Monday, 08/08/2016 - 10:41:14

Ra mắt sách và mừng sinh nhật Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chủ Nhật, ngày 6 tháng 8, 2016 tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, Hội Lê Văn Duyệt Foundation đã tổ chức ra mắt cuốn “Sự Thật Đời Tôi,” hồi ức của giáo sư tiến sĩ (GSTS) Nguyễn Thanh Liêm và mừng sinh nhật thứ 83 của vị giáo sư đã cống hiến suốt cuộc đời cho nền văn hóa nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa.

GS Nguyễn Thanh Liêm cùng phu nhân của ông và một số thân hữu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)GSTS. Nguyễn Thanh Liêm, cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Thanh Niên, hiện là viên chức cao cấp nhất về ngành giáo dục của chính quyền VNCH còn tại thế. Ông cũng từng là Hiệu Trưởng các trường trung học Trịnh Hoài Đức Bình Dương, Petrus Ký Saigon.

Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, GSTS Nguyễn Thanh Liêm đã cùng với cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn thành lập hồ sơ “Thềm Lục Địa” đệ trình cho Liên Hiệp Quốc trước hạn kỳ 13 tháng 5, 2009 để các thế hệ sau này biết rằng nước VNCH là một quốc gia thành hình hợp pháp theo đúng các nguyên tắc công pháp quốc tế, được hơn 80 quốc gia trên thế giới thừa nhận, kể cả bốn nước Pháp, Anh, Mỹ, Cộng Hòa Trung Hoa trong số 5 quốc gia thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Rất tiếc, đúng một tuần sau khi đệ nạp hồ sơ thềm lục địa cho LHQ, cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn đã đột ngột ra đi ngày 20 tháng 5, 2009. GSTS Nguyễn Thanh Liêm cũng là người sáng lập và là Chủ Tịch Lê Văn Duyệt Foundation đồng thời là Chủ Tịch Phong Trào Đoàn Kết VNCH.

Với các chức vụ vừa nêu cùng với đức độ và khả năng, uy tín của giáo sư nên buổi ra mắt hồi ức “Sự Thật Đời Tôi” cũng như mừng sinh nhật thứ 83 của giáo sư được đông đảo thân hào nhân sĩ, đại diện các tổ chức hội đoàn, thân hữu, các cựu học sinh và giới truyền thông tham dự.

Buổi sinh hoạt đặc biệt này do Đốc Sự Châu Văn Đễ làm Trưởng Ban Tổ Chức và chương trình được chia làm ba phần. Phần đầu là nghi thức khai mạc dưới sự điều hợp của TQLC Nguyễn Phục Hưng.

Phần II (Ra Mắt Sách). Trong phần này, Đốc Sự Châu Văn Đễ mở lời như sau, “Một lần nữa không biết lấy chi đền đáp tấm thạnh tình của quý liệt vị đã dành cho GSTS Nguyễn Thanh Liêm và Hội Lê Văn Duyệt Foundation. Chúng tôi chỉ biết nói Xin thành thật tri ân.”

Sau đó, Đốc Sự Châu Văn Đễ cho biết, lẽ ra ngày sinh nhật của giáo sư là 21 tháng 11 nhưng vì tình trạng sức khỏe của giáo sư suy kiệt, nên với ý kiến của quý vị trong Hội Giáo Chức của các trường Đại Học và Trung Học Việt Nam, của Nhóm Văn Nghệ Cổ Nhạc San Diego, của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, của các Hội Đoàn và đặc biệt của Lực Lượng Cựu Chiến Sĩ VNCH Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ đã cùng nhau phối hợp tổ chức buổi ra mắt hồi ức và mừng sinh nhật của giáo sư trước ngày sinh nhật.

Đốc Sự Châu Văn Đễ cũng ca ngợi GSTS Nguyễn Thanh Liêm là một nhà văn “đa hiệu” và một “nhà thơ” chan chứa tình dân tộc. Sau cùng, thay mặt ban tổ chức, Đốc Sự Châu Văn Đễ cầu chúc giáo sư Nguyễn Thanh Liêm thân tâm thường an lạc.

Tiếp theo, cựu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng lên nói về nội dung cuốn “Sự Thật Đời Tôi” và giáo sư, nhà văn Nguyễn Văn Sâm có bài nhận định về sách “Sự Thật Đời Tôi”. Cả hai vị đã dẫn chứng nhiều đoạn, nhiều trang trong hồi ức để cho thấy tính trung thực và con người nhân bản của giáo sư tác giả.

Ngoài cuốn Hồi Ức, trước đó, GS Liêm đã cho xuất bản các cuốn sách Trường Trung Học Petrus Ký và Nền Giáo Dục Phổ Thông, Giáo Dục Ở miền Nam Tự Do Trước 1975, có nhiều bài viết trong báo. Ông là chủ biên Tập San Đồng Nai Cửu Long và Tuyển Tập Nguyễn Thanh Liêm.

Sau lời giới thiệu của giáo sư Nguyễn Văn Sâm, ông Phạm Văn Tú, thành viên ban tổ chức mời GSTS Nguyễn Văn Liêm lên có đôi lời cám ơn quan khách. So với vài năm trước đây, sức khỏe của GS Liêm đã thay đổi hẳn, nhất là từ sau khi bị stroke, từ tiếng nói đến sự đi đứng đều bị ảnh hưởng, nhưng giáo sư may mắn có hiền thê, Dược sĩ Nguyễn Thị Phương lúc nào cũng ở bên cạnh săn sóc và khích lệ tinh thần nên dù có vẻ rất mệt mỏi, giáo sư vẫn cố gắng nói mấy lời cám ơn quan khách và thân hữu đã đến với ông, đặc biệt cám ơn Đốc Sự Châu Văn Đễ và các thành viên ban tổ chức đã giúp ông ra mắt cuốn hồi ức, cám ơn Thẩm Phán Phạm Đình Hưng và giáo sư Nguyễn Văn Sâm đã có những lời giới thiệu rất chân tình, cám ơn cô Cao Minh Châu, ông Hoa Thế Nhân, ông Phạm Văn Tú, MC Vũ Đan, MC Mai Lan, CLB Tình Nghệ Sĩ, các hội viên Lê Văn Duyệt Foundation, các anh chị em cựu học sinh Trịnh Hoài Đức Bình Dương, Petrus Ký, Lê Văn Duyệt Saigon và các cựu học sinh khác đang hiện diện trong hội trường này.
Trước khi chuyển sang Phần III, ông Hoa Thế Nhân và cô Cao Minh Châu giới thiệu cuốn hồi ức “Sự Thật Đời Tôi”. Sau đó, sách được mang đến trao tận tay người mua.

Chương trình bước qua phần III, mừng sinh nhật giáo sư Nguyễn Thanh Liêm. Phần này do MC Vũ Đan điều hành và MC Mai Lan phụ trách chương trình văn nghệ.

Đốc Sự Châu Văn Đễ mời tất cả thành viên Lê Văn Duyệt Foundation lên sân khấu để cùng với ông có lời chúc sinh nhật thầy Liêm. Mọi người quây quần xung quanh GS Liêm rồi cùng hát bài Happy Birthday Thầy. Hai người con nuôi của GS Liêm là cô Cao Minh Châu và Vũ Đan tặng quà cho “bố”, và sau đó nhiều người khác thay phiên nhau tặng quà mừng sinh nhật giáo sư. Một chương trình văn nghệ rất phong phú do CLB Tình Nghệ Sĩ và các ca sĩ thân hữu đã làm cho buổi ra mắt hồi ức và mừng sinh nhật GSTS Nguyễn Thành Liêm thành công mỹ mãn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp