Sunday, 15/12/2019 - 04:25:52

Phố Cổ Hội An có nguy cơ bị quá tải


Du khách quốc tế thăm viếng Phố Cổ Hội An. (TTXVN)

Phố Cổ Hội An là một trong hai Di Sản Văn Hóa Thế Giới, điểm đến của du khách quốc tế mỗi khi đến Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.
Tuy nhiên, trước áp lực của đô thị hóa, biến đổi khí hậu, tác động của môi trường, việc tìm hướng phát triển bền vững cho Hội An trở thành vấn đề cấp bách.
Được xem như một bảo tàng sống về lịch sử, kiến trúc, dân cư đô thị, những năm qua, Hội An luôn là điểm đến hấp dẫn hàng đầu thế giới.
Lượng khách du lịch đến Hội An ngày một tăng nhanh, từ gần 100,000 lượt khách năm 1999, đã tăng lên hơn 2.5 triệu lượt người trong năm 2019. Hội An hiện có trên 600 cơ sở với hơn 10,000 phòng, sẵn sàng đón hơn 21,000 du khách lưu trú mỗi ngày.
Du lịch, dịch vụ đóng góp hơn 70% thu nhập của thành phố, đời sống người dân không ngừng nâng cao. Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh đang tạo áp lực lên không gian phố cổ, đòi hỏi sự mở rộng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu đối với Di Sản Văn Hóa Hội An.
Vượt qua nhiều thành phố nổi tiếng khác thủ đô Đông Kinh của Nhật Bản hay Rome của Ý, thành phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam-Việt Nam đã được tạp chí du lịch nổi tiếng hàng đầu thế giới Travel + Leisure bình chọn là điểm đến tuyệt vời nhất thế giới.
Trang tin CNN cũng đã ca ngợi Hội An là một trong những đô thị cổ đẹp nhất Đông Nam Á. CNN viết: "Được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới vào năm 1999, phố cổ Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất của những thương gia Pháp, Nhật Bản và Trung Hoa. Trải qua thăng trầm của lịch sử, khu phố cổ này mang những nét đẹp cổ kính, bình yên đến lạ."
Bài báo cũng liệt kê những lý do du khách nên đến với Hội An, và lý do đầu tiên là nét văn hóa, lịch sử pha trộn những ảnh hưởng từ Nhật Bản, Trung Hoa, Bồ Đào Nha và Pháp.
Tốc độ phát triển kinh tế du lịch ở Hội An tăng nhanh, đời sống kinh tế, văn hóa của người dân được nâng cao, lượng du khách đến với Hội An ngày một nhiều, năm sau cao hơn năm trước.
Năm 1999 chỉ có 17 cơ sở lưu trú, đến cuối năm 2018, Hội An đã có 638 cơ sở lưu trú với 10,464 phòng (khách sạn, biệt thự du lịch, homestay). Lợi tức trung bình mỗi đầu người hiện nay đạt gần $2,000 Mỹ kim một năm.

Nguy cơ quá tải

Ông Nguyễn Văn Sơn, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hội An, cho hay, từ nhiều năm nay, Hội An đã chuẩn bị tinh thần để đón chào ngày càng nhiều du khách đến thăm. Tuy nhiên, Hội An đang đứng trước thực tế trở nên quá tải, nhất là ở khu vực vùng lõi của Di sản.
Trong số đó, di tích Chùa Cầu là biểu tượng của phố cổ Hội An và được xây dựng cách đây hơn 400 năm. Do ảnh hưởng của thời gian, Chùa Cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Tuy vậy, mỗi ngày di tích này phải “gánh” trên mình hơn 4,000 lượt khách đến tham quan; vào ngày lễ, Tết, lượng khách thăm Chùa Cầu còn nhiều hơn.
Qua khảo sát, hiện tại di tích Chùa Cầu đang trong tình trạng ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Các hệ dầm đỡ thân cầu mục nát, dầm thép bị mục rỉ, móng trụ bị nứt, ván sàn cầu đang bị ăn mòn nhanh chóng do có sự tác động thường xuyên liên tục của khách tham quan lên mặt cầu.

Vì vậy, một trong những giải pháp đang được Hội An thực hiện là kéo giãn lượng khách vào trung tâm phố cổ, thay vào đó là phát triển thêm các sản phẩm ở vùng ngoại ô để phục vụ du khách, nhưng đây cũng chưa phải là giải pháp căn cơ bền vững lâu dài.
(Nguồn Vietnam+)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising