Wednesday, 19/07/2017 - 08:21:31

Nóng hơn 90 độ, hàng ngàn người Nhật nhập việnTOKYO - Ít nhất 6 người chết và hơn 7,000 người phải nhập viện ở Nhật trong vòng một tuần qua, sau khi nước này trải qua đợt nóng khác thường với nhiệt độ hàng ngày lên tới hơn 90 độ F. Nhà chức trách Nhật cho biết, số lượng người bị bệnh do nhiệt độ cao đã tăng 1.8 lần so với tỷ lệ tuần trước. Gần 170 người phải nằm viện hơn 3 tuần vì nắng nóng. Một nửa số người bệnh đều là người già, trên 65 tuổi.
Tuần trước, nhiệt độ trên toàn nước Nhật đều khoảng 95 độ F, và đợt nóng dự kiến còn kéo dài. Trước đó, cơ quan Khí tượng Nhật cho hay, mùa mưa ở Tokyo và những tỉnh lân cận đã kết thúc, sớm hơn 2 ngày so với mọi năm. So với năm 2016, mùa mưa kết thúc sớm hơn 10 ngày tại vùng Kanto và Koshin. Hôm thứ Tư, nhiệt độ trong ngày được dự báo là vượt quá 90 độ F ở nhiều nơi trên toàn nước Nhật.

Đức thiệt hại hơn $13 triệu vì biểu tình ở hội nghị G20
HAMBURG - Hiệp hội Bảo hiểm Đức (GDV) ngày thứ Ba cho biết, tổng thiệt hại tài sản trong ba đêm biểu tình ở Hamburg là 12 triệu euro ($13.8 triệu Mỹ kim). Hamburg là thành phố tổ chức Hội nghị G20 trong hai ngày 7 và 8 tháng 7. Biểu tình bắt đầu từ trước khi các lãnh đạo G20 tới Hamburg. Khoảng 100,000 người đã tuần hành tại nhiều con đường, buộc nhà chức trách Đức phải điều hàng chục ngàn cảnh sát để giữ gìn an ninh.
Hầu hết các cuộc biểu tình trong ngày đầu hội nghị G20 đều hòa bình. Xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát xuất hiện trong hai ngày sau đó. Bạo lực gia tăng khiến cảnh sát Hamburg phải xin viện trợ từ các thành phố khác. Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án bạo lực, nói rằng không thể biện minh cho hành động tấn công cảnh sát. Bà hứa sẽ hợp tác với nhà chức trách Hamburg để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Nhật Bản đề nghị tăng tuổi về hưu lên 75
TOKYO - Các bác sĩ Nhật Bản đã đề nghị chính phủ thay đổi quy định tuổi nghỉ hưu, theo đó, công dân trên 75 tuổi mới được coi là người cao tuổi. Nhóm bác sĩ đang vận động chính phủ Nhật Bản nâng tuổi về hưu cho rằng, trong bối cảnh hiện nay khi con người sống thọ hơn, ngưỡng 65 tuổi đã "quá lạc hậu.”
Tuổi nghỉ hưu của Nhật Bản, 65 tuổi cho cả nam và nữ, vốn đã khá cao so với các quốc gia khác. Nhưng do tỷ lệ sinh đẻ ngày càng thấp cùng tình trạng lão hóa dân số diễn biến nhanh, Nhật Bản đang phải đối phó với vấn đề thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Chính phủ nước này ước tính, đến năm 2065, số lượng công dân trên 65 tuổi sẽ tăng từ 27% lên 38% tổng dân số. Theo đề nghị mới, từ 65 đến 74 tuổi sẽ được coi là "tiền cao tuổi", trên 75 tuổi là cao tuổi. Và những người trên 90 tuổi là "thượng thọ.”
Bác sĩ Yasuyoshi Ouchi, cựu chủ tịch Hội Lão khoa Nhật Bản, khẳng định áp lực lên quỹ hưu trí không phải nguyên nhân dẫn đến đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu. "Nhiều người ở tuổi 60 hay 65 bị buộc phải về hưu trong khi họ vẫn cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh. Những người này vốn quen với việc hỗ trợ người khác nay bỗng dưng phải sống phụ thuộc. Chúng tôi nghĩ kiểu tư duy này đã quá lạc hậu,” Bác sĩ Ouchi nói. Ông Ouchi cho rằng chính phủ và xã hội nên tạo điều kiện cho những người trên 60 tiếp tục làm việc hoặc tham gia các công việc thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng.

 

Từ khóa tìm kiếm:
nóng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp