Friday, 17/03/2017 - 10:38:07

Nông gia California mừng vì các hồ nước đầy ắp, núi dày tuyết


Mưa lớn khiến bang lộ Pacific Coast Highway bị tràn nước bùn tại Seacliff. (Hình: Ventura County Fire Dept.)Việc thay đổi hết sức khác thường trong tình hình về nước ở California đang trở thành một điều may mắn cho tiểu bang có ngành nông nghiệp rất lớn này.
Các viên chức liên bang loan báo rằng nước trong 20 hồ chứa tạo nên dự án Central Valley Project đang dâng lên rất cao, với lượng nước mùa đông chảy nhiều trên mặt đất, đến nỗi nhiều người trồng trọt sẽ có được tất cả lượng nước mà họ xin được cung cấp trong năm nay. Đây là một sự thay đổi đáng kể từ mấy năm qua, khi vô số vườn cây ăn trái và những cánh đồng không nhận chút nước nào cả từ liên bang.
Mức nước dâng được dự đoán, xảy ra cùng với những mức tăng tương tự được dự đoán tại các hồ chứa nước của tiểu bang, chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho ngành nông nghiệp trị giá $47 tỷ của California. Vựa lúa này thường nở rộ, nhưng đã chứng kiến cảnh đất đai khô đi và năng suất cây trồng giảm bớt, giữa lúc nước trở nên khan hiếm.

Sau đợt hạn hán lịch sử kéo dài năm năm, lượng tuyết và mưa là một phước lành lớn lao cho một ngành nông nghiệp bị kềm hãm bởi tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Cơ quan theo dõi hạn hán U.S. Drought Monitor công bố những tấm bản đồ hàng tuần về tình trạng nước trên khắp Hoa Kỳ. Phim hoạt họa này cho thấy bản đồ đã biến đổi ra sao, từ năm 2011 cho đến tháng Giêng năm 2017.

Tin tức nói chung đều tốt đẹp. Tuy vậy Cơ Quan Khai Hoang Hoa Kỳ đã không mở rộng việc phân bổ nước đầy đủ cho tất cả các khách hàng của họ. Cơ quan này điều hành hệ thống được coi là mạng lưới lớn nhất nước Mỹ gồm các đập nước, hồ, và kênh rạch. Trong một số trường hợp, cơ quan này nói rằng vẫn còn quá sớm để biết các nguồn cung cấp nước sẽ kéo dài được bao xa.

Nhiều nơi bị bỏ lại trong bóng tối, trong số đó có các trang trại trải dài ở mạn tây San Joaquin Valley, cũng như hai cơ quan phụ trách nước đô thị trong vùng Vịnh San Francisco. Nhiều nơi đã thất vọng vì những điều cam kết quảng đại về việc cung cấp nước đã không đến với họ.

Các nông trại cung cấp một phần ba trong tổng số rau củ của nước Mỹ, và hai phần ba trong tổng số các loại hạt nut và trái cây của Mỹ. Giống như nhiều gia đình và cơ sở kinh doanh ở California, những nông trại ấy đã bị buộc phải làm những mục thay đổi lớn trong thời kỳ hạn hán.

Giữa lúc những nguồn cung cấp hồ chứa giảm bớt, nhiều nông dân bỏ hoang đồng ruộng và trồng lương thực ít hơn. Từ năm 2014 tới năm 2015, giai đoạn dữ dội nhất của đợt hạn hán, mức thu nhập nông nghiệp của California giảm bớt 17 phần trăm, theo các số liệu của tiểu bang cho biết.

Vì vậy, nhiều nông dân quay sang nước ngầm, và đào xuống rất sâu để tìm những nguồn cung cấp mới, đến nỗi việc bơm nước quá mức đã làm cho nhiều vạt đất rộng ở vùng Central Valley bị sụt xuống mấy inch.

Danh mục các loại cây trồng ở California cũng thay đổi. Với giá nước tăng lên, giới nông dân quay sang những thứ hàng có giá trị cao, như hồ trăn (pistachio) và hạnh nhân (almond), thường được vận chuyển ra ngoại quốc, để thu lợi nhuận nhiều hơn.

Những thứ cây trồng có giá trị thấp hơn, như lúa, cỏ linh lăng và cà chua được dùng cho hàng hóa đóng hộp, đều trở nên ít được ưa chuộng hơn. Trong một số trường hợp, điều đó gây ra nhiều tác động. Chẳng hạn như ngành chăn nuôi gia súc ở tiểu bang đã phải đối phó với những mức giá thức ăn cao hơn, vì rơm rạ trở nên khó tìm hơn.

Thứ tự khai thác nước ngầm được xác định bởi những người có thâm niên nhiều nhất. Nhiều người không nhận được lượng nước đầy đủ trong nhiều năm. Lần cuối cùng hệ thống này đáp ứng 100 phần trăm nhu cầu là vào năm 2006.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp