advertisements
Monday, 26/10/2020 - 07:28:56

Phản ứng của đồng hương VN với gia đình Mỹ kỳ thị chủng tộc


Vợ chồng anh Quốc Trần (đứng giữa) bị người Mỹ trắng hàng xóm kỳ thị suốt 7 tháng qua. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Một gia đình người Mỹ trắng ở Garden Grove đã tỏ thái độ kỳ thị đối với gia đình người Việt bằng những lời lẽ và cử chỉ xấc xược, hỗn láo trong nhiều tháng qua khiến nhiều đồng hương Việt và cả người Mỹ, Mễ tức giận kéo đến trước nhà người Mỹ trắng để phản đối, khiến người này phải nhờ cảnh sát dàn xếp để qua xin lỗi người Việt, nhưng gia đình người Việt không đồng ý, buộc gia đình người Mỹ trắng kia phải xin lỗi toàn thể người Việt Nam vì đã nói “Tụi Việt Nam chúng mày là đồ ngu, đồ ăn chó, dân tụi tao hơn hẳn chúng mày, chúng mày cút về nước mày đi.”

Chúng tôi đến căn nhà khu phố số 12200 đường Jefferson, Garden Grove vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 24 tháng 10, 2020; con đường Jefferson chỉ có một đoạn ngắn và căn nhà người Việt bị kỳ thị nằm ở cuối đường, phía bên trái là nhà người Mỹ trắng. Từ đầu đường Jefferson chúng tôi đã nhìn thấy số đông người Việt đang tụ tập và càng gần đến nhà tiếng nhạc nghe càng rõ.

 
Căn nhà người Mỹ trắng kỳ thị người Việt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Căn nhà người Mỹ trắng bên cạnh bị cảnh sát giăng dây không cho ai xâm nhập. Thấy chúng tôi đến, nhiều người Việt đa số là giới trẻ tỏ dấu vui mừng, bắt tay chào hỏi vì họ mong tin này được loan truyền trên các cơ quan truyền thông để có thêm nhiều người Việt khác đến tỏ thái độ cho gia đình người Mỹ kia biết việc làm của họ là xấu, không chỉ xúc phạm riêng gia đình người Việt Nam láng giềng mà còn xúc phạm cả dân tộc Việt Nam.

Chúng tôi được giới thiệu với chủ nhà là anh Quốc Trần và vợ là chị Vivian Huỳnh, cả hai còn rất trẻ. Anh chị mời chúng tôi vào nhà và kể cho nghe đầu đuôi câu chuyện. Anh chị mới mua căn nhà này và dọn vào từ tháng Ba vừa qua. Sau khi mua xong thì được biết, người Mỹ trắng bên cạnh nói với người bán “Đừng bán nhà cho tụi Á Châu.”

Anh Quốc nói, “Khi đã dọn vào ở, mỗi lần gia đình cháu ra khỏi cửa là tên Mỹ trắng lấy máy ra chụp hình và nói những lời sặc mùi kỳ thị. Hắn luôn giơ ngón tay giữa lên và chửi Tụi Á Châu mày là đồ ngu ngốc (Asians are stupid), tụi mày là đồ ăn chó, dân tao hơn hẳn dân mày. Có lần hắn còn kêu cảnh sát và vu khống cho cháu muốn hiếp dâm và đòi đánh con hắn, sân nhà cháu để dơ bẩn và làm nhà lậu…, mà thực tế chúng cháu ở rất sạch sẽ, ngăn nắp, không hề xây cất bất hợp pháp. Hắn cứ hành hạ gia đình cháu như vậy hoài, thật là bực mình.”

Phản ứng của anh chị thế nào khi bị nghe những lời xỉ vả đó?
Anh Quốc Trần trả lời, “Đã bảy tháng nay chúng cháu bị hành hạ và chỉ biết ghi lại những hình ảnh và những lời kỳ thị đó rồi báo cho cảnh sát, nhưng cảnh sát đến nơi cũng chẳng làm gì, họ nói, hai bên chưa có đánh nhau nên họ không làm gì được hết.”


Cô Nancy Nguyễn Minh Tâm (thứ hai từ trái) người đưa chuyện kỳ thị lên mạng và được nhiều người Việt, Mỹ, Mễ đến phản đối người Mỹ trắng kỳ thị (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chúng tôi cũng hỏi chị Vivian Huỳnh, “Từ ngày dọn vào căn nhà này, anh chị thử nghĩ lại xem mình có làm điều gì khiến họ bực mình không, thí dụ như mở nhạc ồn ào hay trẻ em nô đùa la hét chăng?”
Vivian Huỳnh nói, “Tụi cháu không hề làm bất cứ điều gì khiến lối xóm phải bực mình, hai vợ chồng cháu có ba con nhỏ còn đang đi học, chúng cháu đi làm. Về nhà cơm nước xong và coi lại việc học hành của con cái rồi đi ngủ, đâu có làm gì ồn ào thế mà họ vẫn kỳ thị, vẫn hành hạ chúng cháu cả bảy tháng trời nay rồi. Mới tuần trước cháu đi làm về gặp hắn từ trong nhà đi ra, hắn gây gỗ và còn đòi đánh cháu nữa, lúc đó có Nancy và một người nữa là lối xóm của cháu chứng kiến; hai bạn này lại nói phải quấy với người Mỹ trắng đó, hắn còn đòi đánh luôn hai bạn trẻ này nữa nên Nancy mới đưa vụ này lên mạng cho mọi người biết.”

Chị cũng cho hay, ở xóm này có hai gia đình Mỹ trắng rất tốt, họ cũng biết tên Mỹ kia kỳ thị gia đình chị nên họ bảo chồng chị, “Đừng sợ, nó làm gì anh, anh hãy gọi chúng tôi ngay.”
“Người Mỹ trắng kỳ thị thấy gia đình người Mỹ sang chơi với chúng cháu, hắn ta chửi hai gia đình người Mỹ trắng kia luôn. Phía sau nhà có bức tường xây, hắn nói, Bức tường này là của tao, mày đụng tới tao sẽ sue mày, khiến chúng cháu sống không thoải mái chút nào!”
Chúng tôi hỏi, “Làm sao đồng hương biết mà kéo tới đây đông như vậy và phản ứng của người Mỹ trắng đó thế nào?”

Anh chị Quốc Trần cho biết, “Cô Nancy Minh Tâm Nguyễn, người hàng xóm, thấy bực mình quá và lo lắng cho chúng cháu nên cô đưa câu chuyện lên YouTube và Facebook. Thế là nhiều bạn bè và cả những người không quen biết cũng đến đây rất đông để ủng hộ tinh thần chúng cháu. Sau khi thấy nhiều người Việt kéo đến, tên Mỹ trắng ngỏ ý với cảnh sát muốn qua xin lỗi gia đình cháu, nhưng chúng cháu không chấp nhận, vì thứ nhất là tại sao từ trước tới nay hắn không xin lỗi, nay thấy đông người Việt kéo đến hắn mới đòi xin lỗi? Con người hắn không thể một sớm một chiều thay đổi bản tánh được. Hơn nữa, đây là hành động xúc phạm đến cả dân tộc Việt Nam nói riêng và dân Á Châu nói chung, nên người Mỹ trắng này phải xin lỗi cả dân Việt và phải chịu hậu quả về tội kỳ thị chủng tộc trong một đất nước Hoa Kỳ vốn là quốc gia thượng tôn luật pháp. Đó là điều mong muốn của gia đình cháu.”
Trước căn nhà người Mỹ trắng, cửa đóng kín, phía ngoài có giăng giây của cảnh sát, dưới nền chỗ đậu xe có người nào đó đã dùng sơn viết chữ Racist (kỳ thị).


Một số người tụ tập trước căn nhà anh Quốc Trần phản đối gia đình người Mỹ trắng kỳ thị người Việt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chúng tôi hỏi anh Quốc Trần, “Gia đình người Mỹ này có ở nhà không?”
Anh trả lời, “Gia đình hắn có hai vợ chồng và đứa con gái khoảng 16 tuổi. Anh ta khoảng gần 50 tuổi, thời gian Covid thì thấy ở nhà, hắn mới đi làm lại mấy hôm nay nhưng khoảng 2 giờ trưa nay mấy xe cảnh sát đến và thấy cảnh sát dẫn hắn ra xe, đến giờ này chưa thấy về.”

Ngoài nhà anh Quốc Trần có đông người tụ tập phản đối, cách nhà anh khoảng 10 căn nhà, khoảng giữa đường Jefferson có một gia đình cũng có đông người đến tụ tập, đa số là người Mỹ, Mễ. Chúng tôi tới và hỏi thăm mới biết, đây chính là nhà cô Nancy Minh Tâm Nguyễn mà chị Quốc Trần vừa nói. Cô Nancy là một cô gái trẻ cũng bị người Mỹ trắng kia nói lời kỳ thị nên cô bỏ lên mạng và được một số người Mỹ, Mễ và người Việt đến tham dự phản đối.

Cô Minh Tâm nói với chúng tôi, “Gia đình Mỹ trắng đó kỳ thị gia đình người Việt Nam từ tháng Ba tới bây giờ. Thứ Bảy tuần trước người Mỹ trắng đó tự nhiên tới đây nói với tụi con, Mấy người Á Châu tụi mày là dân ngu nên con tức quá con loan tin này. Nhiều người Mỹ trắng, Mễ, Việt cũng đến ủng hộ, trước khi chú đến có nhiều người đến rồi đi, rồi lại có người khác đến như chú đang thấy đấy.”

Một thanh niên, bạn thân với gia đình anh Quốc Trần cho biết, “Tuần trước cháu dẫn hai đứa con tới đây chơi gặp ông Mỹ trắng này ra nhìn chằm chằm vào mặt cháu như muốn ăn tươi nuốt sống, cháu sợ quá, nhất là sợ ông này làm ẩu có phương hại đến hai đứa con nên cháu gọi cảnh sát và họ đến dàn xếp rồi cháu về ngay, không dám ở đây chơi nữa. Chúng cháu mong nhật báo Viễn Đông loan tin này để đồng hương biết, nếu gặp trường hợp tương tự hãy mau mau loan tin trên các phương tiện truyền thông để mọi người biết tới phản đối, và cho những tên kỳ thị chủng tộc biết sự đoàn kết của người Việt mình, và để chúng nhận ra sự sai trái của chúng hầu làm cho cuộc sống của mọi người được yên ổn.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
D Do đã nói: To bao nay co dang mot bai mat sat may nguoi dan ba hai trai cay, chang dang bao nhieu tien cua hang xom, goi la trom cap. Vay nguoi VN bi My goi la trom cap this cung change gi oan. Them nua, nguoi VN o day cung trom cho cua My lam thit an. Bi no chui cung chang oan. Sua sai khong sua ma la loi bi ky thi. Dung la vua an cuop vua la lang
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Ở California, dân tứ xứ ở đông nên dân kỳ thị nếu có, cũng không dám ra mặt, chứ ở mấy tiểu bang Miền Nam, hang ổ của nhóm KKK, họ kỳ thị ra mặt. Người Việt chớ có LÁNG CHÁNG vào mấy tiểu bang mà bị đánh mất mạng không chừng. CẨN TẮC VÔ ÁY NÁY !
Anon đã nói: Các bạn cũng là Mỹ, nên kêu thằng kia là Thằng Da Trắng hay Bạch Quỉ. Thằng Bạch Quỉ nầy hết chỗ tới khu Mỹ Việt quậy.
mike nguyen đã nói: Hanh dong ky thi xem nhu la toi hinh xu theo luat lien bang. Nguoi My co the di ra ngoai vu tru nhung rat tiec ho khong the tay rua sach dong mau ky thi van con trong giong mau cua ho trong so rat nhieu nguoi. Van con dau do tu Washington DC cho den cac vung que nho be. Bon lanh tu chinh tri thi ra cac chinh sach ky thi. Nguoi My trang binh dan thi buong cac loi ha cap vo hoc sac mui ky thi chung toc(nhu loai cho sua bay khi nguoi hoi cho la den gan chung). Toi da tung doi dau voi mot ten My trang gan nha to gap hai toi. Va bao han rang:'May hay nhin vao mat tao va biet rang TAO KHONG SO HAI MAY. Thang big mouth'. Thuc ra bon chung rat nhat. Nghi rang day la nuoic My cua chung. Y dong, to mom nen luon ky thi dan thieu so. Nhung neu chung ta biet doan ket va cuong quyet chong lai. Bon chung se co cum lai, du van con ky thi,nhung se bot hung hang. Nguoi VN thich song chung hoa binh. Nhung khong so cuong quyen va bao luc. Hay kien cuong va dung len vi dao ly cong bang cac nguoi ban VN tou oi. Sau lung cax ban con co chung toi va co ca cac nguoi ban xu con co luong tri giup cac ban cho dao ly cong bang. Dung so va dung so ban nhe.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements