Tuesday, 24/11/2020 - 05:25:57

Nhiều người xin visa đi Nhật


(VnExpress)

 

HÀ NỘI - Hàng trăm người đã xếp hàng trước tòa đại sứ Nhật Bản trên đường Liễu Giai để xin visa mới. Trong tuần qua tòa đại sứ Nhật Bản thông báo tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho người có mục đích thương mại ngắn hạn liên hệ đến công việc, đàm phán, ký kết hợp đồng; lao động đi làm việc; lưu trú dài hạn.

Thông báo này nằm trong kế hoạch mở cửa sau thời gian tạm ngưng vì Covid-19. Đầu tháng 10, cơ quan này giải quyết visa cho những trường hợp có tư cách lưu trú từ ngày 27/3 trở về trước.

Vào sáng thứ Ba, nhiều nhân viên công ty xuất khẩu lao động xách túi lớn, đựng hàng trăm bộ hồ sơ kèm hộ chiếu cùng nhiều cá nhân khác đến xếp hàng trước cổng tòa đại sứ. Không có cảnh chen lấn, xô đẩy, dòng người chia làm ba hàng, lần lượt chờ vào làm thủ.

Báo Vnexpress dẫn lời anh Thảo, nhân viên công ty xuất khẩu lao động cho hay rằng, ba năm làm việc trong lãnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản, chưa bao giờ anh gặp cảnh xếp hàng đông như thế. Thời gian lấy được visa trước đây là 12 ngày. Nay dự kiến nhiều người nộp hồ sơ, trong khi số lượng cấp có thể hạn chế nên cơ quan cấp thị thực không quy định thời gian xử lý.

Mang theo bốn bộ hồ sơ của thực tập sinh đã có tư cách lưu trú tại Nhật từ tháng 7. Anh liên tục cúi xuống nhìn đồng hồ, rồi ngó lên dòng người trước mặt, sợ hết giờ. Hôm thứ Hai, Thảo đến sớm hơn nhưng không nộp được, do quá đông. Để lấy được một chỗ sáng nay, anh phải nhờ đồng nghiệp nhà ở gần qua xếp hàng trước.

Theo quy định của Nhật Bản, người nhập cảnh sẽ phải cách ly 14 ngày tại nhà, không dùng xe công cộng và khuyến khích lưu lại thông tin, vị trí trong thời gian trên.

Nhật Bản dẫn đầu thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam với hơn 80,000 người, mỗi năm mang về cho đất nước $3 tỷ USD. Khoảng 200,000 thực tập sinh và 30,000 lao động kỹ thuật đang làm việc tại đất nước này.

Hồi tháng 4, chính phủ Nhật Bản phải mở rộng tình trạng khẩn cấp toàn quốc, khi ghi nhận 8,600 ca nhiễm và 180 người tử vong do Covid-19. Cùng với việc Việt Nam tạm ngưng đường bay quốc tế, thị trường Nhật Bản ách tắc từ tháng 3. Sáu tháng đầu năm, số lao động đi làm việc tại nước ngoài mới đạt 1/4 so với mục tiêu đưa 130,000 người đi trong năm 2020.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising