Wednesday, 04/04/2018 - 08:32:45

Nữ nghi can bỏ nhà, ngủ trong xe, nổ súng vì thù YouTube


Nasim Najafi Aghdam (San Bruno Police Dept.)

SAN BRUNO - Người phụ nữ, mà nhà chức trách nói là đã bắn ba người tại trụ sở của YouTube vào ngày thứ Ba, sau đó dùng súng tự sát, đã tức giận YouTube và các chính sách của công ty này.

Cảnh Sát Trưởng Ed Barberini ở San Bruno, Bắc California, nơi đặt trụ sở của YouTube, cho biết các điều tra viên chưa nói công khai về một động lực dẫn tới vụ nổ súng gây hỗn loạn trưa thứ Ba, nhưng họ đã biết khá rõ nguyên nhân tại sao.

Ông Barberini nói, “Bà ấy rất tức giận với một số lề lối thực hành hoặc chính sách mà công ty đã dùng.”
Vụ tấn công này đánh dấu đợt bùng nổ súng mới nhất của bạo lực súng đạn, biến một công ty có không gian dường như an toàn thành một nơi hỗn loạn, đổ máu và kinh hãi. Vụ nổ súng xảy ra khi cuộc tranh cãi về súng ống và an toàn công cộng của nước Mỹ vẫn còn căng thẳng, sau vụ thảm sát tại một trường trung học ở Parkland, Florida.

Bạo động bắt đầu lúc 12 giờ 45, trên sân bên ngoài trụ sở công ty, ở phía nam San Francisco. Theo các nhân chứng mô ta, họ nhìn thấy một người phụ nữ nổ súng bắn trên sân, trong khi những người khác chạy thục mạng.

Theo cảnh sát ở San Bruno cho biết, vào lúc 12 giờ 46 ngày thứ Ba, họ nhận được điện thoại báo tin về một vụ nổ súng, và sau khi đến đó hai phút sau, họ tìm thấy ba người bị bắn và bị thương. Một người thứ tư cũng đã được đưa vào bệnh viện, sau khi bị thương ở mắt cá chân trong lúc bỏ chạy.

Ba người bị thương gồm một người đàn ông 36 tuổi trong tình trạng nguy kịch, một phụ nữ 32 tuổi, và một phụ nữ 27 tuổi.

Khi cảnh sát vào bên trong khu trụ sở YouTube, họ cũng tìm thấy Nasim Najafi Aghdam, 39 tuổi, cư ngụ tại San Diego. Bà đã dùng súng tự sát.

Aghdam là một người thường xuyên dùng YouTube, đã đăng video về việc ăn chay, tập thể dục, và sự tàn ác đối với thú vật. Những kênh được cho là của bà đều được xuất bản bằng tiếng Anh, tiếng Farsi, và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, và mỗi kênh có hàng nghìn người ghi danh mua; tất cả những kênh ấy đều đã bị gỡ bỏ vào cuối ngày thứ Ba.
Trong các đoạn video, bà nói rằng YouTube đã kỳ thị đối với bà, và sàng lọc các video của bà để ngăn cản không cho người ta xem. Một mục đăng nói rằng “bạn sẽ bị đàn áp vì nói ra sự thật không được hệ thống này ủng hộ.”
Cha của Aghdam nói với hãng thông tấn Bay Area News Group rằng mới đây bà Aghdam nói với những người thân rằng YouTube kiểm duyệt những đoạn video của bà và ngưng trả tiền cho bà về những video đó. Ông nói, “Cô ấy tức giận.” Ông cũng cho biết ông nói với cảnh sát rằng con gái ông có thể tìm tới YouTube vì “thù ghét” công ty này.

Anh của Aghdam nói với KGTV, một đài truyền hình ở San Diego, rằng anh từng báo cho cảnh sát rằng “cô ấy có thể làm điều gì đó,” sau khi biết tin Agdham đã đến Vùng Vịnh San Francisco.

Cảnh sát ở Mountain View, California, nơi Google, công ty mẹ của YouTube, đặt trụ sở chính, nói rằng bà Aghdam đã ngủ trong xe trong một bãi đậu ở nơi ấy, vào sáng sớm thứ Ba.

Lúc đó cảnh sát chưa biết gì về sự thù ghét của bà Aghdam đối với YouTube. Họ chỉ ghi nhận tên tuổi và liên lạc với gia đình bà tại San Diego. Trước đó, hôm thứ Bảy, gia đình có báo cho cảnh sát biết bà đã mất tích. Vì vậy nhà chức trách đã báo lại cho gia đình biết họ tìm thấy bà ta ở Bắc California, trước khi xảy ra vụ nổ súng vào buổi trưa thứ Ba.

Ông Barberini cũng nói rằng cho đến nay không có bằng chứng cho thấy rằng khẩu súng lục của Aghdam được mua bất hợp pháp.

Vụ nổ súng tại trụ sở YouTube đã không bình thường, vì hầu hết những hành động bạo lực nhắm vào nhiều người đều do những người đàn ông gây ra. Một cuộc xem xét của cơ quan FBI về các vụ chủ động nổ súng từ năm 2000 đến năm 2013 đã xem xét 160 vụ tấn công, và tìm thấy rằng chỉ có sáu vụ luên quan tới những phụ nữ bắn súng. Một cuộc nghiên cứu mới đây của Cơ Quan Hoa Kỳ về bạo lực qui mô lớn trong năm ngoái cho thấy có 28 vụ bạo động như vậy. Trong số đó có hai vụ xả súng bắn nhiều người, ở Las Vegas và Sutherland Springs, Texas. Tất cả 28 vụ đó đều do đàn ông thực hiện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp