Monday, 29/07/2019 - 04:53:51

Súng thần công được tìm thấy ở Đà Nẵng


(Dân Trí)


Ngày thứ Hai, 29/7, Bảo Tàng Viện Đà Nẵng công bố kết quả nghiên cứu mới nhất về khẩu súng thần công bằng đồng đầu tiên được tìm thấy tại thành phố này. Theo đó, khẩu súng thần công này có nguồn gốc từ Hòa Lan và đến Việt Nam từ thế kỷ thứ 17.
Người dân từng tìm thấy khẩu súng đúc đồng trong lúc sửa chữa kè biển Liên Chiểu, Đà Nẵng hồi tháng 5 vừa qua, Bảo Tàng Viện đã yêu cầu các công nhân phải giao súng để viện có thể “bảo quản và tiến hành công tác nghiên cứu.”

Sau hơn hai tháng, nghiên cứu gia Nguyễn Quang Trung Tiến từ Khoa Lịch Sử - Đại Học Khoa Học Huế - là người đã có nhiều công trình nghiên cứu về Huế, đã nhận lời mời của Bảo Tàng Viện Đà Nẵng, tiến hành nghiên cứu và đã có kết quả nghiên cứu mới nhất về khẩu súng thần công này.
Theo nghiên cứu của ông Tiến, khẩu súng thần công này có xuất xứ từ Hòa Lan và có niên đại trên dưới 350 năm. Tuy không ghi tên xưởng đúc và năm đúc giống như một số súng đồng Hòa Lan còn lưu giữ ở Việt Nam và một số nơi trên thế giới, nhưng đồng dạng trên các khía cạnh kiểu dáng, cấu tạo kỹ thuật và hoa văn trang trí với những khẩu thần công bằng đồng của Hòa Lan xuất xưởng và du nhập vào Việt Nam.
Súng thần công bằng đồng của Hòa Lan có mặt ở Việt Nam một phần theo con đường trục vớt của chúa Nguyễn từ những tàu Hòa Lan bị đắm hay mắc cạn ở Đàng Trong, và phần lớn theo con đường biếu tặng hay mua bán của chúa Trịnh ở Đàng Ngoài. Tất cả các con đường du nhập ở hai miền đều diễn ra vào những thập niên giữa thế kỷ 17.

Khẩu súng thần công bằng đồng tìm thấy ở Đà Nẵng ban đầu được cho là có niên đại khoảng 200 năm, song theo ông Tiến, hiện vật này có niên đại trên dưới 350 năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp