advertisements
Monday, 28/10/2019 - 11:41:45

Ô nhiễm thủy ngân đe dọa cá heo sông Amazon

BRAZIL - Trong một nghiên cứu được thực hiện gần đây bởi Tổ chức Bảo Tồn Thiên Nhiên Thế Giới (WWF), các chuyên gia đã phát hiện 46 con cá heo sông Amazon bị nhiễm độc thủy ngân với mức độ cao gấp rưỡi thông thường. Chúng được tìm thấy tại các lưu vực sông chính ở Brazil, Colombia, Venezuela, Bolivia và Peru. Ông Marcelo Oliveira, phát ngôn viên của WWF cho biết nguyên nhân chính là do hoạt động khai thác vàng trái phép, trong đó, thủy ngân được sử dụng để tách vàng ra khỏi các khoáng chất khác. Khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất là lưu vực sông Orinoco ở Colombia và Venezuela.
Tuy nhiên, khai thác vàng không phải là vấn đề duy nhất. Thủy ngân cũng tồn tại trong tự nhiên ở rừng Amazon. Ảnh hưởng từ nạn phá rừng và cháy rừng đã khiến nguyên tố kim loại nặng này lan xuống môi trường nước và đi vào các loài cá nhỏ - nguồn thức ăn chủ yếu của cá heo sông Amazon. Cá chứa lượng thủy ngân cao còn là mối đe dọa với gần 20 triệu dân sinh sống ở khu vực Amazon, những người sẽ ăn cá bị nhiễm độc. "Thủy ngân có thể tồn tại tới 100 năm trong chuỗi thức ăn. Đó là một vấn đề lớn,” ông Oliveira khuyến cáo.
Cá heo sông Amazon, còn được gọi là cá heo hồng hay Boutu, là loài cá nước ngọt chỉ có ở Nam Mỹ, sinh sống trong hệ thống sông Amazon và Orinoco. Đây là loài cá heo sông lớn nhất, có thể đạt chiều dài 2.5 mét và nặng 185 ký. Chúng hiện được xếp vào nhóm động vật nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên Minh Bảo Tồn Thiên Nhiên Quốc Tế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements