Wednesday, 18/09/2019 - 07:18:15

Phi Luật Tân phạt tù các binh sĩ bắn chết ngư dân Đài Loan


MANILA – Tám 8 binh sĩ Vệ binh duyên hải Phi Luật Tân đã bị kết án từ 8 đến 14 năm tù, vì đã nổ súng bắn chết một ngư dân Đài Loan trong vùng biển Phi Luật Tân năm 2013. Tòa án Manila trong phán quyết hôm thứ Tư cho rằng 8 thành viên lực lượng Vệ binh duyên hải Phi Luật Tân (PCG) đã phạm tội giết người, trong cuộc đối đầu với tàu cá Đài Loan ở Batanes vào tháng 5, 2013. Ngoài án tù, các bị cáo còn phải bồi thường 100,000 peso (gần $2,000 Mỹ kim) cho gia đình của ngư dân Đài Loan Hong Shi Cheng bị bắn chết.
"Chúng tôi sẽ kháng án,” ông Paul Jomar Alcudia, luật sư đại diện cho 8 binh sĩ, cho hay. Trong thời gian kháng án, các bị cáo vẫn được tự do. Nhóm binh sĩ nói rằng họ đã nổ súng tự vệ, sau khi thuyền của ngư dân Đài Loan lao thẳng về họ trong vùng biển phía bắc đảo chính Luzon của Phi Luật Tân. Tuy nhiên, tòa án không chấp thuận lý luận này, cho rằng các binh sĩ đã bắn vào ngư dân Hong Shi Cheng mà không có cơ sở pháp lý phù hợp. Phát ngôn viên PCG Armand Balilo nói lực lượng này tôn trọng quyết định của tòa, nhưng điều đó có thể khiến nhân viên của họ thất vọng. "Tất cả những gì tôi biết là họ đã làm công việc của mình,” ông Balilo nói.
Vụ nổ súng năm 2013 đã gây rạn nứt sâu sắc quan hệ giữa Phi Luật Tân và đảo Đài Loan. Tổng thống Đài Loan khi đó là Mã Anh Cửu gọi đây là "vụ giết người máu lạnh.” Đài Loan sau đó ra lệnh ngừng thuê mướn công nhân Phi Luật Tân, khuyến cáo du khách không nên tới nước này, và tổ chức tập trận gần vùng biển của Phi Luật Tân. Tổng Thống Phi Luật Tân khi đó là Benigno Aquino liên tục xin lỗi về vụ giết người và gởi đặc sứ đến đảo Đài Loan, nhưng những hành động này bị cho là "không chân thành.” Phi Luật Tân và Đài Loan sau đó ký thỏa thuận để tránh sử dụng vũ lực trong các tranh chấp trên biển, nhằm tránh lặp lại sự việc tương tự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising