Friday, 03/08/2018 - 08:53:49

Nhiều người trẻ hối hận vì mua nhà riêng

NEW YORK - Việc mua một căn nhà quá tầm với và phải gánh hàng loạt chi phí sửa chữa phát sinh đang khiến nhiều người trẻ tuổi ở Hoa Kỳ đau đầu. Một cuộc khảo sát gần đây của một hãng tài chính với hơn 600 người cho thấy, khoảng 40% người trẻ tuổi ở Hoa Kỳ độ tuổi 21 – 34 đã có nhà riêng. Tuy nhiên, 68% trong số này lại cảm thấy hối hận. “Người trẻ tuổi quá háo hức được sở hữu một căn nhà đến nỗi họ bỏ qua nhiều thứ cần cân nhắc,” chuyên gia tài chính cho biết. Dưới đây là 3 lý do chính khiến họ cảm thấy đau đầu vì căn nhà.

1. Chi trả quá mức cho các khoản tiền trả trước
40% người trẻ tuổi cảm thấy họ đã có quyết định tài chính tồi tệ khi mua nhà. Một phần vấn đề đến từ chi phí trả trước. Khảo sát cho thấy khoảng 1 phần 3 lấy cả tiền dành dụm khi về hưu để mua nhà. Giới chuyên gia cho rằng đây là xu hướng đáng báo động và không khuyến khích. Để tránh bị kẹt tiền, các chuyên gia khuyên nên suy nghĩ xem bản thân có thể trả trước và trả góp hàng tháng bao nhiêu. Đừng quên các chi phí khác, như thuế hay bảo hiểm. Hãy tìm hiểu kỹ trên các trang mua bán bất động sản, và đừng vội vã đâm đầu vào một căn nhà có mức giá quá cao so với sức chi trả.

2. Đánh giá thấp các chi phí phát sinh
Khi mua nhà, tiền nhà không phải là chi phí duy nhất. Người trẻ tuổi hiểu được họ còn cần trả tiền cho các dịch vụ cơ bản, như điện nước. Tuy nhiên, nhiều người không tính đến việc họ sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc dọn cỏ sau vườn, lau dọn nhà cửa, hay sửa vòi nước bị hư. “Khi bạn là chủ nhà, bạn sẽ phải tự sửa đồ đạc. Vì vậy, bạn phải bảo đảm bạn có tiền dư trong ngân hàng cho những việc đó,” một chuyên gia nói. Từ người thuê đến chủ nhà là một thay đổi lớn. Vì vậy, hãy dành thời gian nghiên cứu trước các chi phí liên quan đến căn nhà trước khi quyết định mua.
3. Không hài lòng với chính căn nhà
Tìm được căn nhà phù hợp cũng quan trọng như giá tiền vậy. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy phân nửa người trẻ tuổi không hài lòng với căn nhà. Một phần 5 cho biết họ bực mình với những chỗ hư hỏng ngay sau khi dọn vào. Số khác thì nhận ra căn nhà không hợp với gia đình họ. Để tránh các chi phí ngoài dự kiến, giới chuyên gia cho rằng hãy nhờ người có kinh nghiệm đến kiểm tra căn nhà trước khi quyết định mua. “Đặc biệt nếu là người mua lần đầu, bạn sẽ không biết cần phải kiểm tra những gì. Hãy nhờ một người chuyên nghiệp làm điều đó cùng bạn,” một chuyên gia nói. “Bên cạnh đó, trước khi mua, bạn nên liệt kê những đặc điểm căn nhà nhất định cần có, và những thứ có thể nhân nhượng. Bạn càng tìm kiếm có mục tiêu thì càng đỡ mất thời gian và không phải hối tiếc sau này.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp