Monday, 08/08/2016 - 10:35:13

Pakistan: Bom nổ ở bệnh viện, chết 70 người

Bom phát nổ tại một bệnh viện ở Pakistan vài giờ sau khi một luật sư danh tiếng bị quân khủng bố bắn gục và được chở vào đây. Bom đã khiến ít nhất 70 người chết và 112 người khác bị thương.
Giám Đốc Sở Y Tế tỉnh Balochistan cho hay bệnh viện này ở thành phố Quetta và nhiều nạn nhân là các luật sư hay ký giả tụ tập để lấy tin hay chia buồn với cái chết của luật sư Bilal Kasi bị bắn gục trước đó.
Một ký giả báo Wall Street Journal kể lại, “Quang cảnh rất kinh hoàng trong sân sau của bệnh viện, xác người vương vãi khắp chốn, nhiều luật sư máu me lảo đảo gượng đứng dậy.” Nhóm TTP tức là Taliban của Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ khủng bố và vụ ám sát ông Kasi, vốn là Chủ tịch Hiệp hội Balochistan Bar Association.
Đại Sứ Mỹ David Hale cũng ra tuyên bố kịch liệt lên án vụ tàn sát này và Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif đã ra lệnh cho các cấp an ninh trên toàn quốc phải nâng cao cảnh giác.

Thủ Tướng Nhật sẽ cứu xét đề nghị của Nhật Hoàng
Nhật Hoàng Akihito loan báo ông có ý định từ bỏ ngai vàng, vì lý do sức khỏe. Trong đoạn video phát ra hôm Chủ Nhật, Nhật Hoàng nay đã 82 tuổi, vốn đứng đầu triều đại cổ xưa nhất thế giới, bàn về chuyện ông có ý định nhường ngôi cho con.
Akihito là con của Nhật Hoàng Hirohito, người ra lệnh đầu hàng Đồng Minh trong Đệ Nhị Thế Chiến. Nhật Hoàng Akihito đã phải chống chọi với chứng bệnh ung thư tiền liệt tuyến từ năm 2003 và đến năm 2012 thì được mổ tim.
Trong bài nói chuyện chỉ kéo dài 10 phút, ông nói, “Tôi cảm thấy ngày càng khó khăn khi phải đảm nhiệm chức vụ Nhật Hoàng.” Trong tháng 7 năm nay Nhật Hoàng Akihito đã muốn nhường ngôi cho con trai lớn là Hoàng Thái Tử Naruhito, 56 tuổi.
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe sau đó cho báo chí hay nội các của ông sẽ cứu xét “nghiêm chỉnh” các ý kiến công khai của Nhật Hoàng. Ông nói, “Nhật Hoàng đã làm tròn trách nhiệm, tôi kính trọng người và hiểu chúng tôi phải suy nghĩ và tính toán thấu đáo trước tình hình mới này.”

Thái Lan: Quân đội hứa trao quyền cho dân cuối năm 2017
Vào chiều thứ Hai, một viên chức thuộc chính phủ quân sự Thái Lan cho báo chí biết là một chính phủ dân sự sẽ lên nắm quyền điều khiển đất nước vào tháng 12 năm 2017, sau khi chính phủ hiện nay chấp thuận một Hiến Pháp đã được cải tổ nhằm dọn đường cho việc bầu cử này. Được biết kết quả trọn vẹn của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hôm Chủ Nhật sẽ được công bố ngày thứ Tư tuần này.
Chatchai Na Chiang Mai, phát ngôn nhân của Ủy Ban Soạn Thảo Hiến Pháp, cho biết, “Chúng tôi cho là sớm nhất thì bầu cử dân sự sẽ diễn ra vào tháng 9 hay tháng 10 năm 2017 và một tân chính phủ dân sự sẽ ra mắt vào tháng 12 năm 2017.”
Các nhà quan sát cho là chính phủ hiện nay không muốn tình trạng bất ổn kéo dài, và không muốn Hoa Kỳ bất mãn lâu hơn nữa, nên quyết định sẽ trao quyền lại cho chính phủ dân cử. Trong cùng ngày Hoa Thịnh Đốn đã lên tiếng hối thúc Bangkok cần nhanh chóng trao quyền “càng sớm càng tốt.”

Kenya trục xuất 35 người Trung Hoa và Đài Loan
Có tổng cộng 35 công dân của Trung Quốc và Đài Loan đã bị chính phủ Kenya trục xuất về Trung Quốc, sau khi họ được tha bổng về cáo trạng gian lận trên oneline, nhưng Đài Loan cực lực phản đối vì trong số này có 5 người Đài Loan bỗng dưng bị đưa luôn về Trung Quốc.
Một viên chức Đài loan ở Nam Phi tên John Chen, đã yêu cầu Nairobi đừng tống xuất công dân Đài Loan đi Trung Quốc, nhưng hoài công. Tất cả các phạm nhân đã bị đưa lên một chuyến máy bay bay về thành phố Guangzhou đêm Chủ Nhật.
Tổng cộng đã có 111 người Trung Quốc và Đài Loan đã bị bắt ở Kenya, đa số sẽ bị trục xuất về nước vì họ không có giấy tờ hợp pháp để ở lại quốc gia Châu Phi này. Một đại diện cho tổ chức Ân Xá Quốc Tế là Victor Odero bày tỏ lo ngại là khi bị đưa về Trung Quốc, các công dân Đài Loan sẽ không được xử án công bình.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp