Saturday, 07/07/2018 - 12:33:57

Nhật treo cổ cựu giáo chủ giáo phái tận thế từng tấn công bằng khí độc sarin


Giáo chủ Shoko Asahara, tên thật là Chizuo Matsumoto, trong hình chụp từ màn ảnh năm 2003. (Junko Kimura/Getty Images)

TOKYO - Cựu thủ lãnh của Aum, một giáo phái ngày tận thế ở Nhật Bản từng thực hiện một cuộc tấn công bằng hơi độc sarin vào tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995, đã bị hành quyết.

Ông Chizuo Matsumoto, còn có tên là Shoko Asahara (sinh năm 1955), là người đầu tiên trong số 13 thành viên giáo phái này bị treo cổ vì những vụ tấn công đó.
 

Hình chụp năm 1996 cho thấy người dân đứng xem vụ xử giáo chủ Shoko Asahara của giáo phái Aum Chân Lý Vô Thượng tại tòa án Tokyo. Vụ án đã kéo dài gần một thập niên, có lúc giáo chủ bị đưa vào bệnh viện tâm thần, trước khi Asahara bị tuyên án tử hình mà đến nay án được thi hành. (Getty Images)

Giáo phái Aum Shinrikyo (Aum Chân Lý Vô Thượng), kết hợp thiền định của Phật Giáo và Ấn Độ giáo với những giáo huấn về ngày tận thế, đã tổ chức một loạt tội ác, trong đó có các vụ tấn công bằng khí sarin xảy ra hàng loạt trên các tàu điện ngầm ở Tokyo, vào giờ cao điểm trong tháng Ba năm 1995.

Sarin, một loại khí độc thần kinh, ban đầu được chế tạo bởi chế độ Đức Quốc Xã thời Đệ Nhị Thế Chiến. Loạt tấn công đã làm cho 13 người thiệt mạng và hơn 6,000 người bị thương.

Tổng thư ký nội các Yoshihide Suga nói rằng nhà chức trách đang áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong trường hợp xảy ra việc trả thù của những người theo ông Matsumoto.

Trong khi đó, thân nhân của các nạn nhân từng bị sát hại bởi giáo phái này nói rằng họ tán thành việc hành quyết.

Bà Kiyoe Iwata có con gái đã bị giết trong vụ tấn công tàu điện ngầm. Bà nói với đài truyền hình Nhật Bản NHK rằng cái chết của Matsumoto đem lại cho bà sự bình yên trong tâm hồn. Iwata nói rằng bà luôn tự hỏi tại sao con gái của bà lại là nạn nhân, và nói thêm rằng bà sẽ đến thăm mộ con gái để báo cho cô biết vụ hành quyết ông Asahara.
 

Shoko Asahara bị tố cáo chủ mưu vụ tấn công bằng chất sarin trong hệ thống xe điện tại Tokyo. (Getty Images)

Ông Minoru Kariya nói với đài NHK rằng ông đã thắc mắc khi nào việc hành quyết sẽ xảy ra, và gọi đó là điều thích đáng. Cha của ông bị giáo phái này tra tấn cho đến chết vào năm 1995.

Những hình ảnh của các thi thể, nhiều người mặc bộ đồ đi làm, nằm la liệt trên sân ga, đã gây choáng váng cho Nhật Bản, và phá vỡ huyền thoại về an toàn công cộng của nước này.

Những chiếc túi nhựa chứa đầy chất độc dạng lỏng đã được đưa lên các chuyến tàu đông đúc, bởi các thành viên giáo phái này trong giờ cao điểm buổi sáng ở Tokyo. Những chiếc túi bị chọc thủng bằng mũi dù, và khí độc gây chết người tuôn ra. Giáo phái này cũng dùng sarin trong năm 1994, xả khí độc trong thành phố của Matsumoto ở miền trung Nhật Bản trong một đêm mùa hè, trong một mưu toan giết chết ba thẩm phán sắp phán quyết về giáo phái này.

Cuộc tấn công thất bại ấy đã dùng một chiếc xe truck đông lạnh để xả khí độc, và một cơn gió phân tán khí ra trong một khu dân cư, giết chết tám người và làm bị thương hàng trăm người.
Có một mối liên kết ở nước Úc với giáo phái Aum Shinrikyo.
Cách đây 25 năm, giáo phái này tứng dời đến một trạm nuôi cừu hẻo lánh , ở gần Leonora trong vùng Goldfields ở miền Tây nước Úc. Tại trạm nuôi cừu, họ đã thực tập cho cuộc tấn công tại ga Banjawarn,.
Mãi cho đến sau những vụ tấn công ở Tokyo, thì những cuộc điều tra về các hoạt động của nhóm này mới dẫn nhà chức trách đến vùng hẻo lánh đó ở Tây Úc. Cảnh sát liên bang và tiểu bang bố ráp trại cừu, tìm thấy trại thực sự bị bỏ hoang. Tuy vậy họ phát hiện bằng chứng cho thấy trại nuôi cừu này đã được dùng cho nhiều cuộc thí nghiệm khoa học, trong số đó có việc sản xuất và thử nghiệm sarin.
Asahara, người thành lập Aum vào năm 1987, từng rao giảng rằng Mỹ sẽ tấn công Nhật Bản và biến nước này thành một miền đất hoang bị tàn phá bởi vũ khí hạt nhân. Ông cũng nói rằng ông đã du hành đến tương lai năm 2006, và nói chuyện với loài người ở thời gian đó về Đệ Tam Thế Chiến đã diễn ra như thế nào. Lẽ đương nhiên năm 2006 đã đến và đi mà không có thế chiến xảy ra.
Ở thời cao điểm, giáo phái này có ít nhất 10,000 thành viên tại Nhật Bản và ở hải ngoại. Trong số này có những người tốt nghiệp từ những trường đại học ưu tú nhất của Nhật Bản.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp