Saturday, 05/03/2016 - 10:04:44

SpaceX lại thất bại khi thu hồi hỏa tiễn

 
Hỏa tiễn Falcon 9 tại bãi phóng ở Florida.

 

FLORIDA – Chiều thứ Sáu vừa qua, hỏa tiễn Falcon 9 của hãng SpaceX lại hạ cánh bất thành trên mặt biển, dù đã đẩy được vệ tinh vào quỹ đạo. Hỏa tiễn Falcon 9 cất cánh từ căn cứ không quân Cape Canaveral, tiểu bang Florida, và đẩy thành công vệ tinh viễn thông SES nặng 5,721 ký vào quỹ đạo tầng cao, cách Trái Đất 40,600 cây số. Vụ phóng hỏa tiễn, vốn đã bị trì hoãn 4 lần từ ngày 24 tháng 2, là chuyến thứ hai trong số 12 chuyến bay dự kiến của Space X năm nay.

Tuy nhiên, sau khi quay đầu và di chuyển về phía trái đất, Falcon 9 không thể tự hạ cánh tới bãi đáp nổi ở Đại Tây Dương, cách bờ biển Florida khoảng 645 cây số. "Cú hạ cánh diễn ra không được như mong đợi,” thông báo từ Space X cho biết.

Tuy nhiên, người sáng lập hãng Space X, ông Elon Musk, cũng đã nói rằng hãng cũng không trông đợi hỏa tiễn sẽ hạ cánh thành công trên biển, vì nó di chuyển với tốc độ cao sau khi tách khỏi vệ tinh. Đây là lần thất bại thứ hai liên tiếp của hãng công nghệ vũ trụ tư nhân Hoa Kỳ trong vòng 2 tháng qua, khi một hỏa tiễn Falcon 9 cũng hạ cánh bất thành trên Thái Bình Dương, sau khi đưa vệ tinh Jason-3 với nhiệm vụ nghiên cứu mực nước biển lên quỹ đạo hôm 18 tháng 1.

Trước đó, trong tháng 12, 2015, một hỏa tiễn Falcon 9 đã đưa thành công vệ tinh lên quỹ đạo và trở về mặt đất nguyên trạng tại tiểu bang Florida. Đây được cho là cột mốc lớn trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm hỏa tiễn giá rẻ và có khả năng tái sử dụng.

Theo kỳ vọng của Space X, nếu có thể thu hồi và sử dụng lại hỏa tiễn Falcon 9, họ có thể giảm chi phí vận chuyển hàng hóa lên các trạm vũ trụ xuống mức rất thấp so với trước đây, mở ra thời kỳ mới cho du lịch vũ trụ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp