Friday, 23/11/2018 - 08:37:50

Nhờ chế máy tạo nước từ không khí, vợ chồng thắng giải $1.5 triệu

Giải thưởng XPrize trị giá $1.5 triệu dành cho nỗ lực chế tạo nước từ không khí. (Axel Koester/Daily Breeze)

LOS ANGELES – Một sáng chế hữu ích cho nhân loại đã bắt đầu rất khiêm tốn. Ông David Hertz biết rằng, với những điều kiện thích hợp thì người ra thực sự có thể tạo ra nước cho chính mình từ hư không. Từ ý nghĩ đó, ông đặt một thiết bị nhỏ trên mái nhà của văn phòng của ông, và bắt đầu sản xuất những chai nước tặng miễn phí cho bất cứ ai muốn có nước uống.


Vợ chồng ông David Hertz và Laura Doss-Hertz trong máy chế nước của họ tại Venice. (Axel Koester/Daily Breeze)

Chẳng bao lâu sau đó, ông và vợ Laura Doss-Hertz ông nghĩ tới việc lớn hơn, và nhớ đó họ được trao giải thưởng XPrize For Water Abundance trị giá $1.5 triệu Mỹ kim.

Họ thắng giải bằng cách thành lập một hệ thống sử dụng những thùng container chở hàng, dăm gỗ và những mảnh vụn khác, để sản xuất 528 gallon (2,000 lít) nước mỗi ngày, với chi phí không quá 2 cent một quart (1 lít) nước.

Cuộc thi XPrize, được tạo ra bởi một nhóm gồm những người làm việc từ thiện, những đại gia kinh doanh, và những người khác, đã thưởng hơn $140 triệu trong những năm qua, tặng cho những ai có những ý tưởng táo bạo, nhìn tới tương lai, nhằm bảo vệ và cải thiện trái đất này. Giải XPrize đầu tiên, với $10 triệu, đã được trao cho ông Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft vừa qua đời mới đây, và nhà tiên phong về hàng không Burt Rutan, trong năm 2004 cho SpaceShipOne, chuyến bay không gian có người lái đầu tiên được tư nhân tài trợ.

Cách đây mấy năm, ông Hertz được biết XPrize có cuộc thi dành cho bất cứ ai có thể đưa ra một cách thức ít tốn kém, có tính cách canh tân, để sản xuất nước sạch cho một thế giới không có đủ nước. Ông liền quyết định tham gia cuộc thi.

Hồi đó, chiếc máy nhỏ làm ra nước của ông đang tạo ra 150 gallon mỗi ngày. Trong số này, phần lớn được trao cho những người vô gia cư sống ở trong và xung quanh con hẻm ở phía sau cơ sở Studio of Environmental Architecture. Đây là công ty của ông Hertz trong khu vực Venice Beach, chuyên vẽ kiểu mẫu những tòa nhà xanh.

Hertz và vợ ông, một nhiếp ảnh gia thương mại, và ông bạn kinh doanh Richard Groden của họ, người đã chế ra chiếc máy nhỏ hơn, cả ba người cùng lắp ráp một hệ thống chế tạo nước mà họ gọi là The Skysource/Skywater Alliance.


Người vô gia cư có thể đến lấy nước uống miễn phí. (Axel Koester/Daily Breeze)

Họ đồng ý với nhau về việc tạo ra những cơn giông tố nhỏ ở bên trong những thùng container vận chuyển hàng hóa, bằng cách đun nóng những mảnh dăm gỗ để tạo ra nhiệt độ và độ ẩm cần thiết để hút nước ra từ không khí và thứ gỗ đó.

Ông Hertz nói, “Một trong những điều hấp dẫn về các thùng container vận chuyển là (California đang có) nhiều thùng được nhập cảng hơn là xuất cảng, do đó thường có một lượng thặng dư container trong vùng.” Ông nói thêm rằng những thùng đó giá rẻ và dễ di chuyển đó đây.

Và nếu không có sẵn những dăm gỗ để đun nóng, thì họ có thể dùng vỏ dừa, lúa, vỏ trái walnut, cỏ được cắt, hoặc bất kỳ sản phẩm chất thải nào khác, đều cũng dùng được.

Những kỹ thuật đơn giản của họ có thể được sử dụng để nhanh chóng cung cấp nước trong những khu vực bị thiên tai, bị hạn hán, hoặc cả những vùng nông thôn thiếu nước sạch.

Vợ chồng Hertz và Doss-Hertz đã bắt đầu suy ngẫm về cách thức tạo nước ở vùng thiên tai khi họ nghe về cuộc thi có giải thưởng, mà nếu thắng thì họ có thể dùng tiền để thực hiện điều đó.

Họ là một trong 98 nhóm từ 27 quốc gia tham gia cuộc thi. Nhiều nhóm đã lớn hơn và được tài trợ nhiều hơn, trong khi cặp vợ chồng này phải thế chấp ngôi nhà của họ ở Malibu để có thể tiếp tục tham gia cuộc tranh tài.

Có một lúc kia, họ được cho biết rằng họ đã bị loại, không nằm trong vòng chung kết gồm năm nhóm. Nhưng may sao một nhóm đã bỏ cuộc, nên họ được mởi trở lại thi tiếp.

“Không có những hạn chế nào cả về cách thức tiền thưởng được dùng,” ông Hertz nói. “Nhưng Laura và tôi cam kết dùng hết tiền thưởng để thành lập những thứ máy này, để đưa chúng tới những người cần nước nhất.”

Ông David Hertz đã phấn khởi về những gì mà những máy Skywater có thể làm được, cho những người sống ở những nơi trên thế giới mà nước đang trở nên khan hiếm hơn.

“Tôi rất quan tâm tới tầm quan trọng của nước cho nhân loại. Và sống ở California, vấn đề thiếu nước đang tiến gần tới mức khủng hoảng.”

Ông Hertz nói rằng có quá nhiều hơi nước trong không khí, mà từ đó những chiếc máy có thể chiết xuất để sản xuất ra nhiều gallon nước mỗi ngày. Theo ông ước tính, có khoảng “37.5 triệu tỷ gallon nước” trong bầu không khí tại bất kỳ thời điểm nào, mà Skysource nói là có nhiều nước hơn so với nước ở mọi con sông trên trái đất.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements