advertisements
Wednesday, 11/09/2019 - 08:03:03

Phi Luật Tân không cho Liên Hiệp Quốc điều tra cuộc chiến chống ma túy


MANILA - Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Teodoro Locsin hôm thứ Tư tuyên bố chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ không được phép đến Phi Luật Tân điều tra cuộc chiến chống ma túy, vì họ “đầy thành kiến.”
Ông Locsin cũng đặc biệt chỉ trích bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vụ hành quyết phi pháp, tùy tiện, không qua xét xử. Bà Callamard là người thường xuyên chỉ trích Tổng Thống Rodrigo Duterte, và đáp lại, vị tổng thống này cũng đe dọa sẽ tát bà Callamard và thậm chí cảnh báo về một chiến dịch còn đẫm máu hơn sau này.
Ngoại Trưởng Locsin nói: “Tôi sẽ không để họ đến đây rồi tuyên bố rằng những điều vô căn cứ là đúng sự thật, chỉ bằng cách nói rằng họ đã chứng kiến.” Ông khẳng định sẽ không cho điều tra viên Liên Hiệp Quốc cơ hội mở cuộc điều tra cuộc chiến chống ma túy ở Phi Luật Tân.
Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 11 tháng 7 phê chuẩn lệnh điều tra chiến dịch chống ma túy của Tổng Thống Duterte. Quyết định này bị Manila cáo buộc là mang tính chính trị và một chiều.
Sau khi lên nắm quyền vào tháng 5, 2016, Tổng Thống Duterte đã mở cuộc chiến chống ma túy, cho phép cảnh sát bắn chết tại chỗ các nghi can mà không cần qua xét xử. Cảnh sát quốc gia Phi Luật Tân cho biết hơn 6,600 người đã thiệt mạng trong chiến dịch, nhưng các giám sát viên độc lập Liên Hiệp Quốc tin rằng con số thực tế có thể lên tới hơn 27,000 người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements