Ông Nguyễn Hoàng dẫn lời ông Trump nói như sau về cuộc chiến Việt Nam: Tôi (Trump) chẳng bao giờ ủng hộ cuộc chiến đó cả.
Ông Hoàng viết: Trump chẳng hiểu gì cả, nếu như Tổng Thống Johnson không gửi quân sang Việt Nam vào năm 1965 thì Sài Gòn đã sụp đổ rồi, mà xem chừng cả khối ASEAN nữa. Trump không hiểu gì cả về ý nghĩa của cuộc chiến Việt Nam trong hoàn cảnh Chiến Tranh Lạnh là như thế nào.
Ông Nguyễn Hoàng so sánh hai ông Nixon và Trump: Nixon là một nhà chính trị chuyên nghiệp, ông ta hiểu vấn đề, và rút quân khỏi Việt Nam trước khi quá trễ, còn Trump là một tổng thống bầu sô.
Ông Nguyễn Hoàng trước đây là một sĩ quan quân đội Việt Nam Cộng Hòa, từng bị đi tù cải tạo của cộng sản sau năm 1975, hiện về hưu sau một thời gian dài làm việc tại thư viện trường Đại Học Utah.
Trở lại tiệm bán bánh pizza ở Hà Nội mà Politico bắt đầu bài phóng sự về tình yêu Trump của người Việt Nam, một nhân viên khác lại không thích Trump, người này nói rằng Trump là một kẻ xấu tính và láo lếu.

(Viết từ San Francisco, đăng Báo Tiếng Dân)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đầu đề: "Tại sao người Việt Nam yêu Trump?" có vẻ phiến diện, vì người ta có thể VỪA THÍCH VỪA KHÔNG THÍCH, nghĩa là thích Tg Thg Trump về điểm này nhưng không thích về điểm kia. Người viết thích khi (1)ông ta mở chiến dịch thương mại với Tầu, (2)cho chiến hạm Mỹ đi sát mấy đão Tầu chiếm của VN, (3)tố cáo Tầu đe nẹt VN, Phi, Malasya... Nhưng không thích khi thấy ông ta (a)LÈM BÈM, (b)tuýt tối ngày, (c)KỲ THỊ CHỦNG TỘC...
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements