Wednesday, 26/10/2016 - 08:18:05

Súng dùng trong các tội ác ở New York xuất phát từ ngoài tiểu bang

NEW YORK - Trong số bảy cây súng liên quan với những vụ tội phạm mới đây ở New York, có sáu khẩu đã được đưa vào đây từ những nơi khác. Bộ trưởng tư pháp tiểu bang này cho biết như vậy, trong một bản phúc trình về nạn buôn bán súng bị nghi ngờ diễn ra dọc Duyên Hải Miền Đông Hoa Kỳ.

Bộ trưởng tư pháp New York Eric Schneiderman nói rằng văn phòng của ông đã dùng dữ liệu liên bang không dành sẵn cho công chúng, để xác định những địa điểm nơi mà khoảng 46,514 khẩu súng gắn liền với những vụ tội ác, từ năm 2010 tới năm 2015, đã được mua.

Theo bản phúc trình, chừng 86 phần trăm trong số những khẩu súng ngắn, bị thu hồi bởi các cơ quan thực thi công lực, đều phát xuất từ bên ngoài tiểu bang. Bản phúc trình gọi những cây súng lậu này là các loại vũ khí được tuyển chọn cho bọn tội phạm bạo lực.

Trong một cuộc họp báo, ông Schneiderman đưa lên một khẩu súng lục, mà ông nói là có nguồn gốc ở Florida. Ông nói, “Đây là khẩu súng ước mơ của bọn găng tơ. Đây là loại súng được dùng để phạm tội.”

Theo bản phúc trình cho biết, trong số năm khẩu súng được những cây súng ấy đã bị các cơ quan thực thi công lực tịch thu, trong vòng ba năm sau khi được mua, hoặc có những dấu hiệu khác cho thấy số súng ấy đã được mua để dùng trong những vụ tội phạm. Theo bản phúc trình, hai dấu hiệu khác là liệu người có khẩu súng khi cơ quan thực thi công thu hồi là khác với người mua súng hay không, và liệu tiểu bang nơi súng được mua có khác với tiểu bang nơi súng bị thu hồi hay không.

Từ nhiều năm nay, các chính trị gia và các giới chức thực thi công lực ở New York đã lên tiếng tố cáo điều mà họ gọi là “đường ống sắt" chuyển vũ khí bất hợp pháp, được đưa lậu vào phía bắc và phía đông, từ các tiểu bang có luật lệ và quy định về súng lỏng lẻo hơn.

Ông Schneiderman nói, các dữ liệu chứng minh rằng những luật pháp của New York về súng “đang liên tục bị làm cho suy yếu bởi những luật lỏng lẻo ở các tiểu bang khác.”

Chẳng hạn, Virginia là nguồn gốc của 3,249 cây súng bị thu hồi trong những năm ấy ở New York, nhiều hơn so với bất kỳ tiểu bang nào khác, theo bản phúc trình cho hay.

Terry McAuliffe, thống đốc Dân Chủ của tiểu bang Virginia, muốn giảm bớt vai trò của tiểu bang như là một nguồn cung cấp súng bất hợp pháp, theo phát ngôn viên Brian Coy cho biếtÔng Coy quy trách nhiệm cho các nhà lập pháp Cộng Hòa của tiểu bang, vì họ bác bỏ những biện phá. Chẳng hạn như dự luật về việc kiểm tra bối cảnh của những cuộc trưng bày quảng cáo súng, và một luật quy định rằng mỗi tháng một người chỉ được phép mua một khẩu súng mà thôi.

Những người ủng hộ những quyền về súng lập luận rằng luật đó không ngăn chặn được tội phạm, và xâm phạm vào khoản bảo đảm cho quyền về súng trong Đệ Nhị Tu Chính Án của Hiến Pháp Hoa Kỳ.
Việc kiểm soát đã không diễn ra tốt đẹp hơn nhiều ở cấp độ quốc gia. Trong tháng Sáu, Thượng Viện Hoa Kỳ bác bỏ luật để hạn chế nhiều hơn nữa số lượng thương vụ bán súng. Đây là một biện pháp được đề nghị, sau khi một tay súng giết chết 49 người trong một hộp đêm của giới đồng tính ở Orlando, Florida.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp